Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân và Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, chiều 17/11, các doanh nghiệp Thụy Sĩ cùng bày tỏ mong muốn được giúp Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết các thách thức hiện gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế, nhất là về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trao đổi với ông Lê Hoàng Quân, bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch khẳng định Việt Nam là một đất nước quan trọng đối với Thụy Sĩ và là một trong những nước Thụy Sĩ ưu tiên hàng đầu về hợp tác phát triển.

Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ đánh giá, cùng với mối quan hệ hữu nghị, quan hệ ngoại giao tốt đẹp, quan hệ kinh tế song phương Thụy Sĩ-Việt Nam cũng được thúc đẩy và hợp tác chặt chẽ trong những năm qua.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ - khu vực châu Á, ông Urs Lustenberger, các doanh nghiệp Thụy Sĩ nhìn về Việt Nam khá lạc quan vì Việt Nam là nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và còn rất nhiều triển vọng, đồng thời cũng là một thị trường đầy tiềm năng.

Về phía các doanh nghiệp Thụy Sĩ, đại diện công ty ABB, hoạt động trong lĩnh vực điện lực và giao thông, cho biết công ty có thể cung cấp chuyên gia, các giải pháp và trang thiết bị giúp Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực giao thông và điện lực, với công nghệ xanh giúp bảo vệ môi trường.

Đại diện sân bay quốc tế Zurich cho biết sân bay này muốn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Việt Nam để phát triển và hiện đại hóa hệ thống sân bay bởi hàng không là lĩnh vực quan trọng giúp giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ, tin rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước, giúp Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác hơn nữa với Geneva – thành phố kết nghĩa và các địa phương của Thụy Sĩ, cũng như thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư giữa thành phố với Thụy Sĩ.

Ông Lê Hoàng Quân cũng khẳng định, thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước làm ăn, đã và đang cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, hy vọng các doanh nghiệp Thụy Sĩ sẽ tiếp tục tìm đến đầu tư tại thành phố./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)