DN vận tải 'không chở khách' muốn 'nói chuyện' với Chủ tịch Hà Nội

Gốc
Những doanh nghiệp vận tải của các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An... bị điều chuyển từ bến xe Mỹ Đình đến bến xe Nước Ngầm đang mong muốn được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Xe khách bị chuyển về bến Nước Ngầm nhiều DN phán sản?

Liên quan đến việc các doanh nghiệp vận tải ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An… đang có xe khách chạy tuyến Hà Nội bị điều chuyển đến bến xe Nước Ngầm, chiều 31/12, Sở GTVT Hà Nội cùng 25 doanh nghiệp vận tải có buổi đối thoại về vấn đề này.

DN vận tải 'không chở khách' muốn 'nói chuyện' với Chủ tịch Hà Nội - Ảnh 1

Rất nhiều hành khách đến bến xe Mỹ Đình bắt xe về các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định... nhưng nhà xe không bắt khách.

Trong buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải tỉnh Ninh Bình cho biết: “Chính việc điều chỉnh luồng tuyến khiến 50 lốt xe tuyến Mỹ Đình - Ninh Bình sang Nước Ngầm – Ninh Bình có nguy cơ phá sản.

Không chỉ có vậy, tình trạng xe dù bến cóc ngang nhiên hoạt động, nấp ở các điểm để đón và trả khách tới bất cứ đâu. Thay vì đi xe có lốt cố định, hành khách sẽ chọn xe dù vì chỉ mất tiền mua vé một lần, không phải đón xe buýt, xe ôm nữa”.

Ngoài ra, bà Nga cũng đề xuất, các doanh nghiệp vận tải muốn đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay vì đến họp chỉ nhận thông báo của Sở GTVT Hà Nội về kế hoạch điều chuyển 425 lốt xe từ Mỹ Đình sang bến Nước Ngầm.

DN vận tải 'không chở khách' muốn 'nói chuyện' với Chủ tịch Hà Nội - Ảnh 2

Bà Nga cũng đề xuất, muốn đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trong khi đó, vị đại diện Công ty vận tải Hà Sơn Hải (tuyến Thanh Hóa - Mỹ Đình) cho biết: “Bến Mỹ Đình mới hoạt động, Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT Thanh Hóa vận động doanh nghiệp về hoạt động ở bến Mỹ Đình, mất nhiều năm xây dựng thương hiệu thì nay lại điều chuyển sang bến Nước Ngầm”.

Còn ông Trần Hữu Quảng, đại diện nhà xe chạy tuyến Thanh Hóa - Mỹ Đình (Hà Nội) nói: “Tuyến Mỹ Đình - Thanh Hóa có 62 lốt/ngày hoạt động theo quy định của pháp luật. Nhưng cũng ở tuyến này lại có 130 chiếc xe dù, xe cóc đang chạy xuyên tâm Hà Nội.

Đây là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Nhưng không hiểu sao, các cơ quan chức năng không giải quyết mà đi giải quyết xe khách vốn đã có luồng tuyến ổn định”.

DN vận tải 'không chở khách' muốn 'nói chuyện' với Chủ tịch Hà Nội - Ảnh 3

Theo ông Quảng, từ năm 2013, Sở GTVT Hà Nội cũng đã mời các nhà xe đến họp về nội dung phân luồng, tuyến nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Ngoài ra, ông Quảng cũng nêu rõ: “Việc sở GTVT Hà Nội nói xe khách gây ùn tắc là không đúng. Việc ùn tắc giao thông ở Thủ đô là điều tất yếu bởi vì hiện nay mật độ dân số quá cao, phân bố dân cư không đồng đều, các khu chung cư xây dựng trên tuyến đường quá nhiều”.

Bên cạnh đó, ông Quảng cũng lập luận: “Thay vì 1 xe khách 40 chỗ chạy ở đường trên cao đến bến xe Mỹ Đình thì giờ đây, sẽ có 10 xe taxi 4 chỗ hoặc 40 xe máy hoặc 1 xe buýt chạy từ bến xe Nước Ngầm đến bến xe Mỹ Đình. Chính vì vậy, Sở GTVT Hà Nội cùng các cơ quan chức năng cần xem xét lại để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cũng như đảm bảo việc đi lại cho người dân”.

Theo ông Quảng, từ năm 2013, Sở GTVT Hà Nội cũng đã mời các nhà xe đến họp về nội dung phân luồng, tuyến nhưng không tìm được tiếng nói chung. Việc chuyển các nhà xe đang hoạt động ở bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp khó, không bắt được khách và có thể phá sản.

Sở GTVT Hà Nội muốn các nhà xe ổn định luồng tuyến…

Trước những câu hỏi đặt ra của các doanh nghiệp vận tải gửi tới Sở GTVT Hà Nội, trong buổi họp báo đối thoại, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: “Quyết định 2288 của Bộ Giao thông vận tải về phân luồng tuyến vận tải năm 2015 nêu rõ, có thể điều chỉnh quy hoạch vào 2 thời điểm là 31/6 và 31/12 hàng năm để phù hợp với tình hình thực tế".

DN vận tải 'không chở khách' muốn 'nói chuyện' với Chủ tịch Hà Nội - Ảnh 4

Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo ông, vị Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, Viện chiến lược Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm cùng phối hợp với các tỉnh, thành phố để xây dựng quy hoạch. Quyết định 2288 của Bộ Giao thông Vận tải chính là sản phẩm của các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan quản lý vận tải.

Bên cạnh đó, ông Viện cũng phân tích: “Từ nút giao Trung Hòa lên đường vành đai 3 thường xuyên ùn tắc và lan tỏa đi nhiều giờ, chính vì thế nên chúng ta phải có bài toán về giảm ùn tắc giao thông. Một trong những giải pháp là phải rà soát lại, sắp xếp hợp lý, khoa học các lộ trình tuyến vận tải để giảm tối đa lưu lượng lên tuyến vành đai 3”.

DN vận tải 'không chở khách' muốn 'nói chuyện' với Chủ tịch Hà Nội - Ảnh 5

Ông Viện cũng mong muốn các nhà xe ổn định luồng tuyến, phát triển lâu dài, đồng hành với sự phát triển giao thông đô thị của Thủ đô Hà Nội cùng đồng hành phục vụ nhân dân các tỉnh nói chung cũng như nhân dân Hà Nội.

Còn nói về vấn đề chọn các doanh nghiệp vận tải ở bến xe Mỹ Đình để tránh ùn tắc, ông Viện thông tin: “Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng Tổng cục được bộ, Vụ vận tải thành lập một tổ công tác để rà soát lại tất cả 4.700 tuyến vận tải hành khách đi 42 tỉnh thành phố đến 5 bến xe chính ở Hà Nội. Khi rà soát thì thấy trong tổng số hơn 1.600 doanh nghiệp thì có đụng chạm đến một bộ phận các doanh nghiệp chúng ta phải điều chỉnh”.

Ngoài ra, ông Viện cũng khẳng định: “Chúng tôi đã đưa ra nguyên tắc điều chỉnh một cách công khai minh bạch, hoàn toàn không có lợi ích nhóm hay trên cơ sở là ưu tiên doanh nghiệp này, không ưu tiên doanh nghiệp nọ.

Trên nguyên tắc đó thì chúng tôi mới rà soát được những lốt tuyến nào phải điều chuyển, một cách hết sức công khai, minh bạch trên nguyên tắc đảm bảo mục tiêu chung là giảm lưu lượng giao thông vào các tuyến hiện nay có nguy cơ ùn tắc giao thông cao”.

Tuy vậy, ông Viện cũng mong muốn các nhà xe ổn định luồng tuyến, phát triển lâu dài, đồng hành với sự phát triển giao thông đô thị của Thủ đô Hà Nội cùng đồng hành phục vụ nhân dân các tỉnh nói chung cũng như nhân dân Hà Nội.

Trên cơ sở thực hiện mục tiêu thì có thể một lúc nào đó, một vế nào đấy ảnh hưởng đến một bộ phận doanh nghiệp, một bộ phận người dân thì rõ ràng như một bộ phận phát triển thì chắc chắn chúng ta phải chấp nhận một khó khăn nhất định.

Tiến Anh

Tin nóng

Tin mới