DN Việt bị nhà thầu Hàn Quốc 'xù nợ'

Gốc
Mặc dù công trình Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đã đi vào hoạt động từ năm 2016, thế nhưng một số DN Việt vẫn phải “ngậm bồ hòn” vì bị nhà thầu Hàn Quốc xù nợ và bỏ trốn khỏi VN.

Theo đơn phản ánh của một số DN gửi cho UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở GTVT… đề nghị can thiệp về việc từ năm 2012 - 2113, các DN gồm Cty TNHH XD Hoa Mai, Cty Lam Anh, Cty Tiến Tiến Đạt, Cty Tân Cường Thịnh, Cty Vạn Phú Đức đã ký hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị thi công với 02 DN của Hàn Quốc là Cty TNHH Công trình Địa chất Đông AH Việt Nam và Cty TNHH Xây dựng Thành Phát Lộc để thực hiện cho dự án tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, điểm đầu từ nút giao Trường Sơn - cổng sân bay Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình) đến điểm cuối là ngã tư Linh Xuân, Quốc lộ 1A (Q.Thủ Đức).

DN Việt bị nhà thầu Hàn Quốc 'xù nợ' - Ảnh 1

Công trình Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đã đi vào hoạt động, nhưng hơn 4 năm trôi qua, nhiều DN Việt vẫn không được nhà thầu Hàn Quốc thanh toán

Theo ông Nguyễn Văn Tiến – Giám đốc Cty TNHH TM-VT-DV-SX Tiến Tiến Đạt (Cty Tiến Tiến Đạt): Đây là dự án được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng, chuyển giao) do Cty GS & EC (Hàn Quốc) - nhà đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư gồm chi phí xây dựng tuyến đường là 186 triệu USD (vốn nhà đầu tư) và chi phí giải phóng mặt bằng 6.783 tỉ đồng (vốn ngân sách TPHCM).

Trong quá trình triển khai dự án, Cty GS & EC đã ký kết hợp đồng thầu phụ với 2 DN của Hàn Quốc là Cty TNHH Công trình Địa chất Đông AH Việt Nam và Cty TNHH Xây dựng Thành Phát Lộc. Trên cơ sở đó, 02 DN này đã ký hàng loạt các hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị thi công với các DN Việt Nam để thực hiện dự án với giá trị hơn 9,5 tỷ đồng, thế nhưng khi triển khai xong dự án, 2 DN Hàn Quốc không thanh toán cho các DN Việt Nam mặc dù các bên đã nhiều lần ngồi lại với nhau làm văn bản nghiệm thu và công văn cam kết thời gian thanh toán.

/**/

Cụ thể, ngày 4/2/2013, các DN gặp gỡ, thống nhất “lập biên bản thỏa thuận giữa 03 bên” gồm: Cty Tiến Tiến Đạt, Cty XD Ban Mai (Cty mới thay thế cho Cty Thành Phát Đạt), Cty Đông AH Việt Nam về việc đồng ý chuyển giao công nợ giữa các bên. Theo đó, từ ngày 18/2/2012, Cty Đông AH Việt Nam và Cty Ban Mai đồng ý bảo lãnh khoản nợ cho Cty Tiến Tiến Đạt. Đến 30/3/2013, nếu Cty Ban Mai không thanh toán công nợ cho Cty Tiến Tiến Đạt, Cty Đông AH Việt Nam sẽ có trách nhiệm chuyển khoản trực tiếp cho Cty Tiến Tiến Đạt…

Thế nhưng, đến nay đã hơn 4 năm, 02 DN Hàn Quốc này không hề thanh toán cho DN một khoản nào. Cũng theo ông Tiến, điều đáng nói là hiện nay giám đốc của Cty Ban Mai đã bỏ trốn khỏi VN khiến cho các DN Việt có công nợ với nhà thầu này có nguy cơ không thể thu hồi được nợ.

Ông Vũ Văn Tuynh – Giám đốc Cty Tân Cường Thịnh cho biết, hành động không thanh toán tiền cho các DN Việt Nam của Cty Thành Phát Lộc là có chủ ý. Bởi, việc thay đổi tên DN từ Cty TNHH XD Thành Phát Lộc thành Cty TNHH XD Ban Mai và người đại diện theo pháp luật, điều hành DN vẫn là ông Lee Youn Duk (người Hàn Quốc) đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn về tính minh bạch trong hoạt động của Cty này và cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Theo Enternews

Tin nóng

Tin mới