Đồ chơi Tết Trung thu: Hàng nội chiếm ưu thế, giá hợp lý

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu, trên các tuyến phố lớn chuyên kinh doanh đồ chơi ở Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can (quận Hoàn Kiếm)… đã tràn ngập sắc đỏ của các món đồ như mặt nạ giấy bồi, trống, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sao… Khách đến mua sắm cũng vô cùng nhộn nhịp. Đáng chú ý, năm nay các loại đồ chơi truyền thống được làm thủ công trong nước có lợi thế hơn hẳn so với đồ chơi hiện đại vì gần gũi văn hóa và an toàn.

Các loại đồ chơi truyền thống sản xuất trong nước chiếm ưu thế trên thị trường.

Các loại đồ chơi truyền thống sản xuất trong nước chiếm ưu thế trên thị trường.

Những ngày này, không chỉ các bạn nhỏ, em bé mà cả các bậc phụ huynh cũng vô cùng háo hức khi hòa vào không khí nhộn nhịp với muôn sắc màu lung linh, rực rỡ của các món đồ chơi trung thu trên khắp các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược… Có thể thấy, trong những năm gần đây, đồ chơi trung thu sản xuất trong nước đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường.

Tại những quầy hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em, những món đồ chơi do nước ngoài sản xuất trong dịp Tết Trung thu hầu như chỉ chiếm một phần nhỏ trong gian hàng. Cũng theo các tiểu thương bán đồ chơi trung thu, lượng người mua những món đồ chơi nước ngoài không còn nhiều.

“Các loại đồ chơi truyền thống vẫn là những sản phẩm bán chạy nhất. Một chiếc mặt nạ giấy bồi của Việt Nam sản xuất có giá hơn 30.000 đồng, đắt gấp 3 lần so với mặt nạ do nước ngoài sản xuất, nhưng lại bán được rất nhiều”, chị Nguyễn Thu Trang, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã chia sẻ.

Cũng theo chị Trang, năm nay, các mẫu đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước được cải tiến nhiều về mẫu mã, màu sắc, được phụ huynh, các bạn trẻ và trẻ em rất yêu thích. Cửa hàng nhập về nhiều loại đồ chơi hàng Việt, chủ yếu như đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép trông trăng, đèn kéo quân giấy bóng kính, đèn cù, mặt nạ giấy, đầu lân, sư, rồng, trống mặt da… phong phú về hình dạng, kích cỡ, màu sắc. Tháng trước, khách hàng chủ yếu mua buôn, đến thời điểm này khách hàng chủ yếu mua lẻ, nhưng đông gấp đôi so với tuần trước.

Ghi nhận tại các cửa hàng, thị trường đồ chơi trung thu năm nay, mẫu mã khá đa dạng, giá cả tăng nhẹ so với năm trước khoảng 10-15%, đồ thủ công trong nước chiếm nhiều ưu thế.

Cụ thể, đèn lồng trung thu hình thú phát sáng có giá từ 25.000-40.000 đồng; lồng đèn trung thu sáng tạo 4 trong 1 có giá từ 70.000-110.000 đồng; đèn ông sao có giá từ 10.000-30.000 đồng; đèn lồng giấy phát nhạc từ 30.000-60.000 đồng/chiếc; mặt nạ giấy từ 15.000-40.000 đồng/chiếc; đầu lân có giá cao hơn, từ 150.000-600.000 đồng/chiếc tùy loại…

Bên cạnh các loại lồng đèn, các sản phẩm mặt nạ với những nhân vật quen thuộc như ông địa, chú hề, chú tễu… làm bằng giấy bồi với màu sắc tươi tắn rất bắt mắt cũng được bày bán nhiều tại các cửa hàng, thay thế cho mặt nạ nhựa có nguồn gốc từ nước ngoài sản xuất.

Cùng với đó, nhiều cửa hàng cũng bán giấy kính và khuôn để các bậc phụ huynh mua về cho con trẻ trải nghiệm việc tự tay làm đèn ông sao, giá của combo này dao động 15.000-30.000 đồng…

Cẩn thận lựa chọn đồ chơi trung thu cho hai con nhỏ, anh Nguyễn Quốc Anh (trú tại phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, đồ chơi không chỉ mang tính giải trí mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của con trẻ, vì vậy những mặt hàng không bảo đảm chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng và mang tính bạo lực cần phải được loại bỏ.

"Tôi thấy năm nay, sản phẩm đồ chơi truyền thống Việt khá phong phú và đa dạng, giá cả hợp lý, chất lượng an toàn nên chọn mua cho các con những món đồ chơi này để các con hiểu được cội nguồn, ý nghĩa Tết Trung thu", anh Quốc Anh nói.

Đồng quan điểm, chị Lê Hà, một phụ huynh khác cho rằng: "Vào Tết Trung thu, tôi muốn mua cho con những món đồ chơi truyền thống để dạy con về văn hóa xưa của Việt Nam. Đó là nét đẹp cần gìn giữ".

Tuy nhiên, bên cạnh các loại đồ chơi truyền thống mang tính văn hóa cao, tại một số cửa hàng vẫn bày bán các loại đồ chơi mang tính bạo lực, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, như kiếm nhựa, lưỡi hái thần chết, mặt nạ kinh dị… thu hút một bộ phận thanh niên nghịch ngợm, hiếu kỳ.

Các loại đồ chơi này không quá đắt, nên nhiều phụ huynh vẫn mua cho các con. Cụ thể, mặt nạ ma quái chỉ có giá 50.000 đồng/chiếc; dao, kiếm có giá từ 40.000-100.000 đồng/cái tùy loại; súng nhựa có giá từ 50.000-300.000 đồng/chiếc, được chế tạo bắn bằng đạn nhựa hoặc mũi tên nhựa... Như vậy, so với mọi năm, giá thành các sản phẩm này không thay đổi quá nhiều.

Những đồ chơi này được các chuyên gia cho rằng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp mà còn gián tiếp, chứa rất nhiều nguy hại tới sức khỏe của trẻ khi tiếp xúc. Các bậc phụ huynh cần tránh chọn các món đồ chơi bạo lực, hoặc đồ chơi có ánh sáng laser hay âm thanh quá lớn.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thanh Mai - nguyên giảng viên Trường Đại học Văn hóa cho rằng, đồ chơi bạo lực, nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Một món đồ chơi thông minh sẽ giúp trẻ vừa giải trí, vừa phát triển trí tuệ. Nhưng những loại đồ chơi bạo lực sẽ tác động sâu sắc đến tính cách của trẻ, tạo nên tính hung dữ, bạo lực.

Do tác hại của đồ chơi bạo lực đối với trẻ nhỏ là vô cùng lớn nên phụ huynh cần quan tâm hơn tới việc chọn đồ chơi cho con. Thay vì mua súng đạn nhựa, đao hoặc kiếm thì cha mẹ có thể tìm mua các loại đồ chơi trí tuệ, kích thích tư duy cho trẻ.

Thanh Hiền

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/kinh-te/1040602/do-choi-tet-trung-thu-hang-noi-chiem-uu-the-gia-hop-ly