Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách để sản xuất điện bằng vi khuẩn trong nước tiểu và họ đang cố gắng ứng dụng công nghệ này vào các đồ điện và robot.

Sản xuất điện từ chất thải của người không phải là một ý tưởng hấp dẫn đối với giới kinh doanh, song nó có thể thay đổi cuộc sống của người dân ở những nước đang phát triển.

Năm ngoái các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Robotics Bristol tại Anh đã tìm ra cách sản xuất điện từ vi khuẩn trong nước tiểu. Nhờ nỗ lực của họ, trong tương lai gần, con người có thể dùng nước tiểu để tạo ra năng lượng cho điện thoại di động. Giờ đây họ muốn sử dụng thành tựu đó để cung cấp điện cho những thứ lớn hơn điện thoại - chẳng hạn như buồng tắm, bếp, phòng khách, Power Technology đưa tin.

Những bình nước tiểu mà các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Bristol Robotics sử dụng để sản xuất điện. Ảnh: UWE

Tiến sĩ Ioannis Ieropoulos, một chuyên gia về pin nhiên liệu của Đại học West England, cũng tham gia nghiên cứu. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên con người chế tạo pin điện thoại có khả năng sản xuất điện từ nước tiểu. Về bản chất, nó là một loại pin nhiên liệu chứa vi khuẩn. Trong quá trình phân hủy nước tiểu để lấy năng lượng, vi khuẩn tạo ra điện.

Ánh sáng mặt trời, gió là những dạng năng lượng tái sinh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, con người sẽ không thể tạo ra điện nếu mây che khuất mặt trời, hay nếu gió không xuất hiện. Tình trạng tương tự sẽ không xảy ra với nước tiểu và đây là một lợi thế của nó.

"Với nước tiểu, chúng ta sẽ không phải phụ thuộc vào gió hay mặt trời", Ieropoulos nói.

Hiện tại lượng điện mà vi khuẩn tạo ra khá nhỏ nên người sử dụng điện thoại chỉ có thể gửi tin nhắn, lướt web và thực hiện vài cuộc gọi ngắn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu để lượng điện mà vi khuẩn tạo ra trong pin đủ lớn để có thể phục vụ những nhu cầu lớn hơn - như thắp sáng bóng điện trong nhà, đun nóng nước trong buồng tắm hay thậm chí cấp năng lượng cho robot.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về mức độ khả thi của công nghệ mà nhóm Ieropoulos phát minh. Tim Worstall, một nhà nghiên cứu của Viện Adam Smith tại London, lo ngại rằng sản xuất điện bằng nước tiểu chỉ là ý tưởng hay về phương diện khoa học, chứ không khả thi về phương diện tài chính. Theo ông, có thể chi phí của việc đưa công nghệ sản xuất điện bằng nước tiểu về các vùng xa xôi không thấp hơn so với chi phí xây dựng hệ thống dẫn điện truyền thống.

Quy trình sản xuất điện từ vi khuẩn trong nước tiểu. Video: YouTube

Thái Dương