Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với đối thủ 'ngang tầm'

Đô đốc Hải quân Charles Richard, chỉ huy Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ tuyên bố rằng, lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân với một đối thủ ngang tầm.

Phát biểu tại một hội nghị do Không quân tổ chức ở Maryland, ông Richard cho biết, Mỹ sẽ phải chuẩn bị cho tình huống leo thang nhanh chóng với các đối thủ và bảo vệ lãnh thổ của mình.

"Tất cả chúng ta trong căn phòng này đều phải suy nghĩ về cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với một đối thủ có khả năng hạt nhân. Chúng ta đã không phải trải qua điều đó trong hơn 30 năm qua", ông Richard cho hay.

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Bãi thử Nevada năm 1953. Ảnh: Flickr

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Bãi thử Nevada năm 1953. Ảnh: Flickr

Đô đốc Hải quân Mỹ cũng khẳng định: "Đây không còn là mối đe dọa trên lý thuyết nữa".

"Nga và Trung Quốc có thể leo thang tới bất kỳ mức độ bạo lực nào mà họ lựa chọn, trong bất kỳ lĩnh vực nào và với bất kỳ công cụ quyền lực nào. Chúng ta chưa từng đối mặt với những đối thủ như vậy trong một thời gian dài".

Theo quan điểm của Nga, Mỹ hiện đang ở trong một cuộc xung đột ủy nhiệm với Moscow ở Ukraine và leo thang căng thẳng qua việc cam kết hỗ trợ cho Kiev vũ khí, thông tin tình báo và tài chính.

Học thuyết hạt nhân hiện nay của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân thứ nhất nhằm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của nước này, hay khi sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí theo quy ước. Học thuyết của Mỹ cho phép thực hiện cuộc tấn công hạt nhân thứ nhất trong "những trường hợp nguy kịch để bảo vệ các lợi ích thiết yếu của Mỹ cũng như đối tác và đồng minh".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại lập trường về vấn đề này ngày 21/9 khi tuyên bố điện Kremlin sẽ "sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ Nga và người dân" nếu lãnh thổ của Nga bị đe dọa. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cảnh báo Mỹ "đang trên bờ vực" trở thành một phần trong cuộc xung đột trực tiếp với Nga ở Ukraine.

Những cảnh báo tương tự cũng được đưa ra từ phía Mỹ, đáng chú ý nhất là cảnh báo từ cựu Tổng thống Donald Trump khi ông cho rằng cuộc xung đột giữa Nga và Mỹ có thể dẫn đến Thế chiến III./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT