Đồ gốm sứ gia dụng: Càng bắt mắt càng độc hại

Gốc
(BVPL) - Theo thống kê của Bộ Công thương, hiện cả nước có gần 300 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đồ gốm sứ gia dụng, đạt doanh số khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi năm và chiếm 30% thị phần cả nước. Trong đó có các thương hiệu lớn, sản phẩm chất lượng tốt như: sứ Minh Long 1, sứ Hải Dương, sứ CK và Long Phương còn lại là hàng Trung Quốc hoặc hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch chiếm gần 70% thị phần. Đáng chú ý là các sản phẩm này thường có hoa văn sặc sỡ, bóng loáng vì có hàm lượng chì vượt quá mức quy định, có khả năng gây nhiễm độc cao cho người tiêu dùng.

Giải thích về vấn đề này, TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm cho biết, các thí nghiệm cho thấy đồ gốm sứ hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Vì thủy tinh nung trên 1.000 0C thường không có màu. Ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Nguy hiểm nhất là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra, đồ gốm sứ tráng men thủ công, nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Nguyên nhân là vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 - 1.500oC. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800 - 1.100oC. Những sản phẩm thêm chì này càng bị thôi nhiễm chì cao nếu chúng ta đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả... bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể…

Chất độc hại có ở nhiều sản phẩm gia dụng khó lượng.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết hàm lượng chì ở ly, cốc, bát đĩa có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi người cầm, nắm sản phẩm. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cách tốt nhất là người dân nên mua các sản phẩm gốm sứ chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng, hạn chế dùng bát đĩa tráng men màu trong lòng bát và nên dùng hàng có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt. Với đồ thủy tinh, tránh những đồ long lanh, bắt mắt. Chỉ nên dùng sản phẩm thủy tinh không có lớp sơn bọc lòe loẹt ở ngoài (vì lớp tráng có thể nhiễm chì).

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ bằng cách: Ngâm bát vào dung dịch giấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm đổi màu thì không nên dùng. Hoặc đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

Ngoài ra, một cách kiểm tra khác cũng khá đơn giản đó là khi mua hàng, người tiêu dùng dùng ngón tay gõ vào đồ sứ, nếu nghe tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì đó là sản phẩm chất lượng tốt, được sản xuất đúng quy cách, ngược lại nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là sản phẩm chất lượng kém.

Việt Hoa (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới