Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Do lỗi đánh máy, số tiền Trịnh Sướng thu lợi bất chính giảm 4 tỷ

Do lỗi đánh máy nên số tiền bị cáo Trịnh Sướng thu lợi bất chính không phải 102 tỷ đồng mà là hơn 106 tỉ đồng. Tuy nhiên, bản chất vụ án không thay đổi.

Ngày 16/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử đối với bị cáo Trịnh Sướng và 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).

Tại tòa, luật sư đề nghị VKS làm rõ việc cáo trạng thông báo Trịnh Sướng thu lợi 102 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong phần luận tội, đại diện VKS lại cáo buộc Trịnh Sướng thu lợi bất chính hơn 106 tỷ đồng. Về nội dung này, đại diện VKS cho biết là do “lỗi đánh máy”.

“Do lỗi đánh máy nên có sự nhầm lẫn, còn số tiền thực tế là hơn 106 tỷ đồng chứ không phải 102 tỷ đồng như cáo trạng. Không phải ở phần luận tội chúng tôi truy tố thêm, mà phân tích đánh giá chứng cứ cụ thể. Trong quá trình đánh máy có thể sai sót nhưng bản chất không thay đổi”, đại diện VKS phát biểu tại tòa.

Trước đó, chiều 15/4, luật sư bào chữa cho Trịnh Sướng đặt vấn đề cần phải tranh luận, xác định số tiền thu lợi bất chính cụ thể của bị cáo trong vụ việc. VKS kết luận bị cáo Trịnh Sướng sản xuất buôn bán xăng giả thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong phần luận tội, phía VKS lại quy buộc bị cáo Sướng thu lợi bất chính số tiền là hơn 106 tỷ đồng (làm tròn số).

Do lỗi đánh máy nên số tiền bị cáo Trịnh Sướng thu lợi bất chính giảm từ 106 tỷ xuống 102 tỷ đồng. Ảnh: Tuyết Liên.

Đối với các thửa đất bị kê biên của Trịnh Sướng, đại diện VKS cho rằng không cần thiết phải tiếp tục kê biên những thửa đất mà bị cáo này đã thế chấp ở các ngân hàng. Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX hủy bỏ các lệnh kê biên đối với các thửa đất trên.

Theo cáo trạng, đầu năm 2019, công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 2 nhóm người có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn để pha trộn với xăng bán ra thị trường. Mở rộng điều tra, công an làm rõ các bị cáo đã sản xuất và tiêu thụ hơn 150 triệu lít xăng giả.

Riêng đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và nhân viên đã sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá gần 2.500 tỷ đồng. Ông Sướng bị cáo buộc đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả thông qua hơn 300 cửa hàng xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Trịnh Sướng khai xăng giả được pha trộn theo tỉ lệ 40% xăng nền và 60% là dung môi, hóa chất, phụ màu mua ở chợ Kim Biên (TP HCM).

Trước đó, trong phiên tòa ngày 14/4, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đọc bản luận tội các bị cáo trước tòa, trong đó cáo buộc Trịnh Sướng là người cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, TP Cần Thơ với khối lượng cực lớn, lên đến 137 triệu lít, đã bán ra thị trường hơn 133,4 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 106 tỷ đồng nên đề nghị phạt bị cáo Trịnh Sướng từ 12 đến 13 năm tù.

Các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 5-6 năm tù đến 7-8 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Lam và vợ là Bùi Thị Duyên (chủ cửa hàng xăng dầu Lam Duyên, ở Đắk Nông) bị đề nghị 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Phúc Lập

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/do-loi-danh-may-so-tien-trinh-suong-thu-loi-bat-chinh-giam-4-ty-d288577.html