Nhiệm vụ chính là tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT, song CSGT còn có nhiệm vụ quan trọng khác là phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT. Không ít người đã phải đổ máu để đem lại bình yên cho cuộc sống.

Trung tá Nguyễn Đình Phong - Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 1, Phòng CSGT Yên Bái, là một trong những điển hình như thế. Sau một lần bắt cướp, anh đã bị thương tật 25%.

Cách đây khoảng hai năm, trên QL70, khi anh đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ tại chốt trực thì nhận được tin báo có 9 thanh niên đi trên 3 xe máy, trong đó người ngồi sau cùng cầm kiếm chém loạn xạ, gây thương tích cho nhiều người đi đường. Ngay lập tức, anh lao xe đuổi theo. Tới một ngõ nhỏ, 9 thanh niên dừng xe, nhiều đối tượng cầm kiếm tấn công và nhặt gạch đá ném tới tấp vào người Trung tá Phong. Anh tránh được những nhát kiếm sắc lẹm, song không thể né được những cơn “mưa” gạch đá. “Mặt và người tôi bê bết máu, nhưng tôi vẫn kiên quyết không để các đối tượng chạy thoát. Nhờ sự hỗ trợ của người dân và đồng đội, các đối tượng đã bị khống chế, đưa về cơ quan công an”, Trung tá Phong kể và cho biết, cũng chính từ lần đó, anh trở thành thương binh hạng A với thương tật 25%.

Trung tá Phong cho hay, tuyến QL70 đoạn từ tỉnh Yên Bái đi tỉnh Lào Cai dài hơn 100km, là một trong những tuyến đường miền núi, đèo cao, dốc hiểm, dân cư sinh sống thì thưa vắng. Chính vì vậy, một số đối tượng manh động đã lợi dụng hoạt động phạm tội, trấn, cướp nhất là ban đêm. Đặc thù này khiến anh và đồng đội luôn nêu cao tinh thần cảnh giác. “Gần đây nhất, giữa tháng 7/2013, tôi và anh em trong Đội khi đang tuần tra trên tuyến QL70 thì bỗng dưng có một xe ô tô tải đi ngược chiều, nháy đèn liên tục và khi tới gần xe ô tô của tổ công tác, lái xe hô: “Phía trước đang có cướp, có cướp, đằng kia có cướp…”. Lúc đó khoảng 2h sáng. Lập tức tổ công tác đã cho xe tăng ga tiến về phía trước” - Trung tá Phong nhớ lại.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuần tra kiểm soát, Trung tá Phong yêu cầu đồng đội tắt đèn quay xe cảnh sát, đề phòng các đối tượng cướp phát hiện có ánh đèn của xe công an và tẩu thoát. Ngay trên xe, Trung tá Phong đã kịp thời bàn bạc phương án tác chiến, cũng như bố trí từng vị trí để kịp thời khống chế đối tượng, đảm bảo an toàn cho người bị hại. Súng đã được rút ra khỏi vỏ.

Khi cách vị trí xảy ra vụ cướp xe máy khoảng 50m, có một ô tô tải dừng đường và trước đầu ô tô tải khoảng 20m có một người thanh niên cởi trần, quỳ giữa đường, chắp tay vái hai người thanh niên bặm trợn. Trung tá Phong hô to: “Thế nào, cái gì đấy…”, thế là thanh niên cởi trần kia đứng phắt dậy và nói: “Hai người này đang trấn tiền và định cướp xe máy của cháu”. Ngay lập tức Trung tá Phong và đồng đội xông lên hô: “Giơ tay lên, không chúng tôi sẽ bắn” và khóa tay hai đối tượng trên, đưa về Công an huyện Yên Bình.

Văn Huế