Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đổ nợ vì... vịt lạ

(Đất Việt) Nhiều người dân nông thôn ở Thừa Thiên - Huế đang đổ nợ vì nuôi phải loại vịt lạ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do một số kẻ lừa đảo đem bán.

Tại huyện miền núi Nam Đông, qua kiểm tra của trạm khuyến nông huyện tại các xã Hương Hòa, Hương Lộc và thị trấn Khe Tre đã có đến hơn 2.000 con vịt cao cổ được thả nuôi.

Khổ vì siêu nạc

Thời gian qua, từng tốp người vào tận nhà dân quảng cáo đây là vịt siêu nạc, giá rẻ bất ngờ. Với chiêu đó, nhiều người dân vì lợi ích trước mắt đã sập bẫy. Chị Hồ Thị Hương, thôn 11, xã Hương Hòa, tiếc rẻ: “Khi đến nhà tôi, họ chào bán vịt với giá 13.000 – 16.000 đồng/con, thậm chí... 3.000 đồng/con. Tôi đã bán tín, bán nghi vì với con giống vịt siêu nạc ngoài thị trường đã lên đến 20.000 - 30.000 đồng/con. Tuy nhiên, thấy vịt rẻ quá nên tôi mua nuôi thử. Nuôi đến 3 tháng, hy sinh cả một sào ruộng cho vịt ăn, nhưng chúng chậm lớn quá, chỉ chân ngày càng cao, cổ ngày càng dài”. Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân thôn 9, xã Hương Hòa, cũng cho biết: “Tôi mua khoảng 100 con vịt loại này, nhưng nuôi đã 3 tháng nay, mất khá nhiều tiền của nhưng chúng chỉ nặng khoảng 2,5 - 3 lạng/con. Chừ lỡ nuôi đành ôm nợ chứ biết làm sao”.

Chị Hồ Thị Hương nuôi vịt "siêu nạc" nhưng 3 tháng chỉ nặng có 250 gr. Ảnh: N.Phương.

Ông Nguyễn Hữu Ánh, Phó trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Nam Đông, cho biết, sau khi nhận tin báo của người dân, trạm khuyến nông đã cử cán bộ, kỹ sư chuyên trách về kiểm tra, bước đầu đây có thể là vịt siêu trứng có tên là Khakicombel, nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc (con mái sau khi ấp xong dùng để đẻ, còn con đực được đem bán với giá rẻ). Chúng ăn nhiều nhưng chậm lớn, chỉ có da bọc xương nên không bán ra thị trường được. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông xuất hiện loại vịt cao cổ này.

Dân mắc bẫy

Tại các huyện Quảng Điền, Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế), nhiều người dân sau khi mắc bẫy nuôi phải vịt siêu cao cổ đã đem bán tràn lan ở chợ đầu mối với giá 30.000 – 40.000 đồng/con.

Ông Đặng Ái, Trưởng phòng Chăn nuôi (Chi Cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế), cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được vịt cao cổ này là vịt ngoại lai siêu trứng (Khakicombel) hay vịt gì. Tuy nhiên, những con vịt này rất lạ! Chúng giống vịt trời (vì có đặc điểm cổ dài, đầu xanh, lông rằn). Đây là những đàn vịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đưa vào các vùng biên để tiêu thụ. Nhiều người vì hám rẻ đã mua về nuôi. Hiện công tác quản lý rất khó khăn vì được bán chui, bán lậu”.

Ông Ái khuyến cáo, hiện chưa biết chính xác bao nhiêu con vịt cao cổ này xuất hiện trên thị trường, không nên hám rẻ mà mua nuôi dễ mắc bẫy bọn lừa đảo và phát sinh mầm bệnh lây lan trong địa phương. Người dân nên mua vịt giống có nguồn gốc, xuất xứ.

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Do-no-vi-vit-la/201111/176516.datviet