Đọ sức vi xử lý các smartphone tầm giá 4 triệu đồng.

Gốc
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm bắt chính xác sức mạnh các bộ vi xử lý nổi bật trong phân khúc điện thoại dưới 4 triệu hiện nay.

Các smartphone tầm giá dưới 4 triệu chủ yếu được trang bị chip của MediaTek hay Qualcomm, một số ít dùng chip của Intel. Dưới đây chúng ta sẽ đánh giá sức mạnh giữa các dòng chip này với các phần mềm kiểm nghiệm hiệu năng như Antutu Benchmark, Quadrant, Nenamark2 với 3 smartphone. Cả 3 mẫu máy đều nằm ở mức giá dưới 4 triệu, là những model được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Các vi xử lý sử dụng trong bài viết là Intel Atom Z2560, Qualcomm Snapdragon 400 và MediaTek MT6582.

1. Antutu benchmark

Xét về mặt hiệu năng giữa các dòng chip của 3 nhà sản xuất được nhắc tới ở trên, chip Snapdragon của Qualcomm được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn cả. So với các bộ vi xử lý cùng tầm, Snapdragon mạnh hơn về khả năng tối ưu hoạt động, cân bằng hiệu suất. Chip Intel có hiệu năng khá cao nhưng lại không tương thích với nhiều ứng dụng, hay bị bật ra ngoài.

Kết quả Antutu Benchmark trên 3 dòng chip.

Qua kết quá kiểm nghiệm bằng Antutu benchmark có thể thấy chip Qualcomm và Intel gần như ngang ngửa nhau và hơn nhiều so với MediaTek. Sự khác biệt này do MediaTek sử dụng nền tảng công nghệ cũ nhằm sản xuất ra những bộ vi xử lý có giá thành thấp hơn nhưng mức hiệu năng đảm bảo tương đối để đáp ứng tốt nhu cầu thông dụng. Trong khi đó, Qualcomm luôn đưa những công nghệ tiên tiến nhất vào trong những sản phẩm của mình.

Nhìn chung, vi xử lý Intel và Qualcomm có hiệu năng gần như tương đương nhau nhưng thế hệ Snapdragon 400 của Qualcomm tương thích hơn với hệ điều hành Android và cân bằng hiệu suất hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, khi đo hiệu năng chip Intel điểm số lệch khá nhiều với điểm cao nhất và nhỏ nhất, khoảng 2000 – 3000 điểm. Còn Snapdragon 400 điểm chênh lệch các lần đo không nhiều, cho thấy sự ổn định từ vi xử lý.

2.Quadrant Standard

Tiếp đến sử dụng một phần mềm đánh giá hiệu năng nổi tiếng khác là Quadrant Standard. Cũng như Antutu Benchmark, Quadrant sẽ đánh giá tổng thể khả năng xử lý của chip, đưa ra những con số để xác thực sức mạnh của smartphone.

Kết quả Quadrant Standard trên 3 dòng chip.

Với Quadrant Standard, chip Snapdragon được đánh giá cao hơn hẳn với điểm số 9.426. Trong khi đó với smartphone chạy chip Intel đạt điểm số thấp hơn, 8.870 điểm và chip MediaTek chỉ dừng ở mức 5.905 điểm. Kết quả này cho thấy sự vượt trội của chip Qualcomm Snapdragon 400 so với các sản phẩm cùng tầm giá.

3. Nenamark2

Khả năng xử lý đồ họa cũng là một yếu tố quan trọng khi đánh giá hiệu năng của máy. 3 nhà sản xuất Qualcomm, Intel, MediaTek đều sử dụng những chip đồ họa GPU khác nhau cho các dòng chip của mình. Chip Qualcomm có GPU Adrano 305, Intel có GPU PowerVR SGX 544MP, MediaTek có Mali-400MP2.

Đánh giá khả năng xử lý đồ họa bằng Nenamark2.

Với 60,5 fps, GPU PowerVR SGX 544MP của Intel tỏ ra nhỉnh hơn so với 57,1 fps của Adreno 305 và 53,4 của Mali-400MP2. Với kết quả này, các smartphone sử dụng vi xử lý của Qualcomm hoặc Intel có khả năng chơi thuyết phục các tựa game 3D nặng hiện nay, hoặc trình diễn những đoạn phim, video độ phân giải lớn một cách mượt mà.

Nhìn chung, bộ vi xử lý Qualcomm và Intel có hiệu năng ngang ngửa nhau và vượt trội so với bộ vi xử lý của MediaTek. Với khả năng tương thích với hệ điều hành Android, cùng cân bằng hiệu suất tốt, Snapdragon 400 của Qualcomm được đánh giá là tối ưu hơn cả về mọi mặt. Những điểm số thực tế cho thấy chính xác về tương quan của 3 mẫu máy.

Vi xử lý Snapdragon 400 lõi tứ xung nhịp 1,4 GHz hiện đang nằm trong sản phẩm Racer INNO của HKPhone. Sở hữu nhiều yếu tố vượt trội, sản phẩm đang là sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo người dùng Việt hiện nay. Máy được bán với giá 3,65 triệu tại hơn 120 showroom của HKPhone trên toàn quốc.

Racer INNO sử dụng chip Snapdragon 400.

Máy bán với giá 3,65 triệu, đặc biệt hấp dẫn với cấu hình cao.

Racer INNO có dung lượng pin lên đến 2500 mAh, chính sách bảo hành 12 tháng và được dùng thử miễn phí 3 ngày. Tìm hiểu thêm Rồng đỏ Racer INNO tại đây.

Tin nóng

Tin mới