Đọ tình yêu khoa học bằng... tên lửa nước

Gốc
Trò chơi tên lửa nước sẽ là sân chơi khởi đầu cho tình yêu khoa học của các bạn học sinh từ tiểu học đến THPT.

Đọ tình yêu khoa học bằng... tên lửa nước - Ảnh 1

Cuộc thi tên lửa nước là sân chơi cho các bạn trẻ yêu khoa học. Ảnh: TST.

Tên lửa nước là trò chơi rất quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên. Sử dụng nước làm lực đẩy, bộ phận chính của tên lửa gồm 2 chai nhựa dung tích khoảng 1.5 lít. Một chai để nguyên, chai còn lại được cắt thành 3 phần gắn vào chai thứ nhất.

Phía bên ngoài vỏ chai, cánh và đuôi tên lửa sẽ được thiết kế từ giấy bìa, nhựa và một số nguyên liệu có độ cứng.

Tên lửa được gắn vào một bệ phóng được làm từ các ống PVC được ghép nối với nhau bằng keo dán nhựa và hoạt động nhờ áp suất không khí. Người chơi sẽ đổ một lượng nước với tỉ lệ thích hợp, sau đó bơm khí nén vào trong tên lửa.

Khi tên lửa có đủ khí nén, người chơi sẽ giật chốt để khí nén đẩy nước ra ngoài. Khi đó, dòng nước bị đẩy ra ngoài sẽ truyền toàn bộ áp lực của khí nén về phía sau và phóng tên lửa bay cao. Tên lửa nước thông thường có thể bay xa đến hàng trăm mét.

Trương Minh Hoàng, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tân sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM là người có kinh nghiệm nhiều năm tham gia hội thi tên lửa nước do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, chia sẻ: Trò chơi này giúp học sinh áp dụng những kiến thức vật lý như áp suất, đường bay của vật rơi tự do, bắn xiên… Khi bắn tên lửa nước, các bạn trong nhóm phải biết phối hợp ăn ý với nhau để đạt kết quả cao nhất.

"Tên lửa nước được xem như là sân chơi khởi đầu cho tình yêu khoa học của học sinh", Hoàng cho biết thêm.

Nhằm tạo sân chơi khoa học cho các bạn học sinh tiểu học, THCS, THPT, năm 2017 Thành đoàn TP.HCM tiếp tục tổ chức cuộc thi tên lửa nước cấp thành phố.

Các nhóm sẽ trải qua 3 phần thi chính là bắn tên lửa tầm xa, bắn tên lửa tầm cao bung dù và bắn tên lửa vào vị trí do ban tổ chức quy đinh. Sau 3 vòng thi, đội nào có tổng điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch.

Cuộc thi bắn tên lửa nước TP.HCM năm 2017 sẽ tổ chức vào ngày 15/10/2017 tại Sân vận động Quân khu 7 – Số 202 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Các bạn học sinh đăng ký tham gia có thể gửi email về ban tổ chức theo địa chỉ: tenluanuocvietnam@gmail.com hoặc khoahoctre@gmail.com

Hà Thế An

Tin nóng

Tin mới