'Đổ vỏ ốc' cho 474 chung cư cũ ở TP.HCM như thế nào?

Gốc
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu đến cuối năm 2016 phải hoàn thành công tác kiểm định chất lượng 474 chung cư cũ. Nhưng dẹp cả trăm chung cư cũ là chuyện không dễ dàng gì.

Ngày 8/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã chủ trì buổi làm việc với các Sở, Ban ngành, chức năng và một số quận, huyện về việc xây dựng cơ chế, chính sách cải tạo, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, Ủy viên Bộ Chisng trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu đến cuối năm 2016 phải hoàn thành công tác kiểm định chất lượng 474 chung cư cũ, xuống cấp để sớm có kế hoạch sửa chữa, xây mới nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của hàng chục nghìn hộ dân.

'Đổ vỏ ốc' cho 474 chung cư cũ ở TP.HCM như thế nào? - Ảnh 1

TP.HCM hiện có 470 chung cư cũ cần kiểm định, tháo dỡ

Tại buổi làm việc, Ông Khoa cho biết quan điểm của Thành ủy, UBND thành phố là phải xử lý nhanh các chung cư hư hỏng, xuống cấp đảm bảo cuộc sống người dân, góp phần chỉnh trang đô thị.

Để đẩy nhanh tiến độ, UBND thành phố ủy quyền phân cấp, cho quận, huyện quyết định trong vấn đề cải tạo chung cư cũ. Đồng thời, thiết lập và ban hành quy chế chuẩn để kiểm tra giám sát, tổ chức giải phóng mặt bằng, chỉ định thầu, thực hiện nhiều chức năng, nhiệm vụ trước kia thuộc thẩm quyền của các sở ban ngành như xây dựng, quy hoạch và kiến trúc, …

Tuy nhiên đại diện một số quận, huyện cũng quan ngại về năng lực chuyên môn khi nhận trách nhiệm nói trên. Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa, cho biết trên tinh thần là vẫn phải phân cấp, còn về tính pháp lý hay chuyên môn các sở sẽ bàn tiếp để thực hiện.

Trong khi chờ văn bản chính thức của Thủ tướng Chính phủ, ông Khoa yêu cầu Sở Xây dựng phân nhóm 474 chung cư, đánh giá thuận lợi, khó khăn, sức hấp dẫn đầu tư, hoàn thiện dự thảo phân cấp, ủy quyền, xây dựng tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà đầu tư minh bạch, rõ ràng để tránh khiếu nại, tranh chấp sau này.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cũng đề xuất, TP.HCM cần tổ chức điều tra xã hội học nhằm nắm bắt nguyện vọng của các cư dân trong các chung cư cũ để tránh rắc rối về sau.

Theo báo cáo của Phó giám đốc sở Xây dựng Nguyễn Văn Danh, hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ cần kiểm định. Riêng quận 5 có hơn 200 chung cư, trong số này lại có đến 106 chung cư nhà tập thể đã xuống cấp nặng, có thể gây nguy hiểm hoặc đã hết niên hạn sử dụng.

Đức Mỹ

Tin nóng

Tin mới