Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đổ xô bán vàng ngoài SJC

Sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định vàng miếng SJC sẽ là thương hiệu vàng miếng duy nhất của Nhà nước, thị trường vàng đã phản ứng tức thì. Người dân bắt đầu đổ xô đi bán thương hiệu vàng không phải SJC.

Mong Thống đốc giữ lời hứa
Lại lo sợ vàng miếng tồn kho
Được “cởi trói”, vàng miếng không phải SJC vẫn lao dốc

Dân đang cất trữ vàng miếng không phải SJC đang lo lắng trước thông tin Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Ảnh: HT

Lúc 17h, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu (BTMC) lùi về mức 44,0 - 44,3 triệu đồng/lượng mua vào-bán ra. Giảm 300.000 đồng/lượng chiều thu mua và 500.000 đồng/lượng chiều bán ra so với lúc 14h cùng ngày. Trong khi đó, giá vàng SJC tại Tập đoàn Đá Quý Doji niêm yết ở mức 44,35 -44,55 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 200.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Vàng miếng AAA của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) giao dịch ở thấp hơn hẳn gần 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán, ở 43,6 -44,0 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận của Infonet tại Hà Nội cho thấy, người dân lại đổ xô đi bán vàng miếng không phải thương hiệu SJC và quay sang mua mạnh vàng miếng SJC.

Vừa mua 2 cây vàng Rồng Thăng Long của BTMC cách đây 1 tháng, anh Ngọc Tú (Định Công - Hoàng Mai) vội vàng mang đi bán. "Sáng nay vừa nghe thông tin sắp tới chỉ có SJC là thương hiệu duy nhất được giao dịch, chiều nay tôi mang đi bán luôn số vàng lần trước mua, sợ thời gian tới giá hạ thấp thì lại lỗ to"- anh Tú nói.

Cũng trong cảnh đi bán, nhưng bác Vân (Cầu Giấy - Hà Nội) lại có ý định bán để chuyển sang tích trữ SJC. Mấy hôm trước tôi đã định bán nhưng muốn nghe ngóng thêm tình hình, nhưng hôm nay thì ông Thống đốc nói rõ thế rồi, thì phải bán ngay, chuyển sang SJC cho an toàn"- bác Vân nói với PV Infonet khi vừa bán 5 lượng vàng của BTMC và sang luôn cửa hàng Phú Quý đối diện để mua vàng SJC.

Hiện tượng bán tháo vàng càng bị "châm ngòi" sau tuyên bố SJC sẽ là thương hiệu vàng của Nhà nước của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại phiên chất vấn trước Quốc hội sáng nay. Lựa chọn SJC là thương hiệu vàng duy nhất, theo thống đốc Bình là do vàng miếng SJC đang chiếm tới 90% thị phần nên NHNN quyết định hoạt động sản xuất kinh doanh vàng miếng của doanh nghiệp này sẽ trực thuộc NHNN.

Với việc làm này, NHNN thực hiện được 2 mục tiêu: độc quyền và tiết giảm chi phí. “Từ giờ trở đi, nhãn hàng SJC là của NHNN. Khi điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ đổi thương hiệu SJC thành SBV cho đồng bào, chiến sỹ yên tâm”, ông Bình khẳng định.

Vì thế, đối với những thương hiệu vàng ngoài SJC sẽ chắc chắn bị ảnh hưởng, không được chấp thuận giao dịch thời gian tới. Thống đốc Bình cho rằng, "các nhóm lợi ích nào đang bị ảnh hưởng thì đó chính là nhóm đã đi trái lại lợi ích quốc gia, sẽ không được chấp nhận. Chúng tôi đề nghị, vì mục đích lợi ích quốc gia, đảm bảo vĩ mô kinh tế, những nhóm này hãy hy sinh lợi ích của mình”.

Hiện tượng bán tháo vàng miếng phi SJC đã xảy ra cách đây 2 tuần khi bỗng dưng BTMC "đại hạ giá" vàng Rồng Thăng Long với mức giá thấp hơn hẳn 1 triệu đồng/lượng so với SJC. Thống kê của BTMC cho thấy, lực cầu giao dịch ngày 25/11 chỉ đạt 35%, trong khi lực bán chiếm áp đảo – tới 65%.

Trường Giang

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3447