Cuộc biểu tình “chiếm trung tâm” tại Hồng Kông đã bước sang tuần thứ hai và có nhiều diễn biến lạ. Đã có người đòi nhảy cầu tự sát để cứu vãn tình hình tại Hồng Kông.

Dọa nhảy từ cầu vượt

Trong lúc đoàn người biểu tình đang ở đường gần cầu vượt Admiralty thì họ phát hiện một người đàn ông thuộc phe chống biểu tình trèo lên nóc cầu vượt.

Người đàn ông này dùng loa nói: “Alex Chow, cho chúng tôi biết khi nào mọi thứ có thể quay trở lại!". Ông ta đòi yêu cầu gặp thủ lĩnh sinh viên Alex Chow, người đứng đầu phe sinh viên đòi dân chủ.

Người đàn ông trên cầu nói với mọi người bên dưới rằng ông có ba đứa con, tuổi từ 8, 11 đến 14, và chúng cần phải được đến trường. Ông đã ngồi vắt vẻ trên cầu trong lúc biển người ở dưới. Nếu ông ta ngã xuống thì không chỉ bản thân ông ta chết mà không ít người ở dưới bị vạ lây.

Một người phụ nữ đã hét lên cáo buộc ông ta nhận tiền để “làm trò”. Người đàn ông hét trở lại phủ nhận chuyện này. Ông ta khoe: “Tôi đã mang loa tới đây, nó không phải mua bằng tiền của mấy ông nội (ám chỉ Bắc Kinh)".

Một lúc sau, đoàn người giãn ra nhường chỗ cho 6 xe cứu hỏa. Lực lượng cứu hộ đã thổi phồng một tấm đệm lót khổng lồ bên dưới cây cầu phòng hờ người đàn ông bị rơi. Truyền hình cũng có mặt để tường thuật trực tiếp.

“Người trên cầu” (Bridge man) kiên quyết không bỏ vị trí cho đến khi gặp thủ lĩnh phong trào chiếm trung tâm. Alex Chow có mặt theo “yêu cầu” nhưng “Người trên cầu” vẫn bất hợp tác và tuôn ra những lời khó nghe với người biểu tình và đòi CNN, BBC đến tường thuật trực tiếp.

Cảnh sát và lính cứu hỏa đưa thang lên nhưng "Người trên cầu" từ chối leo xuống và còn dọa sẽ nhảy xuống đất ngoài chỗ đặt đệm bơm hơi.

Sau hơn 5 giờ ở trên cầu và hơn 1 giờ “đàm phán”, ông ta mới để cảnh sát đưa xuống cầu và nói ông ta hành động như vậy chỉ để cứu vãn tình hình hỗn loạn ở Hồng Kông, muốn các con được đến trường và khẳng định không hề được ai trả tiền để “làm trò” như vậy.

Anh Tú (theo Bưu điện Nam Hoa buổi sáng)