Đoàn công tác Đà Nẵng tổ chức xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Gốc
Ngày 14-9, trong khuôn khổ chuyến công tác Hàn Quốc - Nhật Bản, Đoàn công tác TP Đà Nẵng do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản.

Ngày 14-9, trong khuôn khổ chuyến công tác Hàn Quốc - Nhật Bản, Đoàn công tác TP Đà Nẵng do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản.

Đoàn công tác Đà Nẵng tổ chức xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản - Ảnh 1

Đoàn công tác TP Đà Nẵng làm việc với các đối tác Nhật Bản.

Đoàn đã làm việc với Phòng Công Thương Nhật Bản, được ông Akio Nekoshima, Chủ tịch Ủy ban hợp tác doanh nghiệp Nhật Bản - Vùng Mê Kông, Giám đốc điều hành Công ty Kawasaki Heavy Industries, đón tiếp nồng hậu. Ông Akio Nekoshima cho biết có kế hoạch dẫn đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và khảo sát thành phố Đà Nẵng vào tháng 3-2018, trong đó thăm cảng Đà Nẵng và các địa điểm liên quan để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Cùng ngày, Đoàn có buổi  thăm và làm việc với Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật, Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren). Ông Kuniharu Nakamura, Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo và ông Ichikawa Hideo - Chủ tịch Showa Denko  tiếp đoàn, giới thiệu về tình hình đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam và Đà Nẵng. Dự kiến tháng 12-2017, tại buổi đối thoại về sáng kiến chung sẽ đưa ra đề xuất cải thiện môi trường đầu tư. Phía Nhật đánh giá cao sáng kiến về thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông -Tây. Tại buổi làm việc, Công ty Showa Denko cũng giới thiệu dự án đầu tư tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc lân cận Đà Nẵng. Ông Nakamura đánh giá cao những giải pháp mang tính tổng thể trong thu hút đầu tư của TP Đà Nẵng và cam kết giới thiệu các nhà đầu tư tăng cường đến với thành phố, đặc biệt với điều kiện cơ sở hạ tầng ngày càng thuận lợi cho nhà đầu tư.  Công ty Showa Denko cho biết khả năng đầu tư dự án sản xuất các tấm nhôm đặc chủng trong ngành xây dựng tại Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Việt- Nhật, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đánh giá cao sáng kiến của phía Nhật về việc tổ chức triển lãm nghệ thuật của Nhật Bản trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng; đồng thời cam kết tạo điều kiện phối hợp trong công tác tổ chức. Phó Chủ tịch  cũng mời Diễn đàn kinh tế Việt Nhật tham gia Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng,  do thành phố tổ chức vào cuối tháng 9, đầu tháng 10-2017.

Chiều 14-9, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Diễn đàn kinh tế Việt-Nhật tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng tại Tokyo, Nhật Bản. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, JICA, Jetro, hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản thuộc các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin... Sau phát biểu chào mừng của Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh và Chủ tịch diễn đàn kinh tế Việt Nhật Inokuchi Takeo, hội thảo đã nghe bài trình bày của ông Tanizaki Yasuaki, cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Funayama Tetsu, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Mitsubishi Việt Nam về môi trường đầu tư Đà Nẵng, bài phát biểu của Giáo sư Trần Văn Thọ (đại học Wesada) và có buổi trao đổi sôi nổi với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đánh giá về môi trường đầu tư Đà Nẵng, Chủ tịch kiêm TGĐ Mitsubishi VN Tetsu Funayama cho rằng Đà Nẵng là “thành phố tiêu biểu” khi các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu Việt Nam. Với định hướng chính thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, du lịch, công nghệ cao, môi trường, Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư như Mitsubishi nghiên cứu đầu tư các dự án tàu điện, giáo dục, y tế theo mô hình hợp tác công tư (ppp), các dự án về CNTT, sản xuất ô-tô chạy điện, động cơ điện lai xăng...

Hội thảo Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng tại Tokyo diễn ra thành công tốt đẹp, kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả tích cực trong công tác vận động xúc tiến đầu tư của thành phố trong thời gian đến.

QUANG CƯỜNG – DÂN HÙNG

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trong chương trình làm việc tại Nhật Bản, ngày 15-9, đoàn công tác TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản. Thành phố Đà Nẵng đề nghị TLSQ hỗ trợ thúc đẩy quan hệ với thành phố Osaka, đưa quan hệ hai bên vào quan hệ thành phố đối tác để mang lại hiệu quả hợp tác cao hơn trong thời gian tới. TLSQ cho biết đang liên hệ với liên đoàn kinh tế vùng Kansai để thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đến miền Trung, trong đó Đà Nẵng là hạt nhân. TLSQ đề nghị Đà Nẵng nghiên cứu xúc tiến đầu tư của một số doanh nghiệp như Mitani, Daikin..., một số nơi như Fuyama... Với đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Osaka thì điều kiện kết nối Đà Nẵng với các thành phố như Kobe, Saitama... là khá thuận lợi.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị TLSQ kết nối vùng Kansai với vùng duyên hải miền Trung, mời TLS tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 cuối tháng 9, đầu tháng 10-2017; đề nghị TLS hỗ trợ thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về hợp tác liên kết phát triển vùng, mang lại giá trị cho không chỉ Đà Nẵng và các địa phương trong vùng.

Chiều 15-9, đoàn công tác đã đến thăm  làm việc với Công ty Takuma, công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường từ những năm 1960 cho đến nay. Hai bên đã trao đổi ý kiến về địa điểm đặt nhà máy xử lý rác thải trong đô thị, vấn đề phân loại rác thải tại nguồn, chi phí xử lý rác, tác động môi trường của nhà máy, vấn đề tập kết rác, nước rỉ rác, hoạt động nghiên cứu để đề xuất dự án xử lý rác thải tại Đà Nẵng.

Cũng trong chương trình ngày 15-9, Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh và đoàn công tác đã đến thăm làm việc với Công ty Yamato Industrial Sewing Machine Manufacturing Co., Ltd Lãnh đạo Công ty mong muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục đầu tư để có thể triển khai ngay dự án nếu được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tin nóng

Tin mới