Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Ngày 15/1, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Ninh Bình.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc tại Ninh Bình.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc tại Ninh Bình.

Đón, tiếp đoàn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc; Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; cùng các lãnh đạo Trung ương và địa phương.

Tại buổi đón tiếp, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã thông tin về tình hình công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Đồng chí cho biết, hiện, Ninh Bình có 41 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nhà đầu tư Hàn Quốc (chiếm 27,08 % tổng số dự án FDI toàn tỉnh), với tổng vốn đăng ký trên 413 triệu USD.

Các dự án FDI Hàn Quốc được triển khai, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; vận hành, hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, cũng như tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã ký 13 thỏa thuận hợp tác với các đối tác đến từ Hàn Quốc, trong đó có 11 thỏa thuận đang còn hiệu lực.

Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình mong muốn Quốc hội Hàn Quốc quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để tỉnh Ninh Bình tiếp tục hợp tác toàn diện với các thành phố của Hàn Quốc, để mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, giữa tỉnh Ninh Bình với các thành phố của Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển. Đồng thời, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu hình ảnh của tỉnh Ninh Bình đến đông đảo người dân Hàn Quốc, qua đó thúc đẩy giao lưu, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cho biết, Hàn Quốc cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc không chỉ đóng góp to lớn cho sự thịnh vượng về kinh tế, sự phong phú về văn hóa của Hàn Quốc, mà còn đóng vai trò quan trọng là cầu nối cho tương lai hai nước.

Trong khuôn khổ đó, Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động cung cấp các dịch vụ đa dạng: Giáo dục định hướng tại nước sở tại, tổ chức 228 trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa và tổng đài tư vấn 24/24 giờ trên toàn quốc, hỗ trợ dạy tiếng Việt cho con em các gia đình đa văn hóa, trau dồi bản sắc, hội nhập xã hội... cho gia đình đa văn hóa.

Quốc hội Hàn Quốc luôn tìm mọi cách để bảo vệ quyền và lợi ích của người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, đồng thời tăng cường hỗ trợ các gia đình đa văn hóa, đặc biệt là phụ nữ di cư kết hôn và con cái của họ.

Ông Kim Jin Pyo nhấn mạnh, trong 30 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển nhanh. Hiện, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với khoảng hơn 8 nghìn doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Ninh Bình trong năm qua và khẳng định chuyến thăm lần này là cơ hội để Quốc hội Hàn Quốc trực tiếp trao đổi với các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam về định hướng phát triển quan hệ hai nước trong 30 năm tới.

Ông Kim Jin Pyo đề nghị, thời gian tới tỉnh Ninh Bình tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn; bảo đảm an toàn cho du khách Hàn Quốc khi đến với Ninh Bình, đặc biệt là quan tâm đến các tai nạn, sự cố và các vấn đề lãnh sự; thiết lập đường dây nóng với đại sứ quán Hàn Quốc để tích cực, chủ động hỗ trợ công dân Hàn Quốc trong trường hợp cấp thiết; tăng cường, quan tâm các mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy sự phát triển giữa hai bên.

VĂN HỒNG