Nhận lời mời của Công đoàn Công nghiệp và sản xuất toàn cầu (Industry all), đoàn đại biểu Công đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (CĐTKS) do đồng chí Đỗ Đình Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch CĐTKS dẫn đầu đi dự Hội nghị Công đoàn Than Khoáng sản Toàn cầu do Industry All tổ chức tại Hannover, Cộng hòa Liên bang Đức, từ ngày 18 đến ngày 19.11.2015.

Hội nghị được tổ chức tại trung tâm hội nghị của Công đoàn Kim khí, Mỏ Năng lượng Đức, với sự tham gia của hơn 80 đại biểu của 21 Công đoàn than khoáng sản thành viên của Industry All, đến từ các nước Australia, Đức, Ba Lan, Hungary, Nga, Ukraina, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Nam Phi. Chủ đề của Hội nghị là “Biến đổi khí hậu và sự khủng hoảng của ngành công nghiệp khai thác than”. Hội nghị đã chỉ ra nhiều thách thức của ngành than trong tương lai như vấn đề khủng hoảng năng lượng, biến đổi khí hậu, khủng hoảng việc làm và cũng chỉ ra những phương hướng của Indutry All và công đoàn các nước thành viên trong việc giải quyết những thách thức này trong giai đoạn 2016-2018.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đình Hiền đã thông báo đến những đóng góp của CĐTKS trong việc tổ chức chăm lo đời sống, đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi cho công nhân lao động đóng góp vào sự phát triển của Ngành trong thời gian qua; đồng chí Đỗ Đình Hiền còn chia sẻ những kinh nghiệm của CĐTKS VN tham gia vào việc bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Tổng thư Ký Industry All đã cảm ơn sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn của CĐTKS VN đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Công nghiệp khai thác Việt Nam trong thời gian qua.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: Để bảo vệ môi trường, thế giới đang tiến dần tới việc hạn chế sử dụng nguyên liệu hóa thạch, hơn nữa than là một trong những tác nhân chủ yếu gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu hiện nay, xu thế này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của ngành than nói chung và ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của đoàn viên, công nhân lao động trong ngành than nói chung. Theo đồng chí giải quyết vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Đỗ Đình Hiền cho biết: ”Đứng trước nhu cầu năng lượng ngày một tăng cao của đất nước, trong bối cảnh tài nguyên nước ngày một ít dần, các nhà máy thủy điện đứng trước nguy cơ thiếu nước để sản xuất điện năng, tới đây sẽ có hàng loạt nhà máy nhiệt điện đang xây mới sẽ hoàn thành, đảm bảo việc cung ứng than cho các nhà máy này đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực của toàn ngành, làm sao vừa đảm bảo việc cung ứng than nguyên liệu cũng như đảm bảo việc sản xuất than sạch nhằm bảo vệ môi trường. Trong thời gian qua, CĐTKS đã cùng với tập đoàn xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển ngành than hài hòa thân thiện với môi trường, như trồng cây phủ kín các bãi thải mỏ, Xử lý nguồn nước, đầu tư máy móc công nghệ mới để đảm bảo việc ít tác động xấu đến môi trường. Để đảm bảo tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản xuất tăng thu nhập cho người lao động.

Bên lề hội nghị, đồng chí Đỗ Đình Hiền còn có các cuộc gặp gỡ tiếp xúc với một số đoàn Công đoàn Mỏ Nam Phí, Công đoàn có hợp tác song phương với CĐ TKSVN; gặp gỡ với Chủ tịch Công đoàn Mỏ Năng lượng Ba Lan, Công đoàn Mỏ Lan đã đề nghị thiết lập quan hệ song phương CĐTKS. Chủ tịch Công đoàn Ba Lan bày tỏ: “Tôi biết là CĐVN có quan hệ hợp tác song phương với Liên minh toàn quốc các công đoàn Ba Lan (OPZZ) điều này là rất tốt, quan hệ này đã nói lên quan hệ thủy chung của CĐVN với OPZZ. Tuy CĐ mỏ Năng lượng Ba Lan không là thành viên của OPZZ, nhưng chúng tôi đánh giá rất cao mối quan hệ này, và mong được hợp tác song phương với CĐTKS VN trên phương diện cùng là thành viên của Industry all; nhiều năm nay chúng tôi đã xuất khẩu một lượng lớn máy móc và thiết bị khai thác mỏ cho Việt Nam. Tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ đem lại cho hai bên nhiều thành quả tốt đẹp trong việc hợp tác chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, đồng thời trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn nhằm củng cố thêm mối quan hệ truyền thống Việt Nam Ba Lan”.

Đồng chí Đỗ Đình Hiền đã cảm ơn những bày tỏ chân thành của Lãnh đạo Công đoàn Mỏ Ba Lan và hứa sẽ xin ý kiến đoàn viên và công đoàn cấp trên để thiết lập mối quan hệ này.