Nhận lời mời của Công đoàn Mỏ Nam Phi (NUM), đoàn đại biểu Công đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (CĐTKSVN) do đồng chí Lê Văn Nhẫn, Ủy viên Ban Chấp hành CĐTKSVN, Chủ tịch CĐ Công ty Tuyển than Cửa Ông dẫn đầu đi Nam Phi thăm và làm việc với Công đoàn Mỏ Nam Phi (NUM), từ ngày 22 đến ngày 27.10.2013.

Chuyến thăm lần này của đoàn nằm trong chương trình hợp tác song phương giữa hai công đoàn ngành hai nước được ký năm 2012 nhân chuyến thăm và làm việc Việt Nam của Tổng thư ký NUM Frans Baleni.

Đoàn đã có 5 cuộc hội đàm, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn với Tổng thư ký, Lãnh đạo các Ban chuyên môn của NUM và công đoàn cơ sở của NUM; ngày 24/10/2013 còn dự hội thảo về “việc làm xanh” do công đoàn Công nghiệp Toàn cầu (Industry All) phối hợp cùng NUM tổ chức với sự tham gia của các công đoàn thành viên của Industry All.

Trong các cuộc tiếp xúc này Tổng thư ký NUM đã bày tỏ lòng kính phục và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với tinh thần quật cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam trong quá trình xây dựng đất nước trong giai đoạn hiện nay, Tổng thư ký của NUM nói: “Đất nước Việt Nam luôn là ấn tượng sâu sắc đối với tôi, do vậy hợp tác song phương giữa hai công đoàn cần phải phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đồng chí Lê Văn Nhẫn cho biết: “NUM là một Công đoàn ngành công nghiệp mũi nhọn của Nam Phi, là ngành sản xuất chiếm 50% sản phẩm quốc nội có vai vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội ở Nam Phi, có mối quan hệ sâu sắc giữa Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP).

Chuyến đi lần này đối với chúng tôi là hết sức bổ ích và thiết thực, ngoài những thông tin về tình hinh Nam Phi chúng tôi được trao đổi kinh nghiệm về thu hút đoàn viên, thương lượng và ký thỏa ước lao đông tập thể, an toàn vệ sinh lao động và nhiều thông tin kinh nghiệm trong hoạt động của công đoàn ngành hai nước đã được trao đổi".

"Chúng tôi cũng đã chia sẻ những thông tin về thực hiện nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và Đại hội IV Công đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động công đoàn hiện nay nhằm nhận được sự hỗ trợ trên diễn đàn công đoàn quốc tế và sự hợp tác có hiệu quả trong hoạt động công đoàn" - đồng chí Lê Văn Nhẫn cho biết thêm.

Về triển vọng phát triển quan hệ hợp tác quan hệ hợp tác của CĐTKSVN với NUM trong tương lai, đồng chí Hoàng Văn Vinh, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật CĐTKSVN, thành viên của đoàn cho biết:

"Tôi cho rằng chuyến đi lần này của đoàn đã khẳng định thêm mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai của công đoàn ngành hai nước, tôi là người được giao theo dõi công tác chính sách pháp luật và an toàn vệ sinh lao động của CĐTKSVN tôi đã được trao đổi và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong lịnh vực này.

Chúng tôi và Lãnh đạo của NUM đã đề cập đến việc NUM sẽ hỗ trợ tài chính và chuyên gia trong việc tổ chức tập huấn về thương lượng tập thể và an toàn vệ sinh lao động trọng năm 2014 và những năm tiếp theo , bạn đã hứa sẽ thu xếp và tổ chức thực hiện vào thời điểm thích hợp".

CĐTKSVN là đoàn công đoàn ngành đầu tiên của Việt Nam có quan hệ với công đoàn ngành của Nam Phi, chuyến thăm của đoàn lần này đã thăt chặt hơn mối quạn hệ với NUM và đây sẽ là bước đệm để phát triển thêm quan hệ hợp tác của Công đoàn Việt Nam với Công đoàn Nam Phi và những mối quan hệ hợp tác quốc tế mới của Công đoàn Việt Nam và các công đoàn các nước trong khu vực Châu Phi trong tương lai.