Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tiếp xúc cử tri

Gốc
Sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, trong 2 ngày 1-2/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tiếp xúc cử tri.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri tỉnh Bình Thuận phấn khởi trước kết quả tốt đẹp của kỳ họp thứ 10, đặc biệt đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình, thắng thắn chất vấn Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng về những vấn đề dư luận quan tâm.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tiếp xúc cử tri - Ảnh 1

Cử tri tỉnh Bình Thuận gửi tới đoàn ĐBQH tỉnh nhiều kiến nghị để chuyển tới Quốc hội và Chính phủ

Theo các cử tri, thời gian qua Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong công tác xây dựng hệ thống luật. Tuy nhiên, Quốc hội cần làm tốt hơn nữa công tác này. Một văn bản luật khi ban hành cần đảm bảo tính ổn định lâu dài, tránh tình trạng lỗi thời sau một thời gian ngắn.

Cùng với đó, việc thi hành pháp luật cũng cần thống nhất trong quá trình thực hiện. Cử tri Nguyễn Thanh Lương, thị trấn Võ Xun nêu câu chuyện: Tại huyện Đức Linh, một công ty chuyên nuôi heo lại đi xin khai thác mỏ cát bên cạnh trại nuôi heo. Nhận thấy việc khai thác cát ảnh hưởng đến môi trường, do đó Ban giám sát tài nguyên khoáng sản của thị trấn Võ Xu không đồng ý, nhưng không hiểu vì sao công ty này lại được tỉnh cho phép khai thác.

Ông Nguyễn Thanh Lương cho rằng: “Việc thị trấn không đồng ý phê vào đơn cho công ty Thiên Hồng Phúc khai thác, nhưng sau một thời gian công ty này đã có giấy phép và ngang nhiên khai thác là không đúng quy định của pháp luật. Luật thì quy định một đường - tức là giao cho địa phương quản lý, nhưng thực tế tỉnh tự động quyết định không cần địa phương nữa”.

Cử tri huyện Tuy Phong cho rằng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân nhằm góp phần phát triển kinh tế đất nước, nhưng cử tri rất băn khoăn về biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây. Trong khi chưa xử lý xong vấn đề phân tán bụi xỉ ra môi trường, thì mới đây lại phát sinh thêm hiện tượng tràn xỉ khi xuất hiện mưa lớn.

Ông Hồ Ngọc Giàu, cử tri xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong kiến nghị: “Mới có một nhà máy mà hiện nay đã quá tải và cũng không tiêu thụ được. Trong khi bờ bao của bãi xí không kiên cố, nếu tiếp tục mưa lớn sẽ vỡ, khi đó hậu quả rất khôn lường. Đề nghị các đại biểu Quốc hội phải có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp xử lý”.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tiếp xúc cử tri - Ảnh 2

Ông Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc VOV, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận thay mặt đoàn tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Tại nhiều địa phương, cử tri kiến nghị Chính phủ cần điều chỉnh chính sách phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã và thôn, khu phố, bởi mức lương khoảng 1 triệu đồng/tháng như hiện nay cán bộ không thể yên tâm công tác. Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri ở huyện miền núi Đức Linh không đồng tình với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhập môn Lịch sử vào môn Địa lý và Giáo dục Công dân. Theo các cử tri, lịch sử phải là một môn học độc lập. Nếu như, thế hệ trẻ ít hiểu biết lịch sử dân tộc chắc chắn khó hun đúc lòng yêu nước.

Cử tri Nguyễn Văn Thể, xã Trà Tân, huyện Đức Linh nói: “Lịch sử liên quan đến vấn đề tự hào dân tộc. Dân tộc nào cũng có lòng tự hào. Một quốc gia, một chính thể không thể thiếu môn Lịch sử”.

Ngoài ra, cử tri Bình Thuận còn kiến nghị nhiều vấn đề khác liên quan đến chính sách nhà nước, đời sống xã hội tại địa phương. Tất cả các kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tổng hợp trình lên Quốc hội và kiến nghị với Chính phủ trong thời gian tới./.

Việt Quốc/VOV - TPHCM

Tin nóng

Tin mới