Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát thực tế hoạt động lao động, dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Quảng Ninh

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 sắp tới, sáng 14/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã khảo sát thực tế tại Trại giam Quảng Ninh (Bộ Công an) tại thị xã Đông Triều để đánh giá tình hình hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, phục vụ việc xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết 'Thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam'. Tham gia đoàn khảo sát có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thị Kim Nhung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác giam giữ, quản lý phạm nhân, Trại giam Quảng Ninh đã tận dụng cơ sở vật chất, diện tích đất được giao quản lý và phối hợp với các doanh nghiệp để tổ chức lao động sản xuất, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân tại trại giam.

Qua thực tế hoạt động, Ban Giám thị Trại giam Quảng Ninh thống nhất cao về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết “Thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam”. Việc ban hành Nghị quyết này sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, tạo điều kiện để phạm nhân được lao động, hướng nghiệp, học nghề phù hợp. Tăng khả năng thích ứng khi tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế nguy cơ tái phạm tội. Đồng thời giảm mật độ giam giữ tại các trại giam hiện nay.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát thực tế hoạt động lao động, dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Quảng Ninh.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của Ban Giám thị Trại giam Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan đối với dự thảo Nghị quyết “Thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam”. Đồng thời đề nghị Ban Giám thị Trại giam Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan tiếp tục đóng góp ý kiến để làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến việc bảo đảm công tác quản lý cũng như việc thực thi các quy định của Luật Thi hành án hình sự và Luật Lao động trong trong quá trình lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; các cơ chế, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp tham gia đầu tư trong lĩnh vực này;…Các ý kiến đóng góp sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp và tham gia ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Minh Toàn

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/doan-dai-bieu-quoc-hoi-tinh-khao-sat-thuc-te-hoat-dong-lao-dong-day-nghe-cho-pham-nhan-tai-trai-giam-3187059.html