Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Gốc
Nằm trong chuỗi chương trình 'Trại hè Việt Nam 2019', ngày 14-7, hơn 150 thanh thiếu niên, sinh viên kiều bào tham dự 'Trại hè Việt Nam 2019' đã về Nghệ An thăm quê nội, quê ngoại, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) và trải nghiệm nhiều hoạt động khác tại thị xã Cửa Lò.

Các đại biểu dâng hương, hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây tại Khu di tích Kim Liên.

Trong bầu không khí trang nghiêm, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu tham gia trại hè đã thành kính dâng lên Bác những nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc tới vị Cha già của dân tộc, người đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì hòa bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Tất cả các thành viên đều chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về di tích, những câu chuyện về tuổi thơ của Bác, về cuộc sống của gia đình Bác trên quê hương. Các bạn trẻ kiều bào ai nấy đều bồi hồi, xúc động khi tới thăm gian nhà lá đơn sơ, tận mắt nhìn những kỷ vật bình dị đã gắn liền với cuộc sống tuổi thơ giản dị của vị lãnh tụ kính yêu như: chiếc khung cửi, bộ bàn ghế, chiếc võng...

Tại đây, Đoàn đã trồng 50 cây lưu niệm trong khuôn viên Khu di tích Kim Liên.

Tham gia “Trại hè Việt Nam 2019” có hơn 150 đại biểu là những thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích tốt trong học tập, lao động và có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng đoàn kết và hướng về quê hương đất nước. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm triển khai Chỉ thị số 45 - CT/TW ngày 19-5-2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan, trong đó có tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm giúp thế hệ trẻ kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa nghìn năm văn hiến, lịch sử lâu đời và truyền thống yêu nước của dân tộc.

Qua 15 năm triển khai, chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

THÀNH CHÂU