Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

ĐOÀN ĐBQH TỈNH LONG AN: LẤY Ý KIẾN XÂY DỰNG LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM (SỬA ĐỔI) VÀ LUẬT THI ĐUA, KHEN THƯỞNG (SỬA ĐỔI)

Chiều 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) với sự tham gia của đại diện Sở, ngành liên quan. Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đánh giá cao nội dung sửa đổi trong dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Bên cạnh đó, các đại biểu đã đóng góp một số ý kiến cụ thể như Luật cần đơn giản các thủ tục trong công tác thi đua, khen thưởng. Nhất là đối với thủ tục đề nghị khen thưởng thành tích đóng góp an sinh xã hội, thành tích khen thưởng quá trình cống hiến cho cá nhân hay tập thể có đóng góp.

Tại Điều 5, dự thảo Luật nêu mục tiêu của thi đua nhưng Luật có tên gọi đầy đủ là Luật Thi đua, khen thưởng. Vậy dự thảo Luật xác định mục tiêu của thi đua đã rõ ràng, nên cũng cần xác định rõ mục tiêu của khen thưởng hoặc ghi chung mục tiêu là mục tiêu chung của thi đua, khen thưởng. Về nguyên tắc thi đua, khen thưởng được nêu trong dự thảo tại Điều 6 được chia thành 03 nhóm, đó là: Nguyên tắc thi đua, nguyên tắc khen thưởng và nguyên tắc bình đẳng giới trong thi đua, khen thưởng. Nhưng những bất cập, hạn chế hiện nay trong công tác thi đua, khen thưởng là còn có hạn chế đối với những người lao động trực tiếp.

Trong nguyên tắc đề nghị bổ sung thêm nguyên tắc khen thưởng đúng người, đúng việc và ưu tiên khen thưởng những người lao động trực tiếp. Các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 12 chưa đề cập đến nhóm đối tượng trung gian là những người thực hiện thủ tục thi đua, khen thưởng. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm hành vi nghiêm cấm đối với nhóm đối tượng này, ví dụ như: cản trở, nhũng nhiễu, gây khó khăn, … trong thi đua, khen thưởng.

Đối với Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), các đại biểu cũng thống nhất cao với Tờ trình và dự thảo Luật. Các đại biểu cũng đề nghị Quốc hội cân nhắc việc giữ lại quy định: “Cấm hành vi cạnh tranh bất hợp pháp” trong kinh doanh bảo hiểm (như Luật hiện hành) và có liệt kê một số biểu hiện cụ thể của hành vi chung này. Vì thực tiễn cho thấy điều này cũng diễn ra khá phổ biến, cần sớm khắc phục để thị trường bảo hiểm được phát triển lành mạnh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Đồng thời nhấn mạnh, các ý kiến sẽ được Đoàn tổng hợp, tiếp thu và phản ánh tới Kỳ họp thứ 2, Quốc hội ghi nhận và sẽ tổng hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV./.

Vũ Thạch

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-doan-dai-bieu-quoc-hoi.aspx?itemid=59497