Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khảo sát theo kiến nghị của cử tri

Chiều 18.8, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi khảo sát thực tế nội dung kiến nghị của cử tri Nguyễn Thị Tình (tổ 1, khu 4, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) về tình trạng sụt lún ảnh hưởng đến nơi ở của gia đình.

Cùng đi có đại diện các sở, ngành liên quan và TP. Hạ Long.

Theo nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình, từ năm 2020 do ảnh hưởng của các công trình xây dựng xung quanh (trong đó, có việc xây dựng tuyến kè chắn đất nằm trong dự án Khu biệt thự Ban Mai), nhà ở của gia đình bà đã bị nghiêng, nứt, có nguy cơ mất an toàn. Gia đình bà phải tạm thời di dời đến nơi ở khác. Nội dung kiến nghị này đã được bà Nguyễn Thị Tình gửi đến các cơ quan chức năng và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn khảo sát hiện trạng căn nhà của bà Nguyễn Thị Tình, tổ 1, khu 4, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long

Đoàn khảo sát hiện trạng căn nhà của bà Nguyễn Thị Tình, tổ 1, khu 4, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long

Giải quyết nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Hạ Long đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết. UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hạ Long và Công ty CP Thương mại và Đầu tư Ban Mai, đơn vị chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Ban Mai thực hiện kiểm định bổ sung, đánh giá chất lượng công trình hiện trạng để làm rõ thêm nguyên nhân sụt lún. Đồng thời, giao Công ty CP Thương mại và Đầu tư Ban Mai tổ chức lập thiết kế gia cố, sửa chữa và triển khai thi công tuyến kè chắn đất nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận. Thời gian hoàn thành trước mùa mưa năm 2022.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan thuê đơn vị tư vấn chuyên ngành thực hiện kiểm định bổ sung đối với khu vực sụt lún kè đường, kè chắn đất giáp đường Cái Lân và khu vực các hộ dân bị ảnh hưởng. Dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 8.2022.

Sau khi có kết quả kiểm định bổ sung và kết quả quan trắc, trên cơ sở đó xác định rõ nguyên nhân sụt lún và trách nhiệm của các bên liên quan, các phòng, ban chức năng của thành phố sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ di dời, bố trí tái định cư hoặc bồi thường tài sản, công trình nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đối với việc sửa chữa tuyến kè chắn đất và các hạng mục khác, hiện nay vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị TP. Hạ Long và chủ đầu tư rà soát, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị TP. Hạ Long và chủ đầu tư rà soát, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống

Trên cơ sở khảo sát thực tế hiện trạng khu vực và trực tiếp lắng nghe ý kiến kiến nghị của cử tri, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ với những khó khăn của gia đình khi phải di dời đến nơi ở khác của gia đình.

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị, TP. Hạ Long rà soát và có cơ chế hỗ trợ việc di dời đến nơi ở khác cho gia đình bà Nguyễn Thị Tình. Đồng thời, thực hiện công tác kiểm định, quan trắc bổ sung để xác định nguyên nhân ảnh hưởng và mức độ an toàn đối với nhà ở của gia đình bà Nguyễn Thị Tình cũng như toàn bộ dự án Khu biệt thự Ban Mai. Trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống. Quan điểm giải quyết là phải ưu tiên bảo đảm an toàn cho gia đình bà Nguyễn Thị Tình cũng như các hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

Mạnh Tuân

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/quoc-hoi-va-cu-tri/doan-dbqh-tinh-quang-ninh-khao-sat-tinh-trang-sut-lun-theo-kien-nghi-cua-cu-tri-ha-long-i298278/