Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

ĐOÀN ĐBQH TỈNH VĨNH PHÚC KHẢO SÁT VỀ LĨNH VỰC VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chiều 17/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc khảo sát về lĩnh vực văn hóa - xã hội trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chủ trì buổi làm việc.

ĐOÀN ĐBQH TỈNH VĨNH PHÚC LẤY Ý KIẾN THAM GIA DỰ THẢO LUẬT BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG (SỬA ĐỔI)

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Tại hội nghị, liên quan đến những chính sách pháp luật đối với công nhân lao động, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Bộ Luật Lao động; Sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành Luật Bảo hiểm xã hội mới cho đồng bộ với các quy định của Bộ Luật Lao động năm 2019, nhất là quy định đối với độ tuổi nghỉ hưu; Sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm, Luật Công đoàn năm 2012 phù hợp với tình hình mới; đẩy nhanh tiến độ hiện dự án nhà ở cho công nhân thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn để công nhân lao động sớm được thụ hưởng, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Sở LĐ-TB&XH đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cho phù hợp tình hình thực tế; đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động về thương lượng tập thể; thủ tục, trình tự thành lập và hoạt động của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp. Các bộ, ngành trung ương rà soát các quy định liên quan đến phần mềm liên thông liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao phụ trách phải thực hiện xây dựng, kết nối từ trung ương để triển khai thực hiện và hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Cũng tại hội nghị, Công an tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo việc triển khai thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô thông qua đấu giá. Sở Nội vụ, Sở Y tế báo cáo về tình hình thôi việc trong cán bộ công chức, viên chức từ năm 2020 đến nay và kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách viện phí trong điều kiện các cơ sở y tế công lập thực hiện tự chủ, đảm bảo viện phí được tính đúng, tính đủ chi phí để duy trì hoạt động của đơn vị y tế công lập; nâng mức lương khởi điểm đối với bác sĩ; nâng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức ngành Y tế lên 100%.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Đoàn khảo sát, đại diện các sở, ngành đã giải trình, làm rõ một số nội dung như: Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về xã hội, nhất là một số chỉ tiêu về tỷ lệ nghèo đa chiều, số lao động có việc làm, thu nhập ổn định cũng như số lao động đang bỏ việc, mất việc, thực trạng chuyển đổi cơ cấu lao động trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ giường bệnh, bác sỹ/vạn dân, công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế; số công nhân lao động có nhu cầu và số thực sự đã mua được nhà ở xã hội…

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh tiếp thu, đánh giá cao các ý kiến của đại biểu tại buổi khảo sát. Đối với những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổng hợp báo cáo gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật trong thời gian tới.