Đoàn ĐBQH TP góp ý về tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật Lao động

Gốc
Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội thảo 'Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)'.

Tham dự hội thảo có, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi và các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, Bộ luật Lao động năm 2012 đã tạo được hành lang pháp lý cho các chủ thể tham gia thị trường lao động.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều quy định trong Bộ luật Lao động đã không còn phù hợp với thực tiễn và việc sửa đổi, bổ sung lần này nhằm giải quyết những chính sách lớn mà Đảng và Nhà nước mới ban hành. Trong đó, Dự thảo đã bổ sung quy định về tăng tuổi nghỉ hưu, có tác động lớn, cần được nghiên cứu, xem xét cẩn trọng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi giới thiệu khái quát về lý do cần thiết phải sửa đổi Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã giới thiệu khái quát về lý do cần thiết phải sửa đổi Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, điều quan trọng nhất là đáp ứng yêu hội nhập quốc tế vì Việt Nam đã tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)…

Góp ý vào Dự luật, PGS. TS Nguyễn Văn Định - nguyên Trưởng Khoa bảo hiểm - Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu cần nghiên cứu và cụ thể hóa với từng đối tượng, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải gắn với lộ trình hợp lý hóa công thức tính lương hưu. Cùng với việc tăng tuổi nghỉ hưu, việc giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp tuổi già cũng sẽ góp phần mở rộng diện bảo vệ cho những người cao tuổi.

Theo TS. Nguyễn Xuân Thu - Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, tuổi nghỉ hưu ở nước ta, nhất là tuổi chuẩn vẫn còn tương đối thấp so với tiêu chuẩn lao động quốc tế và mặt bằng chung của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay chưa thực sự phù hợp với sự vận động, phát triển của đời sống kinh tế-xã hội Việt Nam, tác động không tích cực tới khả năng cân đối quỹ bảo hiểm xã hội, tới chi tiêu của ngân sách nhà nước và sự phát triển của thị trường lao động.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Hà (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) lại đề nghị cân nhắc việc tăng tuổi nghỉ hưu. “Trong thời điểm hiện nay và trong tương lai gần, chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu đồng loạt như trong dự thảo. Việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ với tầm nhìn dài hạn, không nên vội vàng”.

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao các ý kiến phát biểu và đề nghị Đại biểu Quốc hội nghiên cứu, tổng hợp ý kiến đóng góp, lắng nghe ý kiến của cử tri để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Quốc hội./.

H.L