Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn ĐBQH Việt Nam tham dự khai mạc Đại hội đồng IPU-145

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 145 đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Kigali, Rwanda. Tham dự Hội nghị có hơn 1.000 nghị sĩ từ 145 Đoàn Đại biểu quốc hội/nghị viện các nước và các tổ chức nghị viện khu vực. Đoàn ĐBQH Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà làm Trưởng đoàn tham dự Lễ khai mạc Đại hội đồng.

Chủ đề của Đại hội đồng IPU 145 là “Bình đẳng giới và các nghị viện có sự bình đẳng về giới là động lực để thay đổi vì một thế giới hòa bình và tự cường hơn”, kêu gọi các nghị viện hành động nhằm thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Tổng thư ký IPU Martin Chungong kêu gọi các nghị sĩ xem xét các biện pháp để thúc đẩy tiến độ đạt được bình đẳng giới và đảm bảo tất cả các phụ nữ và trẻ em gái được hưởng đầy đủ các quyền và sự tự do như nam giới, không bị phân biệt đối xử, bạo lực và lạm dụng.

Trong bài phát biểu ghi hình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ ủng hộ nỗ lực của nghị viện trong việc thúc đẩy phụ nữ tham gia vào quá trình quyết định chính sách và bình đẳng với nam giới, mong muốn được thấy phụ nữ phát huy hơn nữa vai trò của mình trong mọi lĩnh vực.

Tham dự Đại hội đồng IPU 145, Đoàn ĐBQH Việt Nam đã có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco để trao đổi về các hoạt động hợp tác giữa IPU với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Nghị sĩ trẻ thế giới vào năm 2023.

Trước đó, Đoàn ĐBQH Việt Nam đã tham dự cuộc họp ASEAN+3 và chủ trì cuộc họp Nhóm địa chính trị châu Á - Thái Bình Dương; tham gia họp Diễn đàn nữ nghị sĩ. Trong các ngày tiếp theo, Đoàn Đại biểu Việt Nam sẽ tham dự các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, Hội đồng Điều hành, các Ủy ban Thường trực, Diễn đàn nghị sĩ trẻ và các hoạt động khác bên lề Hội nghị.

Thực hiện : Kim Ngọc