Đoạn đường 'ổ trâu, ổ voi'... nhưng chưa được sửa chữa

Gốc
Nằm ngay sát TP Nam Định, tỉnh Nam Định, nhưng tuyến đường chính của xã Nam Toàn, huyện Nam Trực với chiều dài gần 2km đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Mặt đường chỗ lồi, chỗ lõm, nham nhở những “ổ trâu", "ổ voi” khiến việc đi lại của người dân địa phương gặp không ít khó khăn và đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra.

Ông Hoàng Ngọc Duy, Chủ tịch UBND xã Nam Toàn chia sẻ: “Là xã thuần nông nên nguồn thu ngân sách của xã rất thấp. Để có thể làm mới được gần 2km đường trục chính theo tiêu chí đường cấp 5 đồng bằng, phải cần khoảng 20 tỷ đồng. Thế nhưng, hiện tại Đảng bộ và nhân dân trong xã đang tập trung nâng cấp trường THCS, trạm y tế, xây dựng khu xử lý rác thải, trang bị hệ thống truyền thanh... theo chuẩn nông thôn mới, nên chưa có điều kiện để đầu tư làm đường giao thông. UBND xã đã kiến nghị UBND huyện, UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để làm đường. Song, do nguồn ngân sách của tỉnh Nam Định còn eo hẹp, nên chúng tôi vẫn phải chờ đợi”.

NAM DƯƠNG (6/59, đường Nguyễn Bính, TP Nam Định, tỉnh Nam Định)

Sắp xếp lại hàng quán trong Khu di tích Truông Bồn

Trong những năm chiến tranh, khu vực Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Không ít cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông quan trọng này. Ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ Truông Bồn, nhất là tấm gương hy sinh oanh liệt của 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”, ngày 12-1-1996, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin ký Quyết định số 51/QĐ-BT công nhận Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Từ đó đến nay, Truông Bồn trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người Việt Nam và thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế tới viếng thăm.

Thế nhưng, việc các nhà hàng, quán bia, quán cà phê mọc lên ngày càng nhiều trong khuôn viên khu di tích, cùng những tấm biển quảng cáo cỡ lớn, ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của khu di tích. Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm có biện pháp chấn chỉnh, bố trí, sắp xếp lại các hàng quán, để vừa bảo đảm sự tôn nghiêm của khu di tích, vừa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

BÙI MINH TUẤN (Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An)

Tin nóng

Tin mới