Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội làm việc với UBND quận Long Biên về thực hiện biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid -19

Sáng 9.9, Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoàng Mai làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Long Biên, TP. Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) giai đoạn 2016 - 2021 và thực hiện các biện pháp cấp bách về y tế- xã hội trong phòng chống dịch Covid -19 theo tinh thần Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Báo cáo về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, công tác phát triển người tham gia hàng năm của quận đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Cụ thể, số người tham gia BHXH đến năm 2020 đạt 76.046 (trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 74.130 người, tham gia BHXH tự nguyện là 1.916 người), tăng 25,56% so với năm 2016.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai phát biểu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai phát biểu

Tuy nhiên, do tình hình đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến công tác phát triển người tham gia BHXH, nhiều lao động tạm thời ngừng việc hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động nên số lượng người tham gia BHXH năm 2021 giảm hơn so với năm 2020. Qua rà soát 1.012/1.012 đơn vị có mã số thuế trên địa bàn quận cho thấy, có 157 đơn vị tham gia với 1.562 lao động. Đối với đơn vị tham gia BHXH chưa đầy đủ cho người lao động, tính đến tháng 12.2021, BHXH quận Long Biên đã rà soát được 100% dữ liệu 2.912 đơn vị có chênh lệch lao động do cơ quan thuế cung cấp. Trong đó, có 1.472 lao động thuộc đối tượng đóng (tương ứng 0,03% số người phải rà soát).

Chủ tịch UBND quận Long Biên nêu rõ, do chính sách BHXH tự nguyện chưa đủ hấp dẫn (thời gian tham gia để hưởng chế độ hưu trí là 20 năm); mức hỗ trợ của nhà nước đối với đối tượng khác khi tham gia còn thấp nên chưa thu hút nhiều người dân quan tâm. Ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của một số đơn vị chưa tự giác; còn tình trạng trốn đóng, chậm đóng, đóng không đúng, đủ số lao động… Ngoài ra, chưa có giải pháp xử lý nợ với các đơn vị ngừng giao dịch, chủ bỏ trốn. Một số đơn vị, doanh nghiệp, người lao động tham gia lách luật để lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Quang cảnh cuộc làm việc

Quang cảnh cuộc làm việc

UBND quận Long Biên kiến nghị, các bộ ngành Trung ương hướng dẫn xử lý tiền nợ BHXH tồn đọng kéo dài không còn khả năng trả nợ của các doanh nghiệp đã ngừng giao dịch, chủ bỏ trốn để kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động và giảm tỷ lệ nợ đọng; sửa đổi quy định người hoạt động không chuyên trách cấp phường được tham gia và hưởng đầy đủ 5 chế độ BHXH như người lao động bình thường; tăng mức hỗ trợ ngân sách đối với người tham gia BHXH tự nguyện cho đối tượng khác, bổ sung các chế độ BHXH tự nguyện và giảm thời gian tham gia để tăng tính hấp dẫn của BHXH tự nguyện.

Về tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội và các biện pháp cấp bách liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho biết, đã hỗ trợ cho 6.039 người lao động (4.624 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, 1.415 người lao động ngừng việc) với tổng kinh phí là 18.969.359.000 đồng.

Đại biểu phát biểu ý kiến

Đại biểu phát biểu ý kiến

Các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của quận Long Biên, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật về BHXH và thực hiện các biện pháp cấp bách về y tế- xã hội trong phòng chống dịch Covid -19; ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Trước tình trạng doanh nghiệp cố tình vận dụng các khoản không phải đóng để trốn đóng BHXH dẫn đến mức tiền lương tham gia BHXH còn thấp hơn các khoản không phải đóng hoặc cố tình giao kết hợp đồng dịch vụ, khoán việc, cộng tác viên để không tham gia BHXH, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị cấp ủy chính quyền quận Long Biên có trách nhiệm hơn trong kiểm soát mức đóng nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH. Bên cạnh đó với 12,8 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn, nhưng có gần 6 nghìn doanh nghiệp tham gia BHXH thì quận Long Biên cần tiếp tục rà soát để có biện pháp tăng số lượng người tham gia. Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng, cần xem xét trong 70 nghìn lao động đóng BHXH có tách được lao động nhập cư để đánh giá được mức độ tham gia đóng BHXH hay không.

Đại biểu phát biểu ý kiến

Đại biểu phát biểu ý kiến

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai nêu rõ, những ý kiến, kiến nghị của địa phương là cơ sở để nghiên cứu, phân tích, đánh giá nhằm tiếp tục hoàn thiện tốt hơn chính sách, pháp luật về BHXH.

Tin và ảnh: Hồ Long