Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Iran thăm Iran

– Theo lời mời của Hội hữu nghị Iran – Việt Nam, từ ngày 4 đến 9/10/2011, đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Iran do đồng chí Đặng Như Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Iran.

(ĐCSVN)Theo lời mời của Hội hữu nghị Iran – Việt Nam, từ ngày 4 đến 9/10/2011, đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Iran do đồng chí Đặng Như Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Iran.

Đoàn đã được ngài Mohammad – Reza Bahona, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Iran tiếp thân mật. Thay mặt Ban Lãnh đạo Quốc hội Iran, ngài Mohammad – Reza Bahona đã nhiệt liệt chúc mừng thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII của Việt Nam đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới Lãnh đạo Quốc hội hai nước sẽ sớm có các chuyến thăm lẫn nhau. Ngài Phó Chủ tịch thứ nhất hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Iran của đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Iran, tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Iran.

Trong thời gian chuyến thăm, đoàn đã làm việc với Hội hữu nghị Iran-Việt Nam để kiểm điểm sự hợp tác giữa hai Hội thời gian vừa qua đồng thời xác định nội dung hợp tác giữa hai bên trong những năm tiếp theo. Đoàn cũng đã có các cuộc tiếp kiến và làm việc với Giám đốc Cục Đối ngoại Văn phòng Lãnh tụ tối cao Iran và Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Thương mại, Khai thác Mỏ và Công nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp, Thư viện Quốc gia Iran,…, tham gia buổi tọa đàm về chủ đề “ Vai trò của hai Hội hữu nghị đối với việc tăng cường quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Iran”.

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc, phía Iran luôn bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Bạn cho rằng, mặc dù xa cách về địa lý nhưng Việt Nam và Iran lại có nhiều điểm tương đồng trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm và giành độc lập dân tộc. Iran luôn coi Việt Nam là một tấm gương sáng trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc mở cửa xây dựng đất nước hiện nay. Bạn mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên phát triển trên nhiều lĩnh vực nhất là những lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên. Lãnh đạo hai Hội hữu nghị của hai nước đã thống nhất một số biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động của hai Hội hướng tới kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran trong năm 2013 như: tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu giữa hai Hội; nghiên cứu thành lập Hội đồng tư vấn kinh doanh chung nhằm cung cấp thông tin và làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh; tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam ở Tehran và Iran tại Việt Nam; tổ chức diễn đàn doanh nghiệp hai nước; tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Iran học ngôn ngữ và văn hóa Ba Tư.

Trước đó, đồng chí Đặng Như Lợi và một số thành viên trong đoàn đã tham dự Hội nghị quốc tế ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Palestine lần thứ 5 được tổ chức tại Thủ đô Tehran của Iran. Tại Hội nghị ,đoàn Việt Nam đã bày tỏ quan điểm trước sau như một của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ và đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì một nhà nước Palestine độc lập với đầy đủ các quyền cơ bản nhất như quyền tự quyết, quyền được hồi hương của những người Palestine tị nạn; ủng hộ việc Nhà nước Palestine sớm trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=485602&co_id=30093