Đoàn kết các đảo quốc Thái Bình Dương là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Biden

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nhấn mạnh điều đó tại lễ kỷ niệm 80 năm trận chiến Guadalcanal trong Thế chiến II ở thủ đô Honiara, Solomons.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu tại kỷ niệm 80 năm trận chiến Guadalcanal trong Thế chiến II, tại Solomon ngày 7/8. (Nguồn: Twitter)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu tại kỷ niệm 80 năm trận chiến Guadalcanal trong Thế chiến II, tại Solomon ngày 7/8. (Nguồn: Twitter)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đang có mặt tại quần đảo Solomon, tham dự lễ kỷ niệm 80 năm trận chiến Guadalcanal và gặp gỡ Thủ tướng Manasseh Sogavare cùng các quan chức nước chủ nhà.

Trong phát biểu tại buổi lễ, bà Wendy Sherman đã chỉ trích các chính phủ, song không nêu đích danh, mà bà cho rằng đã tìm cách phá bỏ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tại sự kiện với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ Australia và New Zealand, Thứ trưởng Sherman nhấn mạnh, “Tổng thống Biden đã coi sự đoàn kết với các đảo Thái Bình Dương là ưu tiên trong chính quyền của mình. Chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ sâu sắc và lâu bền, như một gia đình Thái Bình Dương".

Năm nay, quần đảo Solomons đã gây bất ngờ cho Washington và nước láng giềng Australia khi tiết lộ một hiệp ước an ninh mới với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan (Trung Quốc) và Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích một loạt nhà lãnh đạo các nước làm sống lại những ý tưởng "quẫn trí" sử dụng vũ lực.

Nhắc đến cha bà, một lính thủy đánh bộ bị thương trong trận chiến Guadalcana ở Solomons trong Thế chiến II, nhà ngoại giao Mỹ cảnh báo những người đã quên đi cái giá phải trả cho chiến tranh, hoặc phớt lờ những bài học trong quá khứ.

Bà cũng đả kích "những nhà lãnh đạo xem sự ép buộc, gây áp lực và bạo lực là những công cụ được sử dụng để trừng phạt".

(theo Reuters)

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/doan-ket-cac-dao-quoc-thai-binh-duong-la-uu-tien-cua-chinh-quyen-tong-thong-biden-193511.html