Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn kết, tận tụy, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Chiều 23/12, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an đã thay mặt lãnh đạo Bộ Công an tổng kết phong trào thi đua 'Vì an ninh Tổ quốc' năm 2008 và phát động phong trào thi đua năm 2009 trong lực lượng Công an nhân dân.

Trong báo cáo tổng kết phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc 2008, đồng chí Thứ trưởng Lê Thế Tiệm đánh giá: Hưởng ứng phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" do Bộ phát động, ngay từ đầu năm, toàn lực lượng CAND đã đẩy mạnh phong trào thi đua đặc biệt và tổ chức hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, sơ kết một năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức các đợt thi đua ngắn, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ các hội nghị của Đảng, Nhà nước, quốc tế, các nhiệm vụ trọng tâm đột xuất… qua đó tạo động lực khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, hoạt động XHTT giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt… của lực lượng CAND đã góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ và quần chúng trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự đất nước.

Qua các đợt thi đua đã xuất hiện hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, mưu trí dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm, đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Bằng khen, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân gửi thư khen ngợi.

Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn, dựa vào nhân dân, dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật, thu hồi tài sản trả lại người bị hại, gương tận tụy công tác phục vụ nhân dân cứu người và tài sản nhà nước. Hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ nêu cao tấm gương liêm khiết không nhận hối lộ. Những hành động đó đã tô đậm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Với thành tích xuất sắc đạt được trong năm 2008, lực lượng Công an đã được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an khen thưởng: phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 12 tập thể, một cá nhân; Anh hùng Lao động một cá nhân, nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý khác.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng đã thẳng thắn nêu một số thiếu sót, khuyết điểm của một số đơn vị, địa phương trong phong trào thi đua như có một số địa phương phát triển chưa đồng đều, chưa lồng ghép chặt chẽ với các phong trào, các đợt sinh hoạt chính trị. Công tác xây dựng, bồi dưỡng, nhân điển hình tiên tiến, hiệu quả chưa cao. Một số đơn vị, địa phương việc khen thưởng còn tràn lan, thiếu kịp thời, cải cách hành chính trong công tác khen thưởng còn chậm…

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Lê Thế Tiệm đã phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2009 và kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng CAND đoàn kết, nhất trí, kiên quyết khắc phục những nhược điểm, vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2009.

Chiều cùng ngày, Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tổng kết Hội nghị. Đồng chí Bộ trưởng đánh giá: Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và tập trung trí tuệ cao, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64 đã đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Công an 16 đơn vị và địa phương.

Hội nghị đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo quan trọng, định hướng đối với công tác Công an năm 2009, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với lực lượng CAND.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64 đã được chuẩn bị chu đáo. Các văn bản đều được các đơn vị, địa phương thảo luận, tham gia đóng góp. Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ đã họp, thảo luận và cho nhiều ý kiến để hoàn chỉnh, thể hiện sự tập trung trí tuệ cao của toàn lực lượng.

Năm 2008, an ninh, trật tự nước ta đứng trước nhiều khó khăn thách thức mới. Lực lượng Công an đã nỗ lực cố gắng, thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị của Bộ trưởng về nhiệm vụ công tác Công an năm 2008.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh khẳng định: Năm 2008, lực lượng Công an đã chủ động nắm tình hình, tham mưu đề xuất Đảng, Chính phủ và cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề mới đặt ra về lĩnh vực an ninh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần phục vụ thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại. Đấu tranh ngăn chặn kịp thời và hiệu quả ý đồ kích động biểu tình gây rối, bạo loạn của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định an ninh ở các địa bàn chiến lược. Phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động chống phá từ bên ngoài của các tổ chức phản động lưu vong người Việt; ngăn chặn kịp thời ý đồ công khai hóa và liên kết hình thành tổ chức chính trị phản động trong nội địa.

Chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống khủng bố, bảo vệ an toàn các ngày lễ lớn và các hoạt động chính trị quan trọng của đất nước. Tập trung lực lượng, biện pháp giải quyết nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh xã hội, an ninh nội bộ; giữ được thế chủ động chiến lược, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an toàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu quan trọng về quốc phòng và an ninh. Kiềm chế được hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức; tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án hình sự cao hơn năm trước.

Công tác quản lý Nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông giảm trên cả ba mặt. Công tác tài chính, hậu cần, khoa học kỹ thuật và công tác cải cách hành chính trong CAND cũng có nhiều chuyển biến tiến bộ hơn so với năm 2007.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND đã được quan tâm chỉ đạo sát sao, lực lượng CAND đảm bảo trong sạch, vững mạnh, khẳng định bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, trình độ chuyên môn nghiệp vụ từng bước được nâng lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho Công an các đơn vị, địa phương.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã dành nhiều thời gian phân tích kỹ tình hình thế giới và trong nước; đặc biệt là công tác an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Triển khai yêu cầu và nhiệm vụ công tác Công an năm 2009, đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Năm 2009 có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, là năm chuẩn bị kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, trong nước sẽ đặt ra cho việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND những thời cơ, thuận lợi cơ bản, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Phải kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm. Phấn đấu nâng tỷ lệ điều tra khám phá các vụ phạm tội về trật tự xã hội cao hơn năm 2008; không để tội phạm lộng hành, không để xảy ra đột biến phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, kiềm chế làm giảm tai nạn giao thông và các tai, tệ nạn xã hội.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64 và để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương làm tốt các công tác:

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào quần chúng, huy động sự tham gia tích cực, phối hợp chặt chẽ của hệ thống chính trị cơ sở, tuyên truyền, giáo dục mọi người tự giác chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cấm đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán. Có phương án đấu tranh, truy quét mạnh các đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ pháo. Bố trí đủ lực lượng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp đốt pháo gây mất an ninh, trật tự xã hội. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng đốt pháo.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không bảo đảm ATGT, chú ý xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ rượu, bia quá hạn cho phép; trường hợp điều khiển môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách và việc xe khách, tàu thuyền vận chuyển hành khách trong dịp Tết không đảm bảo an toàn về phương tiện, chở quá số người quy định…

Tập trung thực hiện tốt quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Tập trung triển khai Kế hoạch 247/BCA về bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, tập trung phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm như buôn lậu, làm hàng giả, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm… triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự những nơi vui chơi giải trí công cộng, các lễ, hội đầu năm.

Chuẩn bị cho cán bộ, chiến sỹ vui Tết chu đáo, an toàn, nhất là đơn vị trực tiếp chiến đấu vùng sâu, vùng xa; tổ chức thăm hỏi các đồng chí nghỉ hưu, các đồng chí gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình cán bộ có hoàn cảnh khó khăn.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho Công an các đơn vị, địa phương.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, tận tụy trong công tác, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2009 để thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày học tập và thực hiện di chúc của Bác Hồ, tiến tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng CAND và Đại hội thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của lực lượng CAND lần thứ VI, Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII.

Nhân dịp chuẩn bị đón xuân mới 2009, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã gửi lời chúc Tết đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an và gia đình một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64 đã kết thúc tốt đẹp.

Trung tướng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho Công an các đơn vị, địa phương.

Bộ Công an công bố quyết định khen thưởng cho các đơn vị, địa phương

16 đơn vị, địa phương được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

116 đơn vị, địa phương được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an.

22 đơn vị, địa phương được tặng Bằng khen của Bộ Công an.

Danh sách 16 đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ

1 - Cục Ngoại tuyến, Tổng cục An ninh

2 - Cục Bảo vệ Chính trị III, Tổng cục An ninh

3 - Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Tổng cục Cảnh sát

4 - Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Tổng cục Cảnh sát

5 - Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục XDLL - CAND

6 - Bệnh viện 19-8, Tổng cục Hậu cần.

7 - Cục B56, Tổng cục V

8 - Cục Cơ yếu, Tổng cục Kỹ thuật

9 - Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng

10 - Công an thành phố Hà Nội

11 - Công an tỉnh Điện Biên

12 - Công an tỉnh Vĩnh Phúc

13 - Công an tỉnh Thanh Hóa

14 - Công an tỉnh Bình Định

15 - Công an tỉnh Kiên Giang

16 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhóm PV TS

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2008/12/106419.cand