(ĐTCK) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) trong cuộc trao đổi với ĐTCK về Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2012 của Công ty.

Ông Nguyễn Ngọc Anh

Slogan “Đoàn kết và lan tỏa sức mạnh” cùng với biểu tượng trên trang bìa cuốn BCTN SMC năm nay mang lại những thông điệp nhiều ý nghĩa. Những thông điệp này được thể hiện vào hoạt động của DN như thế nào, thưa ông?

SMC có 6 công ty thành viên trực thuộc, việc gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu và đảm bảo phát huy sức mạnh của toàn hệ thống là yêu cầu rất quan trọng đối với SMC. Ngoài ra, với phương châm quan hệ tin cậy và lâu dài, SMC còn gắn kết với các nhà sản xuất thép xây dựng trong nước và các nhà sản xuất thép xuất khẩu ở nước ngoài. Vì vậy, “Đoàn kết và lan tỏa sức mạnh” được xem là chiến lược lâu dài của SMC với các đối tác nội bộ và bên ngoài của Công ty. Trong những năm gần đây, SMC luôn nêu cao chủ trương gắn kết và tăng cường tính hệ thống vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoạt động tài chính, các mối quan hệ, hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu được giao và không ngừng phát triển lớn mạnh.

Theo đánh giá của ông, một cuốn BCTN tốt sẽ mang lại những giá trị gì cho hoạt động của các DN nói chung và SMC nói riêng?

Năm nay, SMC chủ trương tăng cường mạnh mẽ chất lượng BCTN bằng cách đẩy mạnh việc cung cấp các thông tin cần thiết đến với cổ đông, trong đó chủ yếu là các dữ liệu về tài chính - kế toán, đồng thời minh bạch hóa các thông tin về rủi ro trong quá trình hoạt động của Công ty. Tất nhiên, việc đầu tư vào BCTN nghiêm túc thì phải có sự tốn kém về sức người, sức của, kể cả việc chạy đua với thời gian để kịp phục vụ cho ĐHCĐ tổ chức vào đầu tháng 4 hàng năm. Dù vậy, theo tôi, những khoản đầu tư này đối với SMC không phải là quá lớn và lại có tác dụng không nhỏ trong việc cung cấp thông tin rộng rãi cho đại chúng, nhất là với các ngân hàng thương mại và các đối tác nước ngoài, đối tác liên doanh. Điều này cũng góp phần thể hiện tính trách nhiệm của SMC đối với xã hội.

Ông đánh giá thế nào về vấn đề phát triển bền vững trong DN mình và có kế hoạch lập báo cáo phát triển bền vững trong BCTN sang năm?

Đây là yêu cầu mới đối với các công ty niêm yết, nhất là đối với SMC thì hoàn toàn chưa có kinh nghiệm. Vì thế, năm nay chúng tôi chỉ chủ yếu nói về nhận thức của mình và công việc đang làm. Tôi kỳ vọng SMC sẽ có sự trình bày tốt hơn và chỉn chu hơn vào các năm sau. Nhìn chung, SMC đang hoạt động theo một chiến lược dài hạn, có mục tiêu cụ thể từng năm với hệ thống quản trị được tuyển chọn tốt và có tầm nhìn khá rộng; môi trường và điều kiện làm việc thuận lợi, thậm chí trang bị cả hệ thống ERP trong quản lý. Đây chính là những cơ sở chủ yếu để DN phát triển bền vững.

Ở giai đoạn phát triển hiện nay, ông đánh giá đâu là rủi ro lớn nhất của SMC trong hàng loạt rủi ro đã nêu trong nội dung quản trị rủi ro?

Trong giai đoạn hiện nay, ngoài các yếu tố rủi ro như đã phân tích trong BCTN, đối với SMC, rủi ro lớn nhất mà chúng tôi đang đối diện là nền kinh tế đã ở trong giai đoạn khó khăn quá lâu, trong khi vẫn chưa có nhiều điểm sáng để kỳ vọng phục hồi và phát triển trong tương lai gần. Sức mua giảm, mức tiêu thụ chậm, DN bị bào mòn mọi tiềm lực, đó là một thách thức quá lớn mà không phải DN nào cũng vượt qua được.

Vậy chiến lược của SMC trong giai đoạn sắp tới như thế nào để đứng vững và đi lên trong bối cảnh khó khăn mà ông vừa nêu?

Đây thực sự là một thách thức đối với các doanh nhân hiện nay, khi muốn trụ vững nhưng “lực bất tòng tâm”, muốn vươn lên nhưng tình hình luôn đi ngược lại. Đối với SMC, chúng tôi chủ trương gắn kết sức mạnh của toàn hệ thống, giữ vững niềm tin. Hiện SMC đang nỗ lực phát triển thêm mặt hàng mới để từng bước giữ vững và phát triển thị phần, chấp nhận mọi cạnh tranh đến cả từ đối thủ trong nước lẫn ngoài nước. Năm 2013, dù tình hình kinh tế đang rất khó khăn, SMC vẫn phấn đấu đạt mức tiêu thụ 680.000 tấn thép các loại, hướng đến mục tiêu 800.000 tấn vào năm 2015.