Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại Bình Dương

Gốc
Ngày 14/8, tại Bình Dương, Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Hoàng Văn Liên làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về tình hình chấp hành pháp luật.

Quang cảnh làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã nghe đại diện UBND tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng; cũng như nhiều mặt công tác khác liên quan đến quản lý người nghiện, thi hành án dân sự.

Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Bình Dương phát hiện điều tra, xử lý hơn 1.900 vụ phạm pháp hình sự. Tội phạm hình sự có chiều hướng hoạt động manh động, nguy hiểm. Nổi lên là án giết người, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, cướp tài sản, xâm hại tình dục trẻ em diễn biến phức tạp.

Trung bình mỗi năm, ngành chức năng triệt phá 30 băng nhóm với 300 đối tượng tội phạm, song hoạt động tội phạm núp bóng doanh nghiệp, bảo kê bến bãi, tín dụng đen, cầm đồ, siết nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật diễn biến phức tạp, gây lo lắng trong nhân dân.

Công tác hòa giải đối thoại ngày càng hiệu quả; công tác truy tố xét xử luôn đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng, không để xảy ra án oan sai, không kết án người vô tội.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện tỉnh Bình Dương, các thành viên trong Đoàn khảo sát đã trao đổi và làm rõ nhiều nội dung trong các báo cáo. Trên cơ sở các nội dung được các thành viên Đoàn khảo sát nêu ra, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã ghi nhận, tiếp thu, giải trình, góp phần làm sáng các vấn đề còn tồn tại trong chấp hành pháp luật.

Đánh giá cao những nỗ lực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chấp hành pháp luật của tỉnh Bình Dương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Trưởng đoàn khảo sát Hoàng Văn Liên cho biết: Qua đợt khảo sát này, Đoàn đã ghi nhận những kiến nghị của tỉnh để tổng hợp và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; các hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng. Ông Hoàng Văn Liên cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để các cơ quan tư pháp tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Việt (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/thoi-su/doan-khao-sat-cua-uy-ban-tu-phap-cua-quoc-hoi-lam-viec-tai-binh-duong-20190814212 826280.htm