Chiều 3-12, nhân dịp trở về tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX, đoàn kiều bào tiêu biểu, đại diện cho cộng đồng người Việt tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới do ông Trịnh Thế Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn, đã thăm đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Doan kieu bao ve du Dai hoi thi dua yeu nuoc lan thu IX tham tinh Lao Cai - Anh 1

Đoàn kiều bào chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tại cột mốc 102

Tại buổi gặp gỡ các kiều bào, chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đồn trưởng Phạm Văn Vĩnh đã điểm lại các hoạt động, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trong thời gian gần đây. Nằm ở địa bàn có ba cửa khẩu, hàng ngày phải kiểm tra, kiểm soát hàng vạn lượt người xuất nhập cảnh, cùng với khối lượng lớn hàng hóa vận chuyển, bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn phải là điểm tựa cho người dân, giữ cho cuộc sống đồng bào bình yên.

Đồn trưởng Phạm Văn Vĩnh chia sẻ, là người lính biên phòng, công việc tuần tra, điều tra nhiều khi phải phải băng rừng, lội sông suối, mưa lũ không quản ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ. Đây là những công việc thầm lặng nhưng đầy cam go, thử thách trước tình hình tội phạm gia tăng, nhằm xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội, thế trận quốc phòng an ninh được củng cố vững chắc.

Thay mặt đoàn kiều bào, ông Lê Thiết Hùng - Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan bày tỏ xúc động trước công sức, sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và sự bình yên của đất nước. Ông Hùng khẳng định, dù ở xa song cộng đồng kiều bào luôn hướng về Tổ quốc, là chỗ dựa về mặt tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương của đất nước. Bà Phạm Thanh Xuân, Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Nga cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng đã giữ chắc tay súng để đồng bào ở xa Tổ quốc cảm thấy ấm lòng vì nơi quê nhà luôn được bảo vệ và gìn giữ.

Sáng cùng ngày, đoàn kiều bào đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND Doãn Văn Hưởng cảm ơn đoàn kiều bào đã dành một tình cảm đặc biệt cho Lào Cai đồng thời thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh trong những năm gần đây. Sau 20 năm tái lập đến nay, Lào Cai đã có diện mạo mới, kinh tế luôn tăng trưởng bền vững; lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm; an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Lào Cai là một trong những tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc. Năm 2014, Lào Cai được công nhận là đô thị loại II. Ông Doãn Văn Hưởng mong muốn, bà con kiều bào tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng.

Các đại biểu đoàn kiều bào bày tỏ sự vui mừng trước sự đổi thay tích cực của tỉnh Lào Cai, đồng thời cho biết sẽ sẵn sàng giúp đỡ Lào Cai trong việc kết nối hợp tác, xúc tiến thương mại, dịch vụ... với các nước trên thế giới trong khả năng cho phép để Lào Cai sẽ ngày càng phát triển.

Quỳnh Dương