Đoàn Nghệ thuật Nhà hát Tuồng Việt Nam lần đầu tham dự Festival các Nhà hát quốc tế

Gốc
TGVN. Từ ngày 6-12/6 , tại thành phố Abtenau, Salzburg (Áo), Đoàn nghệ thuật Nhà hát Tuồng Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch do Giám đốc Nhà hát Phạm Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn tham dự Festival các Nhà hát quốc tế lần thứ 9 'Abtenau ist Bühne' (Thành Abtenau - một sân khấu lớn).

Đoàn nghệ thuật Nhà hát Tuồng Việt Nam. (ĐSQ VN tại Áo)

Đây là lần đầu tiên, một đại diện nghệ thuật sân khấu truyền thống châu Á - Đoàn nghệ thuật Nhà hát Tuồng Việt Nam đã tham dự và trình diễn tại Festval này. Festival đã thu hút 15 đoàn nghệ thuật từ 10 nước (Đức, Gambia, Iran, Israel, Latvia, Litva, Áo, Rumani và CH. Czech).

Với ngôn ngữ hình thể, âm nhạc, vũ đạo và ánh sáng của nghệ thuật sân khấu, các tác phẩm đã đưa các dân tộc lại gần với nhau, vượt qua cả rào cản ngôn ngữ, thể hiện thành công nội dung tác phẩm. Festival này là một sự kiện văn hóa đem lại nhiều hiểu biết giữa các dân tộc.

Vở diễn “Dưới bóng đa huyền thoại” của Nhà hát Tuồng Việt Nam được bạn bè quốc tế và đặc biệt người dân Abtenau, Áo đánh giá cao. Hình ảnh của Vở diễn “Dưới bóng đa huyền thoại” không những được Ban tổ chức chọn làm hình ảnh đại diện cho Festival, được đăng lên trang nhất của báo chí thành phố Abtenau, mà còn được các siêu thị, khách sạn, cửa hàng Abtenau sử dụng trong chương trình marketing của họ.

Bà Veronika, Giám đốc Nhà hát Abtenau, Trưởng ban tổ chức Festival cho biết, lần đầu tiên người dân Abtenau được tiếp xúc với một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của châu Á. Bà đánh giá cao tính ước lệ và cách điệu của nghệ thuật Tuồng. Đây cũng là điểm hấp dẫn của Tuồng đối với người dân Áo.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Áo)