Đáp chuyến bay đầu tiên tới Côn Đảo, mới 6h40 sáng, Đoàn cán bộ Hội Phụ nữ Tổng cục Xây dựng lực lượng (XDLL) CAND đã đặt chân đến miền đất thiêng của Tổ quốc. Từ trên cao, Côn Đảo hiện ra trong làn sương mờ buổi sáng thật đẹp và lãng mạn: bốn bề là biển, bãi cát, từng hàng dương lao xao, rì rào theo gió biển… mà nếu như không biết gì về sử sách, không ai có thể ngờ đây là vùng đất quá nhiều mất mát và đau thương trong chiến tranh.

Ngay sau khi đặt chân đến Côn Đảo, Đoàn chúng tôi đến viếng nghĩa trang Hàng Dương - nơi yên nghỉ của hàng chục ngàn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước qua nhiều thế hệ tù đày đã lần lượt hy sinh dưới ách tàn bạo của thực dân và đế quốc.

Từng đọc và nghe về lịch sử nghĩa trang Hàng Dương, nhưng hôm nay đứng trước nghĩa trang này, nghe hướng dẫn viên kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của từng đồng chí, trong đó có nữ Anh hùng liệt sĩ lực lượng vũ trang CAND Võ Thị Sáu - bị địch tuyên án tử hình và bị hành hình ở nghĩa trang Côn Đảo này khi mới 19 tuổi, những thành viên trong Đoàn không ai cầm được nước mắt. Tại ngôi mộ chị, sau khi đốt nén tâm nhang, các thành viên trong Đoàn vừa khóc vừa cất vang tiếng hát bài “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”.

Tiếp tục cuộc hành trình chúng tôi đến thăm toàn bộ hệ thống khu di tích nhà tù Côn Đảo - nơi thực dân và đế quốc đày ải những người tù làm lao dịch khổ sai nhằm giết dần, giết mòn sinh mạng người tù, đồng thời phục vụ toàn diện các mặt đời sống cho bộ máy hành chính của địch.

Hai ngày ở Côn Đảo, ngoài việc đến viếng thăm các khu di tích và đốt nén nhang thơm nơi vong linh các anh hùng cách mạng bất khuất đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, Đoàn công tác còn đến thăm và tặng quà năm đồng chí cựu tù Côn Đảo thời ấy còn sống sót cho đến ngày nay vẫn bám trụ trên mảnh đất thiêng liêng này.

Dù tuổi cao sức yếu nhưng khi hay tin có đoàn khách đến thăm, bác Nguyễn Văn Ước vẫn gắng sức bước từng bước khó nhọc ra đón chúng tôi và bắt tay từng người một từ ngoài ngõ. Suốt hơn nửa giờ tiếp Đoàn, bác Ước không nén được xúc động, cứ luôn miệng cảm ơn mọi người đã khiến cho đồng chí Nguyễn Thị Hiển - Trưởng ban Trị sự Báo CAND phải bật khóc: “So với sự mất mát và hy sinh của các bác, các chú ngày ấy thì việc chúng cháu về thăm và có món quà nhỏ gửi đến cho các bác hôm nay thì có xá gì… Cháu nghĩ đó là nhiệm vụ của chúng cháu”.

Kết thúc chuyến đi đến Côn Đảo, trong hai ngày 14 và 15/6, Đoàn công tác tiếp tục cuộc hành trình về thăm các gia đình chính sách và các khu căn cứ địa cách mạng ở Bình Phước, Tây Ninh. Tại Bình Phước, Đoàn đã đến thăm và tặng quà 6 gia đình liệt sĩ và thương binh Công an nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Minh Dũng - Phó Tổng cục trưởng và đoàn cán bộ Hội phụ nữ Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND viếng nghĩa trang Hàng Dương.

Vừa được Báo CAND kết hợp với nhà tài trợ Công ty Võng xếp Duy Lợi xây tặng ngôi nhà tình nghĩa năm 2011, năm nay lại được nhận những món quà (trị giá gần 4 triệu đồng) tình nghĩa bằng tiền của các cán bộ, chiến sỹ Công an đóng góp, ông Điểu Nhồng (thương binh 3/4) ngụ khu phố Đông Phất, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long (Bình Phước) xúc động không nói được câu nào.

Đón đoàn trong căn nhà được che bằng liếp tre đơn sơ, có cảm tưởng như không chịu nổi một cơn gió lớn, chị Lê Thị Nhung (37 tuổi) cùng con trai Nguyễn Thành Phước (17 tuổi), ngụ ấp Phước Tân, xã Phan, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), là vợ và con trai của liệt sĩ CAND Nguyễn Thành Thông hy sinh vào năm 1996 khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy, chị Nhung chỉ biết khóc.

Tận mắt chứng kiến gia cảnh neo đơn và khó khăn của chị Nhung và con trai, các thành viên trong đoàn mắt ai cũng đỏ hoe. Ngoài món quà và tiền (trị giá 4 triệu đồng) chuẩn bị ban đầu, các thành viên trong đoàn đã nhanh chóng đóng góp cho chị Nhung thêm một số tiền để chia sẻ bớt những khó khăn trong cuộc sống trước mắt.

Tiếp tục cuộc hành trình, Đoàn đã đến thăm mộ 3.000 đồng bào An Lộc bị đế quốc Mỹ tàn sát ngày 3/10/1972 tại xã An Lộc, huyện Bình Long (Bình Phước), khu căn cứ Quân ủy Bộ Tư lệnh miền, Trung ương Cục miền Nam.

Xúc động khi nghe kể về những câu chuyện về một thời chiến đấu oanh liệt của ông cha ta, Trung tá Phùng Thị Kim Thoa - Phó trưởng Ban Công tác phụ nữ Bộ Công an đã viết vào sổ lưu niệm: “Là những nữ chiến sĩ CAND, hôm nay được đến thăm nơi đây chúng tôi rất tự hào với các thế hệ cha anh của mình, trong đó có nữ tướng Nguyễn Thị Định. Chúng tôi tự hứa với lòng mình, nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao quý của thế hệ đi trước, góp một phần nhỏ bé của mình cùng lực lượng CAND giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với truyền thống phụ nữ Việt Nam anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.

Nói về ý nghĩa của chuyến đi, Thiếu tá Phạm Thị Nhàn - Trưởng ban Công tác phụ nữ Tổng cục XDLL CAND xúc động nói: “Mỗi nơi đặt chân đến, mỗi gia đình chính sách mà Đoàn đến thăm đều tạo cho mỗi thành viên cảm phục về sự cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ cách mạng, bảo vệ Tổ quốc. Bản thân vô cùng xúc động và nghẹn ngào khi tận mắt chứng kiến tội ác chiến tranh mà kẻ thù đã tra tấn và đày đọa các chiến sĩ cách mạng, đồng thời cảm phục những tấm gương hy sinh, không tiếc thân mình bảo vệ cách mạng. Còn với trách nhiệm là một cán bộ Hội, sau chuyến đi tôi sẽ chú trọng hơn trong công tác chính trị tư tưởng cán bộ hội viên, đặc biệt là giáo dục truyền thống, lý tưởng và sẽ tiếp tục cùng với các đồng chí trong ban tổ chức nhiều hoạt động về nguồn có ý nghĩa”.

Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BCA và Kế hoạch số 37/KH-BCA (về tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong lực lượng CAND), từ ngày 11 đến 15/6, Đoàn đại biểu phụ nữ Tổng cục XDLL CAND đã đến thăm Côn Đảo, Tây Ninh và Bình Phước.

Ngoài chuyến đi về nguồn thăm lại các di tích lịch sử, căn cứ địa cách mạng, Đoàn công tác còn đến thăm và tặng quà cho nhiều gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ đã có công trong sự nghiệp giải phóng và bảo vệ đất nước… với tổng số tiền và hiện vật gần 100 triệu đồng, trong đó có 20 triệu đồng do Công ty Võng xếp Duy Lợi tài trợ, số còn lại của Báo CAND và cán bộ, chiến sỹ Tổng cục XDLL CAND quyên góp, ủng hộ.