Đoàn Quốc hội thăm và làm việc tại Cuba

Gốc
Trong thời gian từ 31/7 đến 4/8, đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Việt Nam do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm tăng cường quan hệ và tham khảo về mô hình hoạt động của các Ủy ban của Quốc hội nước này.

Đoàn đã có buổi làm việc với bà Yolanda Ferrer, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; bà Grisel Castro Alfonso, Chủ nhiệm Ủy ban Vấn đề Kinh tế Quốc hội Cuba và ông ông Joaquín Miguel Bernal, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Cuba – Việt Nam. Tại cuộc gặp, phía bạn đánh giá cao chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội hai nước.

Bà Ferrer đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động của Quốc hội Cuba, cũng như thông báo về kết quả kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Cuba khóa 8 diễn ra mới đây, khẳng định quyết tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân nước này thực hiện thành công lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, đưa đất nước phát triển bền vững và thịnh vượng.

Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển làm việc với các Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Yolanda Ferrer (thứ ba từ trái) và Ủy ban Kinh tế Quốc hội Cuba, Grisel Castro (thứ hai từ trái).

Trưởng đoàn Việt Nam đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam trong những năm gần đây, điểm lại một số dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới ở nước ta trong gần 3 thập kỷ qua. Ông Phùng Quốc Hiển cho biết, Quốc hội Việt Nam đang trong quá trình đổi mới nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, thể hiện quyền lực của nhân dân trong đời sống xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Grisel Alfonso đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghiệp vụ, công tác giám sát khu vực tài chính công, quản lý ngân sách, cũng như tham mưu cho Quốc hội trong quá trình xây dựng các văn kiện pháp lý liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân sách. Hai bên nhất trí cho rằng, vai trò của hai ủy ban tại mỗi nước hết sức quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm phát triển đất nước hiện nay.

Trong thời gian làm việc tại Cuba, Đoàn cũng đã được Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano, Tổng Kiểm toán Nhà nước Cuba tiếp thân mật. Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển đã thông báo về kết quả làm việc với các ủy ban của Quốc hội Cuba, khẳng định hai bên đã trao đổi những đề tài hết sức thiết thực và là kinh nghiệm quí báu đối với mỗi bên trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Bà Bejerano cho biết, Tổng Kiểm toán Cuba là cơ quan mới được thành lập từ giữa năm 2009 nhằm tăng cường vai trò giám sát của Nhà nước trong các vấn đề liên quan tới tài chính ngân sách công, đóng góp một cách hiệu quả và thiết thực trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Phó Chủ tịch Cuba đánh giá cao những kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới và hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cũng như vai trò nhiệm vụ của Quốc hội và các cơ quan nhà nước trong việc bảo vệ nguồn ngân sách quốc gia và tài sản xã hội chủ nghĩa.

Đoàn Ủy ban Tài chính Ngân sách Việt Nam cũng đã tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm với đại diện Bộ Lao động và An sinh xã hội, cũng như Bộ Tài chính và Vật giá Cuba. Ngoài ra, Đoàn cũng đã đi thăm và tìm hiểu thực tế tại tỉnh Artemisa, ở phía tây nam thủ đô Havana.

Tin, ảnh: Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Tin nóng

Tin mới