Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới

Ngày 31/7, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đoàn tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen dự kiến cập cảng Istanbul vào ngày 3/8. Sau đó, ngũ cốc sẽ được vận chuyển tới Somalia.

Tàu chở ngũ cốc neo tại cảng Chornomorsk, Ukraine ngày 29/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu chở ngũ cốc neo tại cảng Chornomorsk, Ukraine ngày 29/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Istanbul sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn tàu gồm 16 tàu. Các con tàu sẽ được giám sát bằng máy bay không người lái (UAV) và vệ tinh. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết thời gian vận chuyển ngũ cốc sẽ mất khoảng 1,5 tháng.

Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ là các bên đồng bảo lãnh. Theo thỏa thuận này, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi hàng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen. Thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc/tháng từ 3 cảng Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng cuộc xung đột khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mỳ của Ukraine.

Duy Trinh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/doan-tau-dau-tien-cho-ngu-coc-ukraine-den-tho-nhi-ky-vao-tuan-toi-20220731195121857.htm