Đoán thế giới 2017 qua thông điệp của các nguyên thủ

Gốc
Thế giới hân hoan chào đón năm 2017 với những kỳ vọng về tương lai tốt đẹp hơn. Lời chúc mừng năm mới của các nguyên thủ thế giới luôn chứa những thông điệp mà từ đó có thể hình dung ra bức tranh toàn cảnh trong năm về tương lai thế giới.

Đoán thế giới 2017 qua thông điệp của các nguyên thủ - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chúc mừng Năm mới tới toàn thể người dân, đề cao những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tổng thống Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông nhấn mạnh việc đưa nước Mỹ tiến lên phía trước là nhiệm vụ của tất cả người dân. Do đó, cần duy trì và xây dựng những thành tựu đã đạt được, từ việc giúp thêm những người trẻ tuổi có cơ hội học cao hơn để thăng tiến trong sự nghiệp, chấm dứt nạn đối xử phân biệt, thắt chặt các quy định đối với các "đại gia" Phố Wall, tới bảo vệ hành tinh cho thế hệ tương lai. Điều này giúp người dân Mỹ xích lại gần nhau hơn. Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng Năm mới 2017 đến toàn thể người dân Trung Quốc cũng như người dân trên khắp thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đọc thông điệp năm mới, chúc cho thế giới một năm 2017 tốt đẹp và bày tỏ hy vọng rằng cộng đồng thế giới sẽ vượt qua những khó khăn xảy ra.

"Nhân dân Trung Quốc hy vọng rằng không chỉ họ sẽ sống tốt vào năm mới, mà người dân tất cả các nước sẽ sống trong năm tới tốt đẹp hơn. Tại thời điểm này, một số quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn bị tình trạng bất ổn quân sự và nghèo đói, bệnh tật và thiên tai liên tục xâm nhập vào cuộc sống của nhiều người. Tôi chân thành hy vọng rằng cộng đồng quốc tế nắm tay tuân thủ khái niệm "cộng đồng cùng chung một số phận" để xây dựng trên hành tinh của chúng ta môi trường hòa bình và thịnh vượng hơn", ông Tập Cận Bình nói. Ông nói thêm rằng, ở Trung Quốc năm 2016 là "khác thường và khó quên".

Trong thông điệp Năm Mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về cách làm thế nào để trở thành nhà ảo thuật và chúc nhân dân Nga một cuộc sống hòa bình, thịnh vượng.

Đoán thế giới 2017 qua thông điệp của các nguyên thủ - Ảnh 2

Những người đầu tiên được nghe thông điệp của Tổng thống là các cư dân vùng Viễn Đông, nơi mà Năm Mới đến sớm nhất. "Bây giờ chúng ta đang nóng lòng chờ đợi tiếng chuông đồng hồ điện Kremlin ở Moscow, và hơn bao giờ hết chúng ta nghe rõ thời gian đang qua và cảm thấy tương lai đang tới gần. Điều đó chỉ xảy ra tại thời điểm này, trong ngày lễ yêu thích tuyệt vời của tất cả mọi người. Nhưng Năm Mới cũng có những bí mật của nó. Chẳng hạn, mỗi chúng ta trong đêm giao thừa đều có thể trở thành nhà ảo thuật", ông Putin nói. Ông giải thích rằng để làm điều đó "chỉ cần có tình yêu và lòng biết ơn với cha mẹ, quan tâm và chăm sóc con cái, gia đình, tôn trọng đồng nghiệp tại nơi làm việc, giữ gìn tình bạn, bảo vệ sự thật và công lý, thiện tâm, thương xót, giúp đỡ những người đang chờ đợi được hỗ trợ". "Đó là toàn bộ bí quyết," Tổng thống Nga nói.

Tổng thống chúc mừng nhân dân Nga thực hiện được ước muốn của mình. "Mong cho tất cả những ước mơ của chúng ta, những suy nghĩ trong sáng và ý định tốt sẽ thành hiện thực. Hãy để niềm vui và tình yêu tràn ngập trong mỗi ngôi nhà. Hãy để cho đường phố, thị trấn và làng mạc thân yêu của chúng ta trở nên tươi đẹp và hấp dẫn hơn. Xin chúc hòa bình và thịnh vượng cho nước Nga — quê hương chung tuyệt vời của chúng ta! Xin chúc tất cả mọi người may mắn, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng! Chúc mừng Năm Mới 2017!", người đứng đầu nhà nước Nga kết luận.

Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Đức chia sẻ "thật đau xót và ghê tởm" khi vụ tấn công khủng bố ở Berlin hôm 19.12 và các vụ tấn công khác hồi tháng 7 lại do những người di cư tiến hành. Mặc dù vậy, bà vẫn bảo vệ quyết định hồi tháng 9.2015 tiếp nhận hàng chục nghìn người chạy trốn chiến tranh từ các nước Arab và Hồi giáo.

Bà nhấn mạnh :"Khi chúng ta trông thấy những hình ảnh Aleppo bị dội bom, chúng ta phải nói lại một lần nữa rằng đối với chúng ta điều quan trọng và đúng đắn là đã giúp đỡ những người cần sự bảo vệ của chúng ta để tìm con đường tại đây và hội nhập". Bà Merkel khẳng định chính nhờ những giá trị nhân đạo và cởi mở mà nước Đức có thể chiến thắng những kẻ theo đuổi hận thù. Thủ tướng Đức cam kết Chính phủ trong năm 2017 sẽ thực hiện mọi thay đổi cần thiết về luật pháp và chính sách để loại bỏ mọi lỗ hổng an ninh sau vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin. Bà Merkel đã bị chỉ trích về chính sách người di cư sau khi việc tiếp nhận khoảng 1 triệu người di cư trong 2 năm qua đã gây chia rẽ xã hội sâu sắc ở Đức, nhất là sau các cuộc tấn công kể trên.

Tin nóng

Tin mới