Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn thể thao các nước ấn tượng với công tác tổ chức môn Jujitsu

Sau hai ngày khởi tranh (14 - 15/5), bộ môn Jujitsu đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung thi đấu tại SEA Games 31. Sự cuồng nhiệt của khán giả và công tác tổ chức tại Nhà thi đấu Đan Phượng gây ấn tượng mạnh với đoàn thể thao các nước.

Hơn 2 tháng chạy đua cùng thời gian

Đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã khép lại hành trình thi đấu đầy quyết tâm, nhiệt huyết tại SEA Games 31 với thành tích mỹ mãn, khi 5/6 vận động viên tham gia đều giành được huy chương. Trong đó gồm: 2 HCV (Đào Hồng Sơn, Ne-Waza NOGI 56kg với nam và Phùng Thị Huệ, Ne-Waza NOGI 45kg với nữ), 1 HCB (Dương Thị Thanh Minh, Ne-Waza GI, 48kg nữ), 2 HCĐ (Nguyễn Ngọc Tú, Ne-Waza GI 62kg nữ và Cấn Văn Thắng, Ne-Waza GI 62kg nam).

Với thành tích này, dù đứng thứ 2 trong tổng số 7 nước tham gia, sau Philippines (2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ), song đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra (giành từ 1 - 2 HCV).

Từ một điểm thu dung bệnh nhân F0, chỉ trong thời gian ngắn, Nhà thi đấu Đan Phượng như thay da đổi thịt khi được chỉnh trang phục vụ SEA Games 31.

Từ một điểm thu dung bệnh nhân F0, chỉ trong thời gian ngắn, Nhà thi đấu Đan Phượng như thay da đổi thịt khi được chỉnh trang phục vụ SEA Games 31.

Để góp phần vào thành công này, ngoài nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ của thầy và huấn luyện viên trưởng đội tuyển Jujitsu Việt Nam Bùi Đình Tiến, không thể không kể đến công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất rất chu đáo của huyện Đan Phượng.

Lần đầu tiên được giao tổ chức một môn thi đấu thuộc khuôn khổ SEA Games, lại trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian chuẩn bị ngắn là áp lực rất lớn với Đan Phượng. Thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất cho giải đấu của huyện chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, khi Nhà thi đấu huyện Đan Phượng trước đây được trưng dụng thành điểm trạm y tế lưu động - khu thu dung tiếp nhận, điều trị F0.

Từ ngày 14/2/2022, huyện Đan Phượng mới có quyết định dừng tiếp nhận điều trị F0 tại địa điểm này, và sau đó mới bàn giao cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31. Ngay sau đó là những ngày vô cùng gấp rút, khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh khử khuẩn nhà thi đấu để bắt đầu các hạng mục sửa chữa nhỏ.

“Vì nhà thi đấu được tổ chức thành điểm thu dung điều trị F0 nên công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn được đơn vị rất quan tâm nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các vận động viên cũng như khách quốc tế, khán giả đến xem thi đấu” - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Nhà thi đấu Đan Phượng được hoàn thành chỉnh trang sau một thời gian rất ngắn.

Nhà thi đấu Đan Phượng được hoàn thành chỉnh trang sau một thời gian rất ngắn.

Phục vụ SEA Games 31, huyện Đan Phượng đầu tư mua sắm cơ sở vật chất Nhà thi đấu huyện theo 9 danh mục: Thiết bị các phòng chức năng, cáp quang, wifi phục vụ đường truyền dữ liệu; cột cờ bên ngoài Nhà thi đấu; cờ treo trong Nhà thi đấu; bục trao thưởng, lễ tân phục vụ; trang thiết bị phục vụ trao huy chương; trang trí khánh tiết trong và ngoài Nhà thi đấu; tổ chức các hoạt động tại Nhà thi đấu; vệ sinh, an ninh, y tế, phòng cháy chữa cháy…

Sau một thời gian ngắn, huyện đã hoàn thành nâng cấp Nhà thi đấu, cải tạo, sửa chữa, lắp đặt trang thiết bị với diện dích 3.000m2 gồm: Sàn thi đấu 1.000m2; hai khán đài A, B có sức chứa 900 khán giả; đủ hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, công trình vệ sinh trong và ngoài nhà thi đấu. Cùng với đó, việc lắp đặt thiết bị các phòng chức năng, cáp quang, wifi phục vụ đường truyền dữ liệu…

“Chúng tôi huy động 100% cán bộ, nhân viên tham gia, làm cả ngày nghỉ, ngày lễ để bảo đảm tiến độ hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ tổ chức môn Jujitsu trong khuôn khổ SEA Games 31. Ngay như trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, thời tiết mưa bão, cán bộ nhân viên của Trung tâm cũng phải túc trực dựng lại các pano bị đổ, bảo đảm mỹ quan cho khu vực nhà thi đấu” – bà Bùi Thị Quyên cho biết thêm.

Công tác tổ chức chu đáo, trật tự

Nhờ hoàn thiện sớm cơ sở vật chất, từ trước ngày khai mạc giải đấu hơn một tuần, các vận động viên của đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã có cơ hội được tập luyện, làm quen sàn đấu tại Nhà thi đấu Đan Phượng. Sát ngày thi đấu (trong 2 ngày 12 – 13/5), đội tuyển Jujitsu các nước Campuchia, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thailand và Singapore cũng đã xuống tập luyện, làm quen với sàn đấu tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng. Các đội đều được hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho tập luyện.

Đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã có một giải đấu thành công với 2 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Trong ảnh, vận động viên Đào Hồng Sơn giành HCV ở nội dung Ne-Waza NOGI 56kg với nam.

Đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã có một giải đấu thành công với 2 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Trong ảnh, vận động viên Đào Hồng Sơn giành HCV ở nội dung Ne-Waza NOGI 56kg với nam.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, huấn luyện viên Bùi Đình Tiến - Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Jujitsu Việt Nam cho biết, đã từng tham gia rất nhiều giải đấu Jujitsu, anh nhận thấy công tác tổ chức, chuẩn bị của Nhà thi đấu Đan Phượng thời gian qua rất tốt, tạo đà cho các vận động viên thi đấu bùng nổ.

Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, việc tổ chức bảo đảm an ninh, an toàn trong hai ngày diễn ra thi đấu chính của môn Jujitsu (14 – 15/5) cũng được huyện Đan Phượng triển khai bài bản. Theo đó, Nhà thi đấu Đan Phượng tổ chức mở cửa miễn phí, không thu vé đồng thời miễn phí trông gửi xe để tạo thuận lợi nhất cho người dân đến xem.

Đông đảo khán giả đã đến cổ vũ cho các vận động viên tại Nhà thi đấu Đan Phượng.

Đông đảo khán giả đã đến cổ vũ cho các vận động viên tại Nhà thi đấu Đan Phượng.

Từ cổng ngoài vào nhà thi đấu đã có nhân viên an ninh hướng dẫn người dân vào khu gửi xe. Trong khu gửi xe cũng có lực lượng công an, dân phòng hướng dẫn tận tình, chu đáo để người dân xếp xe thẳng hàng, lối cũng như đúng nơi quy định. Bên trong nhà thi đấu, dù khán đài 900 chỗ ngồi gần như phủ kín khán giả, song lực lượng an ninh, tình nguyện viên hướng dẫn chu đáo nên khán giả đến xem khá trật tự, không xảy ra lộn xộn, chen lấn, xô đẩy.

Bạn bè quốc tế choáng với “độ nhiệt” của khán giả

Môn Jijitsu diễn ra tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng trong 2 ngày 14 - 15/5 với 6 nội dung (3 nội dung dành cho nam và 3 nội dung dành cho nữ) cùng sự tham gia của 34 vận động viên đến từ 7 nước: Campuchia, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore.

Vận động viên Nguyễn Ngọc Tú của Việt Nam thi đấu bùng nổ dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Cùng với sự tiến bộ của Jujitsu Việt Nam, đoàn thể thao các nước tham dự đều ấn tượng với không khí thể thao bùng cháy tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng. Ngay từ sớm, lượng khán giả đến Nhà thi đấu rất đông. Nhiều khán giả còn mang đến kèn vuvuzela, cờ Tổ quốc để cổ vũ cho các vận động viên. Đặc biệt, mỗi trận đấu có vận động viên Việt Nam tham gia tranh tài, tiếng hò hét, cổ vũ, những tiếng “Việt Nam vô địch”, “Việt Nam cố lên”… vang khắp các khán đài.

Điều đáng nói, không chỉ riêng với vận động viên Việt Nam, khán giả tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng còn nhiệt tình cổ vũ cho vận động viên nước bạn thi đấu hết mình. Hầu như trận đấu nào cũng có những tiếng vỗ tay, hò reo cổ vũ như tiếp thêm lửa cho các vận động viên thi đấu.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Vương Văn Toàn, 66 tuổi - hội viên Hội Cựu chiến binh xã Phương Đình, huyện Đan Phượng cho biết, ông muốn cổ vũ cho tất cả các vận động viên, cả nước bạn thi đấu thành công bởi qua đó giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh con người Đan Phượng thân thiện, mến khách, yêu thể thao, góp phần chung tay cùng Thủ đô xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Những khán giả cuồng nhiệt tại Nhà thi đấu Đan Phượng.

Những khán giả cuồng nhiệt tại Nhà thi đấu Đan Phượng.

Sự bùng cháy của khán giả đã khiến cho đội ngũ trọng tài điều hành thi đấu, các vận động viên cũng như thành viên đoàn thể thao nước ngoài, phóng viên quốc tế có mặt trên sân cũng rất bất ngờ, phấn khích.

Chia sẻ sau khi giành HCB ở nội dung Ne-Waza GI, 48kg nữ, vận động viên Dương Thị Thanh Minh cho biết, cô rất vui vì mỗi khi ra thi đấu được cổ động viên cổ vũ rất nhiệt tình. Từ đó cô cảm thấy quyết tâm hơn để đạt thành tích tốt cho Việt Nam. “Mọi người làm cho em rất hưng phấn và nhiệt huyết trong từng trận đấu” - Thanh Minh nói.

Có mặt tại Nhà thi đấu Đan Phượng theo dõi các trận tranh tài, ông Desi Albert Mamahit – Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Indonesia vô cùng phấn khích với không khí cuồng nhiệt của khán giả tại đây. Mỗi một trận đấu đều rộn rã tiếng vỗ tay cổ vũ, không phân biệt màu da, sắc tộc cũng như quốc gia.

Phóng viên Kinh tế & Đô thị chụp ảnh lưu niệm với ông Desi Albert Mamahit – Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Indonesia.

Phóng viên Kinh tế & Đô thị chụp ảnh lưu niệm với ông Desi Albert Mamahit – Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Indonesia.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Desi Albert Mamahit cho biết, công tác tổ chức giải đấu Jujitsu trong khuôn khổ SEA Games 31 tại Nhà thi đấu Đan Phượng rất tuyệt vời. “Không khí cổ vũ của khán giả vô cùng náo nhiệt. Tôi rất hạnh phúc khi được hòa mình trong không khí đó” – ông Desi Albert Mamahit nói.

4 lần đến Việt Nam, cả các chuyến công tác cũng như du lịch, ông Desi Albert Mamahit nhận thấy Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ. “Đặc biệt, ẩm thực Việt Nam rất phong phú và ngon. Người dân vô cùng thân thiện với người nước ngoài. Tôi rất ấn tượng với sự thay đổi vượt bậc của Thủ đô Hà Nội” – ông Desi Albert Mamahit nói.

Sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả tại Nhà thi đấu Đan Phượng đã tiếp thêm sức mạnh cho các vận động viên Việt Nam giành được thành tích tốt.

Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Việt Nam Nguyễn Công Cường

Tại kỳ SEA Games 31, đội tuyển Jujitsu Indonesia giành được 2 tấm HCĐ của vận động viên Wan Sunarbi Mucsa (nội dung Ne-Waza GI 62kg của nam) và vận động viên Fikri Mchamad (nội dung Ne-Waza GI 69kg của nam).

Cùng chung cảm xúc như ông Desi Albert Mamahit, Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Thái Lan Chanchai Suksuwan, phụ trách đội tuyển Jujitsu Thái Lan tại SEA Games 31 cũng khá ấn tượng với công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam cũng như không khí tại Nhà thi đấu Đan Phượng. “Công tác tổ chức rất tốt, tôi không có gì để phàn nàn. Đặc biệt, có rất nhiều cổ động viên đến cổ vũ nồng nhiệt. Những tiếng hô “Việt Nam! Việt Nam” khiến cho tôi có cảm giác được hòa mình trong không khí thật cuồng nhiệt” – ông Chanchai Suksuwan chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị.

Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Thái Lan Chanchai Suksuwan cũng rất ấn tượng với công tác tổ chức tại Nhà thi đấu Đan Phượng.

Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Thái Lan Chanchai Suksuwan cũng rất ấn tượng với công tác tổ chức tại Nhà thi đấu Đan Phượng.

Tại kỳ SEA Games 31, đội tuyển Jujitsu Thái Lan thi đấu cũng khá thành công với 1 tấm HCV của vận động viên Kuntong Suwijak (nội dung Ne-Waza GI 62kg của nam); 1 HCB của vận động viên Senatham Orapa (nội dung Ne-Waza GI 62kg của nữ) và 3 HCĐ của các vận động viên Phattaraboonsorn (nội dung Ne-Waza GI 48kg của nữ), Keadnin Komkrit (nội dung Ne-Waza NOGI 56kg với nam), Sakaew Tadaporn (nội dung Ne-Waza NOGI 45kg với nữ).

Những trận đấu nảy lửa của môn Jujitsu trong khuôn khổ SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng không khí bùng cháy nhiệt huyết, đam mê thể thao tại Nhà thi đấu Đan Phượng sẽ luôn là ký ức đẹp đẽ trong lòng người dân cũng như thành viên đoàn thể thao các nước khi dự kỳ SEA Games vô cùng đặc biệt tại Việt Nam, đúng với tinh thần Đại hội là đoàn kết “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Thiên Tú