Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn TTVN sau SEA Games 26: Bước tiến về đẳng cấp

Gốc

GiadinhNet - SEA Games 26 khép lại. Đã có những nuối tiếc, nhưng nhìn chung SEA Games 26 vẫn là kỳ đại hội thành công của Đoàn TTVN.

Ở đó, làng thể thao khu vực không chỉ có cái nhìn mới mẻ về chúng ta qua số lượng huy chương (96 HCV - 92 HCB - 100 HCĐ), mà còn bởi TTVN đã đạt được bước tiến mới về đẳng cấp thông qua thành công ở hàng loạt môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu Olympic.

Đoàn TTVN đã trải qua một kỳ đại hội thể thao khu vực thành công. Ảnh: M.Hoàng

Khẳng định vị thế

Hôm qua (22/11), hai đội tuyển futsal nam, nữ của chúng ta đều chỉ giành được tấm HCB sau khi cùng bại trận trước Thái Lan. Tuy nhiên, lọt vào đến trận chung kết đã là thành công lớn của futsal Việt Nam. Với thành tích này, futsal giúp Đoàn TTVN nâng số HCB lên con số 92. Bắt đầu từ chiều qua (22/11), một số đội tuyển của Đoàn TTVN đã lên đường về nước. Các đội tuyển còn ở lại dự lễ bế mạc sẽ lên đường trong hôm nay (23/11) và ngày mai (24/11).

Gần 10 năm trước, TTVN từng giành nhiều HCV hơn thế ở một kỳ đại hội khu vực. Nhưng đó là câu chuyện xảy ra khi chúng ta tổ chức SEA Games trên sân nhà và đưa vào hàng loạt môn thế mạnh của mình. Chiến thắng ấy cũng giống như Indonesia bây giờ, không được các nước khác "tâm phục, khẩu phục". SEA Games 26 này, Đoàn TTVN không có ngôi số một. Nhưng vị trí thứ ba chung cuộc và số lượng 96 HCV lại xứng đáng được xem là một bước tiến, cho thấy vị thế mới của chúng ta trên bản đồ thể thao khu vực.

Không cần nói nhiều về sự vượt xa chỉ tiêu 70 HCV đăng ký ban đầu, thì sự tôn trọng mà bạn bè khu vực dành cho thể thao Việt Nam nằm ở bước tiến thần kỳ nơi các môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic. Tại SEA Games 26, điền kinh dù chứng kiến "nữ hoàng" Vũ Thị Hương và Nguyễn Đình Cương sa sút phong độ, nhưng vẫn giành được 9 HCV. TDDC, với sự tỏa sáng rực rỡ của Hà Thanh và Ngân Thương cũng lập kỷ lục khu vực khi giành tổng cộng 9 HCV.

Đấu kiếm, dù không nhận được sự đầu tư lớn đã mang về 4 HCV. Karatedo, Rowing ở các mức độ khác nhau đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng "điểm sáng" đáng tự hào nhất, chính là thành công kinh ngạc của môn bơi lội với tổng cộng 4 HCV. Phải mất hơn nửa thế kỷ, chúng ta mới làm được điều đó trên đường đua xanh. Bước tiến của bơi lội cũng chính là minh chứng hùng hồn nhất cho đẳng cấp mới mà TTVN đã thiết lập được.

Bao giờ vượt Thái Lan?

Cựu trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh nhận định: "Người Thái vẫn là cường quốc thế thao số một trong khu vực". SEA Games 26 này, họ vẫn thể hiện được sức mạnh của mình, khi vượt qua cột mốc 100 HCV để đứng vững ở vị trí thứ nhì. Bởi vậy, vượt người Thái vẫn sẽ là cái đích lớn, là bài toán đặt ra cho TTVN. Nhưng với sức mạnh, vị thế mới đã thiết lập qua SEA Games 26 này, người hâm mộ hoàn toàn có cơ sở tin rằng nhiệm vụ ấy sẽ không còn "bất khả thi" trong một tương lai gần nữa.

Thực tế, Đoàn TTVN đã có thể thực hiện được điều này ngay trong kỳ đại hội vừa rồi, nếu chúng ta không "đánh rơi" đến hơn chục tấm HCV của những VĐV chủ lực như Vũ Thị Hương, Hữu Việt, Trọng Cường hay Hoài Thu, Văn Ngọc Tú. Đó đều là những thất bại đáng tiếc, đồng thời chỉ ra sự sai sót trong cách chuẩn bị, tiếp cận và đánh giá đối thủ của lãnh đạo Đoàn TTVN. Tuy nhiên, "vết gợn" ấy hoàn toàn có thể khắc phục, khi những ngôi sao hứa hẹn sẽ tiếp tục được đầu tư lớn hơn sau SEA Games 26.

Điều quan trọng nhất là sau kỳ đại hội lần này, TTVN đã trình làng một thế hệ VĐV trẻ đầy tiềm năng. Tại SEA Games 26, chúng ta đã chứng kiến Việt Anh (điền kinh), Quý Phước, Ánh Viên (bơi lội), Bích Phương (karatedo) áp đảo các đối thủ như thế nào. Chính họ, sẽ là điểm tựa cho TTVN trên đấu trường khu vực, thậm chí là châu lục, thế giới trong tương lai không xa nữa.

Tạm biệt SEA Games 26. Đoàn TTVN đã có một kỳ đại hội thành công và đầy niềm tin cho những chặng đường tiếp theo.

Bảo Nghi

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111123075622441p0c1004/doan-ttvn-sau-sea-games-26-buoc-tien-ve-dang-cap.htm