Đoàn Văn Hậu: Kỷ lục gia lịch sử hay kỷ lục của sự… điên rồ?

Gốc
Chỉ hơn 18 tuổi, chỉ trong 4 tháng đá 4 đội tuyển khác nhau, đó là những gì mà người ta nói về kỷ lục gia Đoàn Văn Hậu. Nhưng ít ai biết rằng, anh đã phải chịu đựng và cắn răng mà đá…

Đoàn Văn Hậu: Kỷ lục gia lịch sử hay kỷ lục của sự… điên rồ? - Ảnh 1

Đi từ đỉnh xuống… đáy

Những kỷ lục của Văn Hậu là gì? Anh đứng thứ 2 trong top những cầu thủ trẻ được khoác áo ĐTQG, chỉ sau Phan Thanh Bình (16 tuổi 331 ngày) khi ra mắt ở độ tuổi 18 tuổi 140 ngày. Tức, vượt qua cả Lê Công Vinh ở thời điểm 18 tuổi 183 ngày.

Kế đến, Đoàn Văn Hậu lập kỷ lục hiếm hoi của bóng đá Việt Nam khi chỉ trong vòng 4 tháng (từ 22-5 tới 13-9), thi đấu cho 4 cấp độ đội tuyển khác nhau bao gồm U20 Việt Nam (VCK U20 World Cup), U22 Việt Nam (Vòng loại U23 châu Á 2018 và SEA Games 29), đội tuyển Việt Nam (Vòng loại Asian Cup 2019) và vừa qua là U18 Việt Nam (VCK U18 Đông Nam Á 2017).

Người ta thống kê rằng, trong hai tháng thi đấu cho U22 Việt Nam và ĐT Việt Nam, Văn Hậu chỉ đứng sau Công Phượng và Văn Thanh với 8 trận và tổng thời gian là 697 phút ra sân.

Dĩ nhiên, nếu có những con số thống kê cụ thể khi hậu phải đá những trận vòng loại U19 QG, U21QG, thi đấu giao hữu cho U19 Việt Nam, U22 Việt Nam có lẽ người ta sẽ gọi anh là "kỷ lục gia của mọi kỷ lục".

Đoàn Văn Hậu: Kỷ lục gia lịch sử hay kỷ lục của sự… điên rồ? - Ảnh 2

Đoàn Văn Hậu phải căng sức ở nhiều giải đấu.

Hậu là kỷ lục gia, tức là anh sẽ đi vào sử sách bóng đá nước nhà. Nhưng có lẽ, ít ai biết rằng, Hậu chỉ là một cầu thủ trẻ "mài đũng quần" trên băng ghế dự bị ở đấu trường V-League trong màu áo của Hà Nội FC.

Và đây là con số để chứng minh: Sau 17 vòng đấu, chàng trai họ Đoàn chỉ mới thi đấu vẻn vẻn… 58 phút. Đấy là tính tổng thời gian khi anh trở về từ ĐTQG và thi đấu cho Hà Nội FC trong chuyến làm khách trên sân SLNA.

Nếu tính đúng hơn, trước khi chưa được gọi ĐTQG, cầu thủ sinh năm 1999 này chỉ mới ra sân 31 phút tại V-League. Lý do, Văn Hậu vào thay cho đàn anh Văn Dũng ở phút 73, tức có 17 phút xuất hiện trên sân Vinh ở vòng 17.

Có thể xem Đoàn Văn Hậu là một cầu thủ hiếm có của bóng đá Việt Nam với những kỷ lục đã nói và thêm nữa, chẳng có cầu thủ trẻ nào ngồi dự bị dài hạn ở CLB lại được xem là số 1 ở ĐTQG.

Hay nói cách khác, Hậu là cầu thủ ngoại lệ đi từng đỉnh xuống đáy, tức chơi cho ĐTQG rồi mới được đá V-League, chứ không phải ở chiều ngược lại. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó.

Tại sao cứ phải là Văn Hậu?

Sau trận đấu với SLNA ở vòng 17 V- League 2017, Văn Hậu đã di chuyển ngay trong đêm bằng xe của các CĐV để kịp chuyến bay vào chiều ngày 11/9 sang Myanmar hội cùng các đồng đội ở U18 Việt Nam.

Từ Vinh ra Hà Nội, Văn Hậu đã phải chườm một bọc đá ở lưng do bị chấn thương. Ít ai biết rằng chấn thương này đã xuất hiện sau trận đấu với Campuchia và đó là trận đấu mà Hậu đã chơi trọn 90 phút.

Trở về Hà Nội, Văn Hậu được nghỉ vài ngày nhưng anh chỉ tranh thủ đi khám chứ không tập tành gì. Trong trận đấu với SLNA, dù chỉ chơi 17 phút nhưng chỉ cần nhìn những bước chạy, người ta đủ để thấy anh "đuối" như thế nào.

Ấy vậy mà, Hậu tiếp tục phải di chuyển sang Myanmar để kịp thi đấu với đội chủ nhà, dù trước đó, BHL đội U18 nói rằng, chỉ đăng ký Văn Hậu khi đội nhà vào bán kết.

Đoàn Văn Hậu: Kỷ lục gia lịch sử hay kỷ lục của sự… điên rồ? - Ảnh 3

Đoàn Văn Hậu là cầu thủ đầu tiên thi đấu cả 4 cấp độ cho ĐT Việt Nam chỉ trong 4 tháng.

Ở trận đấu nói trên, Văn Hậu vào sân thay cho Hồng Sơn ở phút 53 và đấy là thời điểm lập nên kỷ lục cầu thủ đầu tiên thi đấu cho 4 cấp độ đội tuyển Việt Nam.

Văn Hậu đã có một trận đấu tệ nhất trong "ngày lịch sử" của cá nhân anh. HLV Phạm Minh Đức, người thầy ở đội trẻ Hà Nội đã nói rằng: "Đôi chân cậu ta nặng như đeo chì. Đó là một trận đấu tệ của Hậu và tôi nghĩ, cậu ấy đang gặp tình trạng quá tải".

Đoạn kết buồn cho "kỷ lục gia" chính là việc U18 Việt Nam bị loại bởi Myanmar, dù chỉ cần 1 trận hòa là HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò giành vé vào bán kết.

Đến đây, lại phải nói đến câu chuyện "lịch sử" Đoàn Văn Hậu được gọi lên ĐTQG. Cần khẳng định, anh rất nhiều triển vọng nhưng khi chơi cho ĐTQG lại là một câu chuyện rất khác.

Cựu HLV ĐT Việt Nam – Hoàng Văn Phúc cho rằng: "Hậu rất triển vọng nhưng còn thiếu kinh nghiệm. Ở cấp độ ĐTQG chúng ta cần những cầu thủ tốt nhất và theo tôi, có rất nhiều thủ xứng đáng được gọi".

Dưới góc nhìn của mình HLV lão làng Trần Bình Sự cũng chia sẻ: "Văn Hậu là cầu thủ tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên, để chơi cho ĐTQG thì cần thêm một thời gian nữa.

Ở đây, chúng ta cần nói đến hai khía cạnh, các cầu thủ trẻ cần được tạo điều kiện ra sân. Tôi ủng hộ điều này nhưng các em phải có nền tảng cơ bản từ ý thức chiến thuật đến thể lực.

Tôi biết, Hậu gần như không được thi đấu nhiều tại V-League và tôi nghĩ để chơi cho ĐTQG là quá sức. Hơn thế nữa, vừa trở về sau thất bại của U22 Việt Nam thì có lẽ Hậu nên được cho nghỉ ngơi bởi V-League không thiếu những hậu vệ để thay thế".

Xin đừng "ép chín nho xanh"

Có thể tự hào về những kỷ lục của Đoàn Văn Hậu. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đặt ra một câu hỏi, những kỷ lục ấy liệu rằng có tốt cho cầu thủ mới chỉ hơn 18 tuổi này không?

Thật khó để nói là tốt, bởi như đã nói, độ tuổi này Hậu cần chân đế vững chắc phát triển theo quy trình "kim tự tháp". Tức xây từ chân đế lên đỉnh, thay vì đi từ đỉnh xuống đáy.

Đoàn Văn Hậu: Kỷ lục gia lịch sử hay kỷ lục của sự… điên rồ? - Ảnh 4

Đoàn Văn Hậu đang kiệt sức?

Thật khói để nói là tốt, bởi mới hơn 18 tuổi, Hậu đã phải "cày" ở các cấp độ đội tuyển khác nhau, đó là chưa kể đến CLB. Bằng chứng, Đoàn Văn Hậu phải ra sân trong màu áo U18 Việt Nam với cái lưng bị chấn thương. Và nếu không có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi thì cái lưng đau ấy sẽ trở thành mãn tính với một cầu thủ trẻ như Hậu.

Thực ra trên thế giới, không hiếm những cầu thủ tuổi đời còn trẻ nhưng đã gọi lên ĐTQG. Song phải "bay như chim" thì Văn Hậu có lẽ là trường hợp không "đụng hàng".

Rõ ràng, các ĐTQG của Việt Nam cần phải có thành tích, vì màu cờ sắc áo… nhưng không vì thế mà sử dụng bất chấp một cầu thủ đang "chín trên cành" như Đoàn Văn Hậu. Sự thật, bóng đá Việt Nam đã từng có rất nhiều tài năng nhưng rồi "bị ép chín" đã dẫn tới sự thui chột khi chưa chạm tay tới đỉnh cao sự nghiệp.

Vậy nên, hãy đừng tạo ra những "kỷ lục lịch sử", để rồi sau này biến nó thành những kỷ lục điên rồ, rồi than trách cho một số phận!

Văn Hậu vào lọt vào đội hình châu Á tại U20 World Cup

Tại U20 World Cup 2017, kênh FOX Sports Asia đã bình chọn đội hình 11 cầu thủ châu Á tiêu biểu nhất, trong đó Đoàn Văn Hậu được chọn cho vị trí hậu vệ cánh trái. "Văn Hậu là cầu thủ trẻ nhất nhưng cũng nhiều triển vọng nhất của U20 Việt Nam. Anh ấy có đủ tố chất để chơi bóng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc và sẽ tiến bộ nhiều hơn nữa trong tương lai", FOX Sports Asia nhận xét.

Thân này ví xẻ làm đôi

Lúc U19 Việt Nam tập huấn ở Nha Trang để chuẩn bị cho U20 World Cup, Đặng Văn Tới và Đoàn Văn Hậu nhận được chỉ đạo của CLB Hà Nội nên đã không tập trung. Thay vào đó, hai hậu vệ này đến Bình Định để thi đấu tại VCK U19 QG 2017.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã nổi cơn giận dữ và yêu cầu 2 cầu thủ này ngay lập tức có mặt tại Nha Trang. Đã có một sự thỏa thuận nào đó giữa ông Tuấn và Hà Nội để 2 cầu thủ này đón taxi từ Quy Nhơn ra Nha Trang. Cho đến ngày U19 Hà Nội vào chung kết thì họ lại lộn ngược trở ra.

Nguồn TTTO

Tin nóng

Tin mới