Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đoàn Văn Hậu, ranh giới giữa người hùng với tội đồ

Đoàn Văn Hậu tiếp tục trở thành tâm điểm của những tranh cãi sau trận bóng trên sân Gelora Bung Karno ở bán kết lượt đi AFF Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia.

Phút 56, Đoàn Văn Hậu thực hiện pha vào bóng bằng 2 chân rất nguy hiểm với Dendy bên phía Indonesia. Hậu vệ quê Thái Bình sau đó chủ động nằm ôm chân tỏ ra đau đớn trên sân, trong khi ống kính truyền hình ghi lại nét mặt lo lắng của HLV Park Hang-seo trên băng ghế huấn luyện. Ông Park lộ vẻ vui mừng sau khi Văn Hậu không phải nhận thẻ phạt nào từ phía trọng tài.

Trước đó ở trận đấu với Malaysia ở vòng đấu bảng trên sân Mỹ Đình, Văn Hậu cũng thành tâm điểm với những pha bóng rất “rát” trước đối thủ. Anh góp công lớn đem lại quả phạt 11m cho đội tuyển Việt Nam, cùng chiếc thẻ đỏ dành cho Azmi của Malaysia. Người bênh Văn Hậu thì cho rằng “bóng đá phải thế” còn ý kiến chỉ trích cũng không ít bởi những pha bóng có thể nói đầy chất tiểu xảo và “rắn” của Văn Hậu.

Trong bóng đá ranh giới giữa người hùng và tội đồ rất mong manh, đôi khi phụ thuộc vào kết quả trận đấu. Ở tình huống tranh chấp với Azmi, nhiều chuyên gia cho rằng nếu trọng tài chính xác, Văn Hậu cũng có thể nhận thẻ đỏ. Tương tự trên sân Bung Karno, pha vào bóng bằng 2 chân của Văn Hậu hoàn toàn có thể dẫn đến thẻ phạt. Sức ép chắc chắn rất lớn nếu đội tuyển Việt Nam mất người và bị thua.

Tiểu xảo là một phần của bóng đá nhưng khác với thô bạo, ranh giới giữa người hùng và tội đồ luôn mong manh. Ảnh Hữu Phạm

Tiểu xảo là một phần của bóng đá nhưng khác với thô bạo, ranh giới giữa người hùng và tội đồ luôn mong manh. Ảnh Hữu Phạm

Tại AFF Cup 2016, thủ môn Trần Nguyên Mạnh từng nhận thẻ đỏ ở trận Bán kết với Indonesia. Đội tuyển Việt Nam thua chung cuộc đối thủ và phải rất lâu sau đó, Nguyên Mạnh mới có cơ hội trở lại đội tuyển Việt Nam. Là cầu thủ, Đoàn Văn Hậu ắt hiểu rõ sức ép dư luận sẽ lớn ra sao trong trường hợp anh phạm lỗi, dẫn đến đội bóng gặp bất lợi.

Văn Hậu là một hậu vệ xuất sắc của bóng đá Việt Nam, đó là chuyện không cần bàn cãi. Tuy nhiên, anh có lẽ cũng cần thấy rằng phần lớn các ngôi sao lớn ở hàng thủ của bóng đá thế giới đều không phải là những người chơi thô bạo, hoặc quá lạm dụng tiểu xảo, đá rắn.

Không ai cố xúy lối đá bạo lực dù tiểu xảo là một phần của bóng đá. Ranh giới giữa người hùng và tội đồ cũng rất mong manh, chính vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với các cầu thủ luôn là giữ cái đầu lạnh để các quyết định đảm bảo sự hợp lý. Cũng cần nhớ rằng, tiểu xảo trong bóng đá khác với triệt hạ đối thủ, vốn là đồng nghiệp của mình.

Tiểu Phùng