Gia đình ông Trương Văn Kim, trú tại Thôn Đồng Cạn, xã Sơn Dương đã mặc nhiên để đoàn xe tải hạng nặng có treo biển “Cát Lợi” phía trước đến khu đồi nhà mình để xúc đất đỏ trái phép mang đi bán. Điều là, đám “đất tặc” này xúc đến mấy ngày, tan hoang cả một vùng mà cấp UBND xã, huyện không hề hay biết. Ai chống lưng cho những kẻ khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép này? Trách nhiệm của người lãnh đạo địa phương đến đâu khi để nạn “đất tặc” hoành hành…

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 1

Xe cảnh giới, đỗ ven đường làm “chim lợn”

Trực tiếp vào nơi khai thác, phóng viên đã hỏi mấy người thợ lái xúc và phát dọn ở đây. Những người này đều một mực từ chối trả lời, nói tên người chủ đứng sau. Rất thản nhiên và “giả ngô”, những người này cho rằng mình đang dọn vườn nhà chứ không xúc đất đỏ đi bán. Lần theo dấu vết đoàn xe chở đất đi, phóng viên thấy đám đất đỏ khai thác này được chở đến 1 nhà máy gạch trên địa bàn để sản xuất vật liệu xây dựng. Còn những loại đất “xấu” được mang đi san lấp mặt bằng trên địa bàn thị trấn Trới.

Liên lạc với ông Lý Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, ông này cho biết: đúng là mấy ngày qua có tình trạng khai thác đất đỏ ồ ạt ở khu vực đồi nhà ông Kim. Hiện cán bộ xã đã xuống lập biên bản để làm rõ trách nhiệm. Nhưng xử lý trách nhiệm đến đâu thì ông Dũng không nói được.

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 2

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 3

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 4

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 5

đoàn xe “cát lợi” đang tàn phá khu đồi

Trao đổi với phóng viên, chị Bàn Thị K, nhà ở thôn Đồng Cạn cho biết: khu đất đồi nhà ông Trương Văn Kim đang được đoàn xe tải đến xúc đất đỏ để mang đi bán cho 1 nhà máy sản xuất gạch trên địa bàn huyện Hoành Bồ và 1 phần mang đi san lấp mặt bằng cho một số dự án trên địa bàn ven thị trấn Trới. Chị K cũng cho biết thêm, hàng ngày, hàng trăm lượt xe tải hạng nặng Howo đeo biển kiểm soát ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, phía trên đầu xe có đeo biển đề chữ “Cát Lợi” lùi vào xúc đất, chở đi. Đường quốc lộ 279 bẩn thỉu cũng vì đoàn xe này. Điều lạ, xúc đến mấy ngày mà các cơ quan chức năng chẳng hề hay biết. Những chiếc xe này có phải là nhỏ như “bao diêm” đâu mà các cơ quan chức năng không biết. Có chăng, có sự bảo kê hay ăn dơ ở đây nên không thấy ai trên huyện xuống ngăn chặn. Chị K nhấn mạnh.

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 6

Máy xúc của đám đất tặc

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 7

Doan xe “Cat Loi” ngang nhien xuc dat do trai phep - Anh 8

Con đường vào và cạnh đường

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, xử lý nghiêm đoàn xe ô tô tải có dòng chữ “Cát Lợi” phía trên đầu xe. Ai đứng đằng sau, chống lưng cho đoàn xe này, cần phải làm rõ. Tránh tình trạng khai thác tài nguyên đất bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân địa phương…

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đức Hải – Đà Giang