Doanh nghiệp 24h: Lương thưởng doanh nghiệp nội - ngoại có gì khác nhau?

Gốc
BizLIVE - Sự khác biệt trong chế độ lương thưởng đang dần được nới rộng từ cấp chuyên viên đến cấp quản lý và Ban giám đốc.

Ảnh minh họa.

DN ngoại với DN nội: Ai trả lương cao, ai chi thưởng thấp?

Theo kết quả khảo sát năm nay, sự chênh lệch mức chi trả giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vẫn ở mức cao là 30%. Ngoài ra, sự khác biệt đang dần được nới rộng từ cấp chuyên viên đến cấp quản lý và Ban Giám Đốc.

Hiện tại, để thu hút nhân tài, doanh nghiệp trong nước sẵn lòng chi trả vượt quá khoảng lương cho vài vị trí chủ chốt hoặc cấp cao. (Xem tiếp)

Bóc mẽ “bài tủ” trốn thuế của đại gia ngoại

Giao dịch liên kết là “bài tủ” phổ biến nhất mà các doanh nghiệp FDI sử dụng khi muốn chuyển giá, trốn thuế. Theo đó, một nguồn tiền lớn được “tuồn” về công ty mẹ một cách “hợp pháp”. Dù có nhận ra được sự bất hợp lý thì Cơ quan thuế cũng khó “sờ gáy” được doanh nghiệp vì đó là hợp đồng riêng của hai thực thể.

Ngoài ra, một trong những “chiêu” trốn thuế mà các doanh nghiệp sử dụng là “vẽ lại chi phí”. Theo đó, doanh nghiệp ký kết các hợp đồng cung ứng dịch vụ, nguyên vật liệu mua vào với đơn giá cao để tăng chi phí. (Xem tiếp)

Tổng giám đốc OceanGroup: “Chúng tôi bán OceanMart với giá hời”

Hài lòng với thương vụ vừa ký kết với Vingroup, ông Dương Trọng Nghĩa cho biết OceanGroup cần tập trung nhiều hơn cho hai lĩnh vực cốt lõi - bất động sản và ngân hàng mà chưa tính tới kế hoạch quay trở lại mảng bán lẻ.

Ông cho biết: “Nếu như bán đi để có một khoản tiền hời tập trung làm mạnh các mảng còn lại thì tại sao không bán? Thay vì phân tán cho 3 mảng, dồn tiền cho 2 mảng chính đương nhiên sẽ mạnh hơn, nhất là khi Ocean Bank và Ocean Hospitality đều chưa phải là số một trong lĩnh vực của mình. Tôi không dám kỳ vọng vào vị trí số một nhưng nguồn tiền có được từ thương vụ bán OceanMart có thể giúp Ocean Bank và Ocean Hospitality phát triển tốt hơn”. (Xem tiếp)

Lãnh đạo DNNN nhận lương khủng: Chuột sa chĩnh vàng?

“Theo Nghị định 51/2013/NĐ-CP về việc quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với viên chức quản lý doanh nghiệp, lương của viên chức quản lý DN nhà nước tối đa là 36 triệu đồng/tháng, nếu DN hoạt động hiệu quả, thì được chi trả tiếp 50% của mức lương tối đa, tức là mỗi tháng thêm 18 triệu đồng nữa, tổng cộng là 54 triệu đồng/tháng.

Chưa cần nói mức lương này cao hay thấp, nhưng cách trả lương như hiện nay, theo tôi, là chưa căn cứ vào hiệu quả, vì tiền lương là phản ánh kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN mà viên chức làm đại diện phần vốn chủ sở hữu nhà nước.

Với cách tính lương như hiện nay, dù DN có hoạt động thua lỗ, thì viên chức quản lý DN nhà nước vẫn được nhận lương rất cao so với thu nhập bình quân của xã hội. Ngược lại, nếu hiệu quả cao, lợi nhuận lớn liệu họ có được tiền lương cao hơn không?” (Xem tiếp)

Tập đoàn Phú Thái sẽ “kết hôn” với doanh nghiệp Nhật khi “đang có giá”

Theo đó, ông Phạm Đình Đoàn cho biết, dù chuỗi cửa hàng, hệ thống quần áo Winny Owen (Công ty Cổ phần thời trang Kowil Việt Nam công ty thành viên của tập đoàn Phú Thái) có hơn nghìn cửa hàng nhưng ông vẫn đề nghị liên doanh 19% với tập đoàn lớn nhất của Nhật Bản vì hiện giờ Phú Thái "đang có giá".

Nếu không liên doanh chỉ trong thời gian ngắn doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia vào thị trường Việt Nam và họ sẽ tự phát triển, tự làm thay vì tìm doanh nghiệp trong nước để liên doanh, liên kết. (Xem tiếp)

“Mở cửa không phải để doanh nghiệp thép gặp khó”

Hiện việc đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan (VCUFTA) đã trải qua 6 phiên và có thể sẽ hoàn tất vào đầu năm 2015.

Tuy nhiên, trong phương án đàm phán dự kiến Việt Nam sẽ cắt giảm hơn 167 mã hàng hóa của ngành thép về 0% kể từ đầu năm 2015.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 5/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định doanh nghiệp hoàn toàn không phải lo ngại về việc sẽ phá sản do không thể cạnh tranh khi tham gia liên minh này. (Xem tiếp)

Quý III: PPC lãi lớn từ chênh lệch tỷ giá?

Tỷ giá mua chuyển khoản VNĐ/JPY của Vietcombank ngày 29/9 là 193,3. Nếu tại thời điểm cuối tháng 9, tỷ giá vẫn ở mức này, PPC có thể sẽ được hạch toán khoảng 418 tỷ đồng lãi tỷ giá trong quý III.

Dự báo cả năm 2014, PPC có thể đạt doanh thu 6.897 tỷ đồng và 729 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 56% so với 2013. (Xem tiếp)

PNJ sắp chi hơn 90 tỷ đồng tạm ứng cổ tức

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã: PNJ) vừa công bố thông tin liên quan đến việc tạm ứng cổ tức năm 2014 cho cổ đông.

Theo đó, dự kiến ngày 10/11/2014, PNJ sẽ tiến hành thanh toán cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 năm 2014 theo tỷ lệ 12%/cổ phiếu. Ước tính PNJ sẽ chi ra một khoản tương đương 90 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt này. (Xem tiếp)

Dragon Capital “rót” 375 tỷ đồng vào Kinh Bắc?

Theo công bố thông tin của Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (mã: KBC), Dragon Capital đã đăng ký mua hơn 30% trái phiếu chuyển đổi mà KBC dự kiến phát hành.

Cụ thể, (các quỹ thuộc) Dragon Capital đã đăng ký mua 375 tỷ đồng trên tổng 600 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi đã được đặt mua của KBC với giá chuyển đổi ngay hoặc chuyển đổi trong năm đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)

Hãng xe GM có kế hoạch đầu tư 14 tỷ USD vào Trung Quốc

Hãng ôtô General Motors (GM) đang có kế hoạch đầu tư 14 tỷ USD vào Trung Quốc trong năm năm tới và mở năm nhà máy chế tạo mới để tăng doanh số bán hàng năm ở thị trường ôtô lớn nhất thế giới này lên gần 5 triệu chiếc.

Bà Mary Barra - giám đốc điều hành GM, cho biết kế hoạch của công ty này tại thị trường Trung Quốc còn bao gồm giới thiệu 60 mẫu xe mới hoặc xe được cải tiến, trong đó có 9 mẫu mới từ dòng xe sang trọng Cadillac. (Xem tiếp)

Tin nóng

Tin mới