Doanh nghiệp 300 người, chỉ trên chục người vào công đoàn

Gốc
Đó là thông tin đại diện Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm cho biết sáng 20/6, tại buổi làm việc của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn với Quận ủy Nam Từ Liêm về kết quả thực hiện Nghị quyết 09 trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Liên đoàn lao động quận, công tác phát triển công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn bởi không ít chủ doanh nghiệp chưa thiết tha. Thậm chí có doanh nghiệp hàng trăm người lao động nhưng chỉ trên chục người tham gia tổ chức công đoàn. Nguyên nhân tình trạng này một phần do hoạt động của công đoàn chưa thực sự tạo sức hút, nhưng cũng có thể do doanh nghiệp để ít người tham gia, tránh phải mất tiền cho quỹ công đoàn.

Doanh nghiệp 300 người, chỉ trên chục người vào công đoàn - Ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Đề cập đến vấn đề này, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho rằng, muốn thu hút người lao động tham gia, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, công đoàn cũng phải đa dạng, phong phú các hoạt động thì mới thu hút được; đồng thời phải gắn bó thiết thực với DN mới tranh thủ được sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 09 của Quận ủy Nam Từ Liêm thời gian qua, khi luôn nằm trong “tốp đầu” TP trong công tác phát triển Đảng, đoàn thể tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng, không chỉ thành lập, kết nạp mới cho đủ chỉ tiêu mà quan trọng là phải duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động cho các tổ chức đảng. Muốn vậy, không chỉ “khoán trắng” cho Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận mà các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy cũng phải tham gia tuyên truyền, vận động, theo dõi, bồi dưỡng đến các chi bộ. Bên cạnh đó, nội dung, phương thức lãnh đạo cũng cần đổi mới, sâu sát cơ sở, thậm chí phải “cầm tay chỉ việc” về kỹ năng, nghiệp vụ, làm sao để thông qua công tác đảng, đoàn thể có những đóng góp thiết thực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. “Ngay như công tác bồi dưỡng đảng viên mới, hay quán triệt Nghị quyết, các đồng chí không nên cứng nhắc, mà cần linh hoạt cho phù hợp với đặc thù là đảng viên tại các doanh nghiệp, có thể bảo lưu hoặc trả bài qua mạng, miễn là đáp ứng đủ nội dung đào tạo, đảm bảo “đầu ra” chất lượng”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tin nóng

Tin mới