Doanh nghiệp 37 triệu đô gửi thư thỉnh nguyện: 'Bao giờ giao đủ đất để trồng cây?'

Gốc
Ông Huỳnh Văn Trí - công dân Úc, Chủ tịch Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh vừa gửi Thư thỉnh nguyện đến ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị với câu hỏi: “Khi nào giao đủ đất cho Công ty để Công ty khai hoang trồng cây?”. Cùng với đó là hàng loạt vướng mắc đã và đang đẩy Công ty vào chỗ bế tắc.

Doanh nghiệp 37 triệu đô gửi thư thỉnh nguyện: 'Bao giờ giao đủ đất để trồng cây?' - Ảnh 1

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị có mặt ở hiện trường để chứng kiến bò phá vườn. Nhưng, mọi sự vẫn không thay đổi... Ảnh: P.V

Từ năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất và cấp sổ đỏ cho Công ty My Anh - Khe Sanh 528 ha thực hiện dự án trồng cây mắc- ca. Để có sổ đỏ đó, doanh nhân Việt kiều Úc Huỳnh Văn Trí đã giải ngân tổng số tiền đền bù, hỗ trợ gần 7,3 tỉ đồng.

Điều bất thường là, công ty đã giải ngân theo hồ sơ do UBND huyện Hướng Hóa lập với số tiền 6.117.101.272 đồng; nhưng sau đó cũng chính UBND huyện này yêu cầu Công ty My Anh phải giải ngân thêm số tiền gần 1.2 tỉ đồng bồi thường cho chính diện tích đã được bồi thường lần 1.

Và mới đây nữa, UBND huyện Hướng Hóa lại tiếp tục yêu cầu nhà đầu tư bồi thường thêm 1,472 tỉ đồng cho chính diện tích đã có trong sổ đỏ và đã được bồi thường lần 1 và lần 2.

Ngày 19.6.2017, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng giao Sở TNMT hoàn thành thủ tục thu hồi các thửa đất số 19, 54, 215 thuộc rừng phòng hộ với diện tích 8,32ha giao cho Công ty My Anh - Khe Sanh, hoàn thành trong tháng 6.2017. Nhưng đến nay, Công ty My Anh - Khe Sanh vẫn chưa được giao các thửa đất nói trên.

Ngày 16.8.2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính ký văn bản số 3286/UBND-TN thống nhất chủ trương giao đất đợt 2 cho Công ty với diện tích khoảng 200 - 250ha trong tổng số 1.500ha theo giấy chứng nhận đầu tư tại khu vực thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp để thực hiện dự án trồng cây mắc ca.

Nhưng ngày 23.8.2017, UBND huyện Hướng Hóa có chủ trương thu hồi 211,3ha tại thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho các hộ dân thôn Tà Đủ - xã Tân Hợp và Bản Prô - xã Hướng Tân. Công ty My Anh đặt câu hỏi, diện tích đất này có phải là diện tích đất mà UBND tỉnh đã có chủ trương cấp đợt 2 cho Công ty không, nếu vậy thì giải quyết như thế nào?

Ban lãnh đạo Công ty My Anh - Khe Sanh nói rằng, trong khi số tiền đền bù 2 lần trên cùng một diện tích chưa được UBND huyện Hướng Hóa thu hồi do việc đền bù sai theo kết luận của UBND tỉnh Quảng Trị, thì nay phát sinh thêm nhiều chục hộ đòi đền bù lần thứ 3 trên cùng một diện tích đã được đền bù.

Trước áp lực hàng chục ngàn cây giống phải vứt bỏ do quá thời vụ, Công ty My Anh cũng muốn chấp nhận bỏ tiền ra đền bù, nhưng việc bồi thường nhiều lần trên cùng một diện tích, theo Công ty My Anh là không có các văn bản pháp lý phù hợp do cơ quan chức năng ban hành để doanh nghiệp có cơ sở giải ngân.

Trả lời PV Lao Động ngày 14.9, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận rằng, doanh nhân Việt kiều Úc Huỳnh Văn Trí có gửi thư thỉnh nguyện nêu bức xúc, vướng mắc trong dự án FDI 37 triệu USD và UBND tỉnh cũng như cá nhân ông đang nỗ lực tìm cách giải quyết, xử lý.

NHÓM P.V

Tin nóng

Tin mới