Doanh nghiệp bất động sản “nới room” tìm vốn ngoại

Gốc
Thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu hồi phục, nhà đầu tư (NĐT) ngoại nhen nhóm quay lại và tham gia những khoản đầu tư mới. Nhiều doanh nghiệp BĐS cũng nắm bắt cơ hội này để có thêm nguồn vốn trong việc phát triển các dự án.

Quỹ Creed Group Nhật Bản đầu tư 200 triệu USD vào An Gia Investment. Ảnh: Bảo Chương

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản An Gia (gọi tắt là An Gia Investment) vừa ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với Quỹ Đầu tư Creed Group của Nhật Bản. Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần của công ty, đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay cho An Gia mua dự án, nhằm xây dựng những dự án nhà ở “chất lượng Nhật Bản” tại TPHCM. Đặc biệt ngoài đầu tư tài chính Quỹ Creed còn chuyển giao công nghệ phát triển dự án BĐS, kinh nghiệm, cơ hội cho An Gia.

Được biết, Creed Group là quỹ đầu tư chuyên hoạt động trong lĩnh vực BĐS, hiện Creed Group đang quản lý khối tài sản 5 tỉ USD. Quỹ đầu tư này đã đầu tư vào 22 dự án BĐS lớn tại Nhật.

Ông Nguyễn Bá Sáng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment cho biết, hiện tại An Gia đang triển khai 4 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng, cung cấp cho thị trường gần 2.000 căn hộ. An Gia cũng đang đàm phán để mua lại 10 khu đất nằm ở các quận trung tâm có vị trí đắc địa như: Quận 4, quận 2, quận 7 và quận Tân Bình. Dự kiến tổng vốn đầu tư của các dự án này khoảng 1 tỉ USD. “Việc ký kết với Quỹ Đầu Tư Creed Group sẽ mang lại cho An Gia Investment một nguồn tài chính vững mạnh để triển khai dự án mạnh mẽ phù hợp xu hướng hội nhập sâu rộng” - ông Sáng nói.

Ông Nguyễn Đình Bảo - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) cho biết, Khang Điền là một trong số ít những doanh nghiệp BĐS đã kín room sở hữu của nước ngoài (49%). Cụ thể, tính đến thời điểm này VinaCapital đang sở hữu cổ phiếu KDH với tỉ lệ là 21%, tương đương 26 triệu USD. Dragon Capital là cổ đông lớn thứ hai của công ty với tỉ lệ sở hữu 16%, tương đương giá trị thị trường hơn 20 triệu USD.

Ngoài ra, các quỹ khác cũng tham gia vào KDH như Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM… Mặc dù đã hết room nhưng hiện tại vẫn có nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tiếp tục làm việc với ban lãnh đạo KDH với mong muốn góp vốn hoặc gia tăng tỉ lệ sở hữu tại KDH trong trường hợp KDH có nhu cầu huy động vốn để gia tăng quỹ đất và phát triển hoạt động kinh doanh.

“Nguyên nhân là do KDH sở hữu hơn 100ha quỹ đất sạch với chi phí thấp gồm nhiều dự án tập trung tại quận 2 và quận 9 chính vì vậy các nhà đầu tư ngoại đánh giá sự gia tăng giá trị của các dự án của KDH làm chủ đầu tư rất lớn. Chúng tôi đang lên kế hoạch chuẩn bị tiếp tục tăng vốn, mở rộng sự tham gia cho các nhà đầu tư nhằm mở rộng phát triển mạnh quỹ đất dồi dào ở khu đông mà KDH đang sở hữu”, ông Nguyễn Đình Bảo cho biết.

Hiện nay, sự quan tâm của NĐT ngoại dành cho thị trường Việt Nam đã gia tăng so với thời điểm 2012 - 2013. Họ đầu tư ở mọi phân khúc và giá trị có thể dao động từ 5 - 100 triệu USD. NĐT cũng thể hiện rõ quan điểm, giá cả trên thị trường BĐS đã giảm đến mức có thể chấp nhận được, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước cũng linh động trong việc thực thi triết lý “biến đổi đất thành tiền” nên họ chủ động kêu gọi hợp tác để vận hành quỹ đất, ông Nguyễn Vĩnh Trân - Giám đốc điều hành Quỹ Jen Development Vietnam cho biết.

Theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường như CBRE và Savills, cơ hội rất lớn đang mở ra đối với các nhà phát triển BĐS trong nước đó là ở thời điểm này, NĐT nước ngoài đang nhìn vào sự bền vững dài hạn của thị trường BĐS. Điều này, ở góc độ nào đó mang tính tích cực vì nó khuyến khích thị trường phát triển chuyên nghiệp hơn khi bước vào giai đoạn mới.

Ngoài ra, với BĐS, NĐT ngoại đang chuộng phương thức đầu tư vào dự án hơn là đầu tư cổ phần công ty, bởi dù sao, đầu tư vào dự án dễ kiểm soát dòng tiền, các rủi ro lẫn đội ngũ nhân sự tinh gọn hơn.

Tin nóng

Tin mới