Doanh nghiệp bị "thổi còi" vì đổi mới công nghệ

Gốc
Có doanh nghiệp muốn đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động lao động nhưng lại bị cơ quan chức năng “thổi còi”; có DN đầu tư dây chuyền hiện đại nhưng chưa được các chính sách về thuế...

Đó là hai trong số nhiều vướng mắc được DN phản ánh tại hội nghị: “Phát triển DN KHCN năm 2015” do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Phát triển thương hiệu Việt tổ chức ngày 25/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Còn nhiều rào cản

Năm 2013 công ty TNHH Cơ khí Công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ thực hiện đổi mới dây chuyền sản xuất xay xát gạo theo công nghệ laser, 3D tại Long An với tổng vốn đầu tư 17 tỷ đồng. Theo đánh giá của công ty, công nghệ sản xuất mới này có thể so sánh với công nghệ hiện đại của Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, khi xin hưởng chế độ ưu đãi thuế vì đã áp dụng khoa học công nghệ vào dây chuyền sản xuất thì Cục thuế Long An từ chối. Lý do mà Cục Thuế Long An gạt công ty Bùi Văn Ngọ qua một bên là vì công ty này đã mở rộng sản xuất chứ không phải đầu tư mới dây chuyền. Kết quả, công ty bị Cục Thuế Long An áp dụng hình thức truy thuế với mức phạt 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thể Hà, chuyên viên tư vấn đầu tư của công ty TNHH Cơ khí Công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ cho biết, công ty chúng tôi không mở rộng nhà xưởng, không tăng thêm công nhân mà chỉ thay đổi công nghệ sản xuất nhưng lại bị phạt thì thật là lạ. Đầu tư dây chuyền mới hết 17 tỷ đồng nhưng bị phạt 20 tỷ đồng. Cứ đà này DN không dám có ý tưởng đổi mới hoặc đầu tư KHCN trong sản xuất.

Doanh nghiệp bị "thổi còi" vì đổi mới công nghệ - Ảnh 1

Doanh nghiệp muốn đầu tư vào khoa học công nghệ hiện đại để tăng năng suất lao động.

Đồng cảnh ngộ với công ty Bùi Văn Ngọ, ông Nguyễn Văn Đảo, đại diện một công ty đóng tàu cho biết, DN đầu tư dây chuyền đóng tàu theo hướng công nghệ mới với vật liệu mới. Nhưng khi đưa tàu đi đăng kiểm để lưu thông thì bị cơ quan chức năng từ chối. Lí do Cục đăng kiểm không chấp nhận đăng kiểm lưu thông vì không có quy chuẩn về vật liệu mới, trong khi, quốc tế không kiểm tra tiêu chuẩn trên. Vì vậy, công ty phải mất 3 năm đấu tranh với quy định không đâu này của Bộ Giao thông vận tải Bộ này yêu cầu Cục Đăng kiểm không kiểm tra tiêu chuẩn trên.

Cần được tháo gỡ

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, cho rằng điều lạ đời này vô tình đã làm tổn thương DN, theo nguyên tắc khi DN đầu tư khoa học cộng nghệ mới để nâng cao năng suất thì phải được ủng hộ và sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế chứ không thể bị phạt. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm việc với các bên liên quan để gỡ khó cho DN.

TS. Lê Minh Thông, đại diện Sở KHCN tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, sắp tới chúng ta phải có các biện pháp tích cực hơn nữa để đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ mới trong DN. Tránh những rắc rối thủ tục trong quy định tỷ lệ doanh thu, chính sách ưu đãi và miễn thuế thuê đất, nếu không Thanh Hóa chỉ có thể phát triển được 4 – 5 DN KHCN/năm, thay vì mục tiêu đề ra là 15 DN/năm.

Ông Nguyễn Văn Đảo chia sẻ thêm, việc ứng dụng và phát triển KHCN vào sản xuất không đơn giản vì vậy chúng tôi cần nhà nước tháo gỡ vướng mắc về quy định chứ cũng không cần phải hỗ trợ gì cho DN. Ngoài ra, muốn DN phát triển KHCN trong sản xuất, bản thân các bộ ngành phải thay đổi tư duy để có những chính sách cụ thể, thiết thực cho DN.

Ghi nhận những vướng mắc của DN, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết: “Bộ sẽ lắng nghe những khó khăn của DN để chỉnh sửa các quy định cho phù hợp. Mong rằng các DN đừng nản lòng mà cứ mạnh dạn đầu tư vào KHCN để phát triển sản xuất hơn nữa. Đây chính là điều kiện quyết định sự thành – bại trong sản xuất kinh doanh của DN. Ngoài ra, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất sẽ giúp DN Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác khi Việt Nam hội nhập kinh tế sâu rộng”.

Hoàng Tuyết

Tin nóng

Tin mới